Bạn đã biết cách làm sake kho tiêu chay chưa nhỉ? Cùng Mytour vào bếp làm ngay món sake kho tiêu chay thơm ngon cho ngày rằm nhé!
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu để làm món sake kho tiêu chay
Dưới đây là một số nguyên liệu để làm món sake kho tiêu chay
- 1 quả sake chín
- 20g tiêu xanh
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, nước tương, đường, tiêu xay, dầu ăn, nước màu
Mẹo hay:
Để chọn được sake ngon: Quả sake chín cần phải có vỏ nở phình và không còn sắc nhọn như gai mít, điều này sẽ tạo nên hương vị đặc biệt và độ ngọt ấm áp. Sake chín cũng có mùi thơm đặc trưng, pha trộn giữa hương vị của mãng cầu và mít.
Hướng dẫn cách làm sake kho tiêu chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị sakeHãy gọt sạch vỏ của sake và ngâm sake vào nước pha chanh trong khoảng 30 phút. Khi sake đã mềm và trắng, rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn cắt sake thành những miếng vừa ăn. Tiêu xanh sau khi rửa sạch, hãy đập nhuyễn.
Bước 2 Rang sake
Rang sakeHãy cho dầu vào chảo, sau đó cho sake vào rang cho đến khi sake thấm dầu thì vớt ra để ráo dầu.
Ghi chú nhỏ: Không nên rán sake thành màu vàng vì khi đó sake sẽ cứng và khó thấm gia vị hơn.
Bước 3 Nấu gia vị kho
Sử dụng nồi hoặc chảo có lòng sâu một chút, thêm vào 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng canh nước màu và ½ muỗng cà phê đường. Đun hỗn hợp cho đến khi sôi, sau đó thêm 10g tiêu xanh đã băm nhuyễn vào và khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi và nổi bong bóng nhỏ, thêm khoảng ½ chén nước.
Nấu gia vị khoGhi chú: Nếu bạn sử dụng sake non, hãy thêm nhiều đường hơn để món ăn thêm đậm đà.
Bước 4 Kho sake
Khi hỗn hợp gia vị trên tiếp tục sôi, thêm sake vào và khuấy đều. Thêm khoảng ½ muỗng cà phê tiêu đã xay nhỏ để tăng hương vị. Tiếp tục khuấy đều và đun cho đến khi nước gần cạn, sau đó tắt bếp và hoàn thành.
Kho sakeBạn có thể sử dụng một nồi đất để đặt sake sau khi đã kho, trang trí bằng 10g tiêu xanh đã băm nhuyễn, đậy nắp nồi trong 5 phút và thưởng thức ngay.
Ghi chú:
- Không nên kho sake quá lâu vì sake dễ mềm làm món ăn trở nên không hấp dẫn.
- Trước khi bạn đặt sake lên đĩa hoặc nồi để trang trí, bạn có thể thêm một ít dầu ăn để tạo bóng cho món ăn.
- Thay vì đặt vào nồi đất để ủ thêm 5 phút trước khi thưởng thức, bạn có thể đưa sake ra đĩa và sử dụng ngay. Việc ủ sake trong nồi trong 5 phút giúp sake thấm gia vị và giữ nhiệt độ lâu hơn.
Thành phẩm
Sake kho tiêu chaySake kho tiêu chay mềm và thơm ngon, mang mùi hương đặc trưng của gia vị, đặc biệt là hương thơm nồng của tiêu xanh. Đây sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày rằm!
Dưới đây là cách làm sake kho tiêu chay thơm ngon mà bạn nên biết. Theo dõi Mytour để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Mua tiêu xay chất lượng từ Mytour để chuẩn bị món sake kho tiêu chay thơm ngon cho ngày rằm: