Apple hiện tại không cần phải bao gồm thanh toán bên thứ ba trong App Store
Cập nhật (09/12/2021): Ngay trước thời hạn triển khai thanh toán bên thứ ba trôi qua, Apple đã chiến thắng trong vụ kháng cáo tại Vùng lãnh thổ thứ chín. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ chưa thấy bất kỳ phương thức thanh toán thay thế nào cho mua sắm trong ứng dụng trên iPhone và iPad.
Trong quyết định, Tòa án Vùng lãnh thổ thứ chín nói rằng kháng cáo của ông lớn công nghệ đã đưa ra những lo ngại nghiêm trọng về quyết định của tòa án quận vào tháng Chín:
Apple đã chứng minh, tối thiểu, rằng kháng cáo của họ đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tính chất của quyết định của tòa án quận rằng Epic Games, Inc. không chứng minh được hành vi của Apple vi phạm bất kỳ luật đối trạch nào.
Thêm vào đó, Apple "cũng đã chứng minh đủ về tổn thương không thể phục hồi," đề cập đến việc công ty liên tục cảnh báo về nguy cơ cài đặt ứng dụng từ bên ngoài trên điện thoại.
Apple vẫn phải cho phép ứng dụng thông báo các phương thức thanh toán thay thế cho khách hàng thông qua email.
Tiêu đề của bài viết đã được cập nhật để phản ánh tình hình mới. Bản báo cáo gốc của chúng tôi theo dõi sau đây.
Nhiều nhà phát triển có lẽ đã rất vui mừng với quyết định của Bà Yvonne Gonzalez Rogers để cho phép thanh toán bên thứ ba trên Apple App Store. Theo quyết định, ngày cuối cùng để nhà sản xuất iPhone tuân thủ là ngày 9 tháng 12.
Tuy nhiên, Apple vẫn chưa chịu lui. Công ty đang lên kế hoạch kháng cáo tới Tòa án Vùng lãnh thổ thứ chín để đình chỉ. Trong một tuyên bố, họ nói rằng “không cần thêm bất kỳ thay đổi kinh doanh nào phải có hiệu lực cho đến khi tất cả các kháng cáo, trong trường hợp này, được giải quyết.” Vì vậy, đừng có kỳ vọng quá nhiều vào đó.
Trong quyết định của mình trong vụ án Epic v Apple vào tháng Chín, Bà Gonzalez Rogers đã luận án rằng Apple đang vi phạm luật cạnh tranh của California khi không cho phép nhà phát triển liên kết đến trang web hoặc hệ thống thanh toán thay thế cho mua sắm trong ứng dụng.
Tháng Mười, công ty đã nộp đơn kháng cáo yêu cầu tòa án đình chỉ quyết định này. Tối qua, thẩm phán đã từ chối động thái này, buộc Apple phải cho phép lựa chọn thanh toán bên thứ ba.
Nếu Apple không được đình chỉ từ Vùng lãnh thổ thứ chín, họ sẽ thay đổi chính sách chống đẩy hướng của mình và, đúng, chấp nhận các lựa chọn thanh toán bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc nhà phát triển có thể thông báo cho bạn về các lựa chọn khác để mua sắm và né tránh mức phí 30% của Apple.
Tháng Tám, công ty đặt tại Cupertino đã cho phép nhà phát triển thông báo cho khách hàng về các phương thức thanh toán thay thế qua email. Nhưng quyết định mới này sẽ cho phép họ đặt các liên kết chuyển hướng.
Như Daniel Ahmad, một nhà phân tích cấp cao tại Niko Partners chú ý trên Twitter, Apple có thể phải thực hiện một số bước — có thể giảm phí — để đối phó với tác động mà hệ thống thanh toán bên thứ ba sẽ gây ra đối với kinh doanh App Store của mình.
Trong khi nhà phát triển và các tổ chức ủng hộ họ chào đón quyết định này, nhiều người nghĩ rằng Apple có thể có hướng dẫn rất nghiêm ngặt về việc bao gồm liên kết hoặc nút đến các phương thức thanh toán khác.
Tháng Tám, Hàn Quốc đã thông qua một luật mới để buộc cả Apple và Google phải cho phép nhà phát triển sử dụng các hệ thống thanh toán thay thế — nhưng điều đó chỉ giới hạn trong các cửa hàng ứng dụng của quốc gia đó. Ngược lại, quyết định mới này tại Mỹ có thể có tác động rộng rãi đến quy định về nhà phát triển trên toàn thế giới.
Bạn có thể đọc toàn bộ văn bản của quyết định ở đây.
