Nếu bạn đang băn khoăn về cách làm gà mía ngon như thế nào, hãy khám phá 2 cách làm gà mía thơm ngon và đơn giản cùng Mytour nhé!
Gà mía là một giống gà phổ biến ở các vùng miền Bắc, có hương vị đặc trưng và độc đáo. Vì thế, nó thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Để giữ nguyên vị độc đáo của gà mía, cách chế biến thường rất đơn giản. Hãy cùng Mytour khám phá 2 cách làm gà mía đơn giản nhưng siêu ngon nhé!
Giới thiệu về giống gà mía Sơn Tây
Đặc điểm của giống gà mía thuần
Đặc điểm của giống gà mía thuầnGà mía là một loại gà bản địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ Hà Nội. Gà mía có thân hình lớn và nặng, lông màu đỏ, thịt thơm ngon, da giòn và ít mỡ.
Phân biệt gà mía lai
Phân biệt gà mía laiGà mía lai có lông màu vàng sậm kết hợp với đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ, mỏ và da chân màu vàng, và mào cờ. Thân ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy, lông gà trống có thể màu tía, còn gà mái thường màu nâu xám hoặc vàng. Nó ít bị lai tạp hơn so với các giống gà nhà khác.
Cách làm món gà mía muối thơm ngon
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món gà mía muối
- 2 cái đùi gà mía
- 2 cây hành lá
- 10gr gừng
- 10gr quả sơn trà
- 3 lá nguyệt quế
- 3 nhánh hoa hồi
- 20gr hạt kỷ tử
- 30ml rượu trắng
- 10gr đường
- 15gr muối
- Giấy bạc
Các bước thực hiện
Thịt gà được xử lí bằng một chút muối trắng hoặc gừng giã nhỏ, rượu trắng xát lên da gà để loại bỏ mùi và chất bẩn, sau đó rửa sạch bằng nước sạch.
Tiếp theo, bạn lọc xương và ướp thịt với các gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa hạt nêm. Ướp trong khoảng 20 phút.
Chuẩn bị nguyên liệuChuẩn bị một bát nước nóng và ngâm lá nguyệt quế, hoa hồi, quả kỷ tử, gừng, hành lá và quả táo gai trong 5 phút.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa rượu và 1 thìa đường vào để đun sôi.
Chuẩn bị nguyên liệuSử dụng giấy bạc để gói chặt gà rồi đặt vào lò nướng, nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Khi gà đã chín, vớt ra để nguội. Ngâm thịt đùi trong hỗn hợp đã pha ở trên trong khoảng 1 ngày trong tủ lạnh.
Vào cuối ngày, bạn có thể lấy thịt gà ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hướng dẫn nấu gà mía muốiKết quả cuối cùng
Gà muối là một món ăn độc đáo, thơm ngon và đặc biệt kích thích vị giác với thịt gà dai, giòn và hòa quện với vị mặn của muối. Khi kèm với rau xanh và bún tươi, món này trở nên tuyệt vời hơn nữa.
Kết quả của món gà mía muốiBí quyết để làm cho món gà mía luộc không bị dai
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho món gà mía luộc
- 1 con gà mía
- Nước lọc
- Nước vo gạo
- Muối
Các bước thực hiện
Gà sau khi đã được làm sạch lông, bạn xát muối và rửa qua nước giấm hoặc một lần nước vo gạo để loại bỏ hôi, và rửa lại bằng nước sạch.
Chuẩn bị gàBạn đổ nước ngập gần 2/3 con gà và đun trên lửa vừa. Khi nước sôi, hãy giảm nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút (hoặc lâu hơn tùy theo độ chín của gà).
Hạ lửa và để gà trong nồi ngâm khoảng 30 phút nữa, giúp gà chín đều, không quá nhừ, và không bị dai.
Luộc gàKết quả cuối cùng
Gà luộc theo cách này không chỉ không bị dai, mà còn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của gà mía.
Kết quả cuối cùngNgoài cách làm gà trên, bạn cũng có thể tham khảo 21 cách nấu gà ngon để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần nhé!
Đây là cách làm gà mía muối và gà mía luộc độc đáo, không lo bị dai. Hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu để thưởng thức cùng bạn bè hoặc gia đình!
Chọn mua thịt gà tại Mytour để có nguồn cung ứng chất lượng nhé: