Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chay xíu mại nấm chỉ trong vài bước đơn giản ngay tại nhà nhé! Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây:
Xíu mại là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, món xíu mại nấm chay kết hợp với cơm trắng hoặc bánh mì mang lại hương vị hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức. Hãy cùng Mytour khám phá các bước làm món này chi tiết sau đây nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món chay xíu mại nấm
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chay xíu mại nấm
- 150g nấm kim châm
- ½ củ cà rốt
- 10g thịt băm chay
- 20g giò sống chay
- 1 quả cà chua
- 1 quả thơm
- Hành tím
- 1 củ hành tây
- 4 cây hành lá
- Bột bắp
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước tương, tiêu
Mẹo hay:
Lựa chọn nấm kim châm ngon
Bạn nên mua những quả nấm tươi tốt, đặc và sáng bóng. Tốt nhất là chọn mua từ các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và hạn sử dụng được ghi rõ trên bao bì.
Cách chọn cà rốt ngon
Bạn nên chọn cà rốt có dáng vẻ đều đặn, vỏ mịn màng, cầm nặng. Tránh những củ cà rốt có lá, kích thước quá lớn, phần vai to và dày. Đừng mua những củ cà rốt mềm, bị bong tróc, hình dạng không đều.
Cách làm món chay xíu mại nấm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuThịt băm chay ngâm nước 20 phút, sau đó vắt ráo. Nấm kim châm được rửa sạch và thái nhỏ khoảng 1cm. Cà rốt cũng được rửa sạch và bào thành sợi nhỏ ngắn. Cà chua, hành tây, hành tím và thơm đều được rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp thịt chay
Cho 20g giò sống chay, nấm kim châm, cà rốt, và 10g thịt băm chay vào một tô, sau đó thêm chút gia vị: 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng nước tương, và 2 muỗng canh bột bắp. Kế đến, trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Ướp và tạo hình viên xíu mạiSau đó, bạn tiến hành tạo hình cho từng viên xíu mại để chúng trở nên đều và tròn.
Ghi chú: Khi tạo hình, hãy vắt nước ra để xíu mại trở nên thơm ngon và đậm đà hơn.
Bước 3 Hấp xíu mại
Tiếp theo là giai đoạn hấp xíu mạiBạn đặt các viên xíu mại đã được tạo hình vào nồi hấp và hấp chúng trong nước sôi trong khoảng 12-15 phút.
Bước 4 Chuẩn bị nước sốt cho xíu mại
Bạn đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ cà chua, thơm và hành tây đã sơ chế ở bước trước vào xào cùng với một chén nước.
Chuẩn bị nước sốt cà chua cho xíu mạiNếu muốn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh đường vào nước sốt để làm cho hương vị trở nên đậm đà và ngon hơn. Khi hỗn hợp đã đặc sệt, bạn rưới nước sốt lên phần xíu mại đã hấp và có thể thưởng thức ngay.
Sản phẩm hoàn thiện
Xíu mại nấm chay hấp dẫn tuyệt vờiXíu mại thơm mềm kết hợp với nước sốt cà chua ngọt ngào tạo ra hương vị không thể cưỡng lại. Xíu mại này thích hợp khi ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì, đều ngon và dễ ghiền.
Đó là cách Mytour giới thiệu về việc làm món xíu mại nấm chay hấp dẫn và ngon miệng chỉ với vài bước đơn giản. Hãy nhanh tay thực hiện món ngon này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mua nước tương chất lượng tại Mytour để làm món chay xíu mại nấm ngon tại nhà: