Nếu bạn muốn thưởng thức một món chay đơn giản mà không nhàm chán, hãy cùng Mytour khám phá 2 cách làm món cá chay thơm ngon, không thua kém so với nhà hàng nhé!
Món ăn chay không chỉ dừa vào các loại rau thông thường. Dưới bàn tay tài ba của đầu bếp, nhiều món ăn đã được sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của người ăn chay. Hãy cùng Mytour khám phá 2 cách làm món cá chay thơm ngon, không thua kém so với nhà hàng nhé!
Cá chay chiên giòn
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm cá chay chiên giòn
- 1 bắp chuối
- Bột gạo 100gr
- Bột chiên giòn 50gr
- Rong biển khô 2 miếng
- Tắc 2 trái
- Ớt 1 trái
- Tỏi 4 tép
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Chanh 1 trái
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu xay.
Cách thực hiện món cá chay chiên giòn
Lột vỏ bắp chuối sau đó ngâm vào dung dịch nước chanh pha loãng trong khoảng 30 phút.
Đun sôi 200 ml nước, và cho bắp chuối vào nấu khoảng 10-15 phút trên lửa lớn, cho đến khi bắp chuối mềm, sau đó tắt bếp.
Để bắp chuối đã chín vào tô nước lạnh trong khoảng 15 phút, sau đó cắt bắp chuối thành từng miếng vừa ăn và vắt kiệt nước.
Sơ chế nguyên liệuKết hợp đều 50 gram bột chiên xù và 100 gram bột gạo. Tiếp theo, thêm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào.
Tiếp theo, từ từ thêm nước vào hỗn hợp bột, khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp lỏng và sệt, không quá khô và có độ kết dính.
Pha hỗn hợp bột chiênSau đó, đưa tất cả chuối vào hỗn hợp bột, khuấy đều để bọc đều bột xung quanh chuối và đảm bảo chuối được phủ kín bởi lớp bột.
Sau đó, sử dụng kéo chặt nhỏ 2 lát rong biển khô vào tô chứa bột đã trộn và khuấy đều.
Quấn chuối trong bộtTrong một chén, đặt 1 quả ớt băm nhỏ, 4 tép tỏi băm nhỏ, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường và vắt 2 quả quất, sau đó trộn đều các nguyên liệu.
Sau đó, thêm 4 thìa nước lọc và 3 thìa nước mắm chay vào chén, tiếp tục khuấy đều.
Chuẩn bị nước chấmLàm nóng 50ml dầu ăn trên chảo, sau đó, đặt chuối đã được bột vào chiên trên lửa vừa.
Chiên cho đến khi chuối vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Chiên cáKết quả cuối cùng
Cá chay chiên giòn, vỏ ngoài vàng giòn, bắp chuối mềm ngọt, kèm theo nước mắm chua ngọt, ăn kèm với xà lách sẽ làm cho khẩu vị của bạn thêm phần thú vị.
Kết quả cuối cùngCá chay kho tiêu
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cá chay kho tiêu
- Hem chay 750 gram
- Bột bắp 80 gram
- Tỏi khô
- Rong biển khô
- 1 trái ớt
- 1 muỗng canh hạt nêm chay
- 15ml nước mắm chay
- Nước tương
- 2 muỗng canh nước màu
- 5ml nước tương
- Ít dầu ăn
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu xay.
Cách thực hiện món cá chay kho tiêu
Dùng dao cắt hem chay thành từng miếng nhỏ, sau đó đặt vào máy xay và xay cho đến khi hem chay nhuyễn.
Đổ vào tô chứa hem chay, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh tỏi khô và 1 thìa canh hạt tiêu, sau đó khuấy đều lên.
Sau đó thêm 80 gram bột bắp và khuấy đều, sau đó từ từ thêm 100ml nước lọc vào, liên tục khuấy đều, cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối mềm, dẻo.
Xay và trộn hem chayĐặt hỗn hợp hem chay vào giữa miếng rong biển khô và dùng cán dàn để làm phẳng hem chay lên trên.
Từ từ cuộn miếng rong biển lại để hem chay bám chặt vào miếng rong biển.
Dùng dao để cắt cuộn rong biển thành từng miếng vừa ăn.
Tạo hình cá chayTrong một chén, đổ 15ml nước mắm chay, 5ml xì dầu và 1 thìa cà phê đường, sau đó trộn đều.
Chuẩn bị nước sốt khoĐặt chảo lên bếp và đặt cá chay vào đó, thêm 2 thìa canh nước màu, sau đó đổ toàn bộ nước sốt vào nồi cá chay.
Đun nấu trên lửa vừa khoảng 20 - 30 phút, cho đến khi sôi và cá chay mềm, sau đó thêm ớt cắt khúc vào và tắt bếp.
Kho cá chayKết quả cuối cùng
Món cá chay kho tiêu mang hương thơm ngon và quyến rũ, cá chay được kho đều, nước sốt kho đậm đà kích thích vị giác với chút cay cay của ớt sẽ khiến bạn say mê mãi mãi.
Kết quả cuối cùngTrên đây là 2 phương pháp làm món cá chay thơm ngon không thua kém gì nhà hàng, hy vọng một phần nào đó giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên khi nấu để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Chọn mua nguyên liệu chất lượng tại Mytour để bắt đầu nấu ăn nhé: