Bạn đã từng thưởng thức món lẩu ghẹ chưa? Món lẩu này không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng đấy. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu mà không hề có mùi tanh của ghẹ!
20 phút Chế biến
50 phút Phục vụ
3-4 người
Giống như các loại hải sản khác, ghẹ là một nguyên liệu phổ biến và quen thuộc trong nấu ăn, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, ghẹ còn được biết đến là một thảo dược quý giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Theo báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, ghẹ chứa nhiều protein, lipid, carbohydrate, canxi, vitamin và các dưỡng chất khác có lợi, nên nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm mát cơ thể, bồi bổ máu, hỗ trợ xương khỏe mạnh, giảm tê mỏi và giúp xả stress. Với những ưu điểm này, ghẹ thường được ưa chuộng trong nấu ăn.
Nếu bạn đã thử qua ghẹ luộc, ghẹ hấp bia, ghẹ rang me, ghẹ xào muối thì hãy thử sức với món lẩu ghẹ dưới đây. Chúng tôi cam đoan, bạn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon của món lẩu này!
Nguyên liệu cho món lẩu ghẹ
-
3 - 5 con ghẹ xanh
-
7 - 9 củ hành tím
-
Tiêu xanh
-
1kg bún
-
Các loại nấm: kim châu, đùi gà, bào ngư
-
Rau ăn kèm: mồng tơi, mướp hương
-
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường
Hướng dẫn cách làm lẩu ghẹ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua ghẹ, đặt vào nước đá để giúp ghẹ không bị vỡ càng hoặc màng chân. Tách phần dơ trên ghẹ và rửa sạch.
Cắt nhỏ hành tím và nghiền nhỏ tiêu xanh.
Mẹo nhỏ: Sử dụng hành tím và tiêu xanh để loại bỏ mùi tanh của ghẹ. Càng sử dụng nhiều, nước lẩu càng thơm và ghẹ sẽ không còn mùi tanh!
Bước 2 Chế biến nước lẩu
Sử dụng một chiếc chảo, phi thơm hành tím. Khi hành tím đã thơm vàng, thêm tiêu xanh xay nhuyễn để tăng hương vị thơm phức.
Đun sôi nước trong nồi, cho hỗn hợp tiêu xanh và hành phi vào. Hòa vào nước lẩu 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa đường.
Lưu ý: Tránh đặt quá nhiều đường vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của ghẹ và nấm.
Bước 3 Nấu lẩu ghẹ
Khi nước sôi, bạn thả ghẹ vào và đun thêm 5 - 7 phút nữa. Sau đó, vớt ghẹ ra và ngâm rau vào nồi để thưởng thức.
Nấu lẩu ghẹ
Bước 4 Hoàn thành
Món lẩu ghẹ đã sẵn sàng để thưởng thức. Theo công thức này, bạn sẽ không phải lo lắng về hương vị của món lẩu đâu! Vì ghẹ có thể có mùi tanh, nên hãy sử dụng nhiều hành tím và tiêu xanh để khử mùi nhé! Màu đỏ của ghẹ rất bắt mắt, chỉ cần nhìn là muốn ăn ngay.
Hoàn thànhThưởng thức
Chưa kịp thưởng thức đã cảm nhận được mùi cay của tiêu và hương thơm của ghẹ rồi, quá là kích thích! Nước lẩu vừa cay vừa ngọt của rau và ghẹ khiến người ta không thể cưỡng lại. Món lẩu này thơm ngon đến từng giọt cuối cùng và chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng!
Nếu không có ghẹ biển, bạn có thể thử cách nấu lẩu cua đồng một lựa chọn thơm ngon và bổ dưỡng để làm cho gia đình vui vẻ.
Các bạn thấy cách làm món lẩu ghẹ này như thế nào? Rất đơn giản và nhanh chóng phải không? Làm món ăn này để thưởng thức và bồi bổ cho gia đình thì thật tuyệt vời phải không? Hãy nhanh tay thử và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé. Chúc bạn thành công với món lẩu ghẹ thơm ngon này!