Sự sáp nhập giữa Helbiz và Wheels mở ra khả năng di chuyển nhỏ gọn cho đối tượng người dùng rộng lớn hơn
Trong tuần này, nhà cung cấp dịch vụ di chuyển nhỏ gọn người Ý, Helbiz, đã thông báo về việc ký thỏa thuận mua lại công ty xe đạp điện Mỹ, Wheels. Hành động này sẽ tạo ra một đội xe mạnh mẽ bao gồm xe đạp điện, xe máy điện, xe máy điện nhỏ gọn, xe đa năng và thiết bị ngồi đạp hai bánh của Wheels.
Có nhiều lý do khiến tôi nghĩ đây là một sự hợp tác xuất sắc:
Nhắm đến một phần chưa được phục vụ của người lái xe
Tôi đã là người hâm mộ của Wheels từ lâu. Thành lập vào năm 2018 tại California, công ty tạo ra một loại xe máy điện mở rộng khả năng tiếp cận thị trường.
Wheels 2.0 seated escooterCác xe máy điện có ghế với trọng tâm thấp và bánh xe 14 inch giúp di chuyển trên bề mặt đường không đồng đều.
Một hệ thống mũ bảo hiểm tích hợp độc đáo mang lại cho người lái xe quyền truy cập vào một chiếc mũ bảo hiểm có thể chia sẻ.
Theo công ty, hơn một nửa số người lái xe của họ là phụ nữ, với hơn một phần ba trên 35 tuổi. Điều này quan trọng vì nghiên cứu cho thấy rằng xe máy điện được sử dụng rộng rãi hơn bởi phụ nữ, trong khi những người lái xe thường là nam giới trẻ, sống ở thành thị.
HelbizHelbiz cũng đã phát triển một số phương tiện đa năng, đã triển khai tại Charlotte, Hoa Kỳ.
Một phụ kiện xe máy điện phù hợp với hầu hết xe lăn, biến chúng từ thủ công thành được động cơ, có thể đạt tới 12mph (19kmph).
Cũng có sẵn một chiếc xe máy điện đa năng ba bánh ngồi.
Cả hai đều miễn phí sử dụng.
Việc có tất cả những lựa chọn này có thể mở rộng đáng kể hồ sơ người dùng di chuyển nhỏ gọn.
Mở rộng khả năng tiếp cận — và thị phần
Mặc dù tôi không đề xuất rằng mọi giải pháp di chuyển nên phục vụ cho mọi người (ví dụ, không phải ai cũng có bằng lái xe ô tô hoặc xe máy, ví dụ), bất cứ điều gì mở rộng cơ sở người dùng di chuyển nhỏ gọn chỉ có thể là điều tốt.
Cả hai công ty đều có những sản phẩm dễ tiếp cận có thể thuyết phục được quan chức thành phố, đặc biệt là ở những thành phố có số người già chiếm tỷ lệ lớn và họ không còn khả năng lái xe ô tô khi già.
Ngay cả ở các thành phố lớn, việc có escooters dễ tiếp cận sẽ là một cách tuyệt vời để bổ sung cho các giải pháp giao thông cuối cùng như dịch vụ đồng hành xe hơi theo yêu cầu như Berlkönig ở Berlin.
Hơn nữa, việc có thêm nhiều sản phẩm thương mại như escooters thông thường và xe máy điện giúp công ty duy trì lợi nhuận. Helbiz cũng đang mở rộng sản phẩm của mình để bao gồm dịch vụ phát trực tiếp, giao thức thực phẩm, dịch vụ tài chính và nhiều hơn nữa, tất cả đều có thể tiếp cận trong ứng dụng di động của họ.
Chưa rõ làm thế nào mọi thứ sẽ kết hợp với nhau. Tuy nhiên, điều này rõ ràng lấy cảm hứng từ chiến lược thành công vô cùng của Grab ở châu Á, nơi công ty cung cấp một bộ dịch vụ, bao gồm giao hàng, di chuyển và dịch vụ tài chính.
Theo CEO và người sáng lập của Helbiz, Salvatore Palella:
Từ quan điểm chiến lược, dự kiến sự sáp nhập này sẽ làm tăng gấp đôi doanh thu, mở rộng số thành phố phục vụ, cải thiện biên lợi nhuận và giảm chi phí.
Hiện tại, cả hai công ty đều có một dấu chân thị trường khá nhỏ với số thành phố triển khai dịch vụ di chuyển nhỏ gọn, với Helbiz chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ và Ý. Điều này là một phạm vi nhỏ hơn nhiều so với các đối thủ cùng thời như Tier và Lime.
Wheels có mặt ở 11 thành phố tại Hoa Kỳ, bao gồm cả Berlin ở Đức, và thông qua bốn khuôn viên đại học ở Hoa Kỳ.
Bằng cách hợp nhất lực lượng, họ sẽ có thể cạnh tranh trong các gói thầu ở các thành phố lớn, đặc biệt là với sự lựa chọn đa dạng của họ về giải pháp di chuyển. Và đưa thêm người ra khỏi ô tô? Tôi ủng hộ điều đó.
