Hiện nay hoa hồi Lạng Sơn là loài cây quý hiếm, được phát triển mạnh mẽ trong khu vực miền núi các tỉnh phía Bắc. Với nhiều ứng dụng đa dạng trong cuộc sống, hoa hồi khô là một loại thảo mộc không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Hoa hồi Lạng Sơn là một trong những loại thảo mộc có hương vị vô cùng quý giá (Ảnh: sưu tầm)Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Lạng Sơn và muốn tìm kiếm một loại thảo mộc có giá trị cao như “vàng trên đầu tóc”, hãy thử tìm đến hoa hồi. Hoa hồi Lạng Sơn là một “thương hiệu” nổi tiếng với nhiều ứng dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vẻ đẹp và còn là nguyên liệu không thể bỏ qua trong nấu ăn.
1. Hoa hồi là gì? Tại sao hoa hồi được coi là kho báu thiên nhiên của vùng đất Lạng?
Cây hoa hồi Lạng Sơn ban đầu là một loài cây gỗ cao từ 6 - 10m, thường xuất hiện nhiều ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam và Trung Quốc. Cây này có đặc điểm là lá xanh quanh năm, mọc lẻ, hình dạng lá nhọn hoặc dạng trứng, có đuôi nhọn.
Hình ảnh hiếm hoi của cây hoa hồi trong thực tế (Ảnh: sưu tầm)Mặc dù được gọi là “hoa hồi” nhưng thực sự đây là quả hồi. Do có hình dạng giống hoa nên người dân thường gọi như vậy. Ngoài ra, quả hoa hồi còn được gọi bằng nhiều tên khác như: đại hồi, tai vị, quả hồi, hoặc bát giác hồi hương. Khi còn non, quả hoa hồi có màu xanh lục, khi chín thì đài hoa sẽ khô lại và có màu nâu đậm quen thuộc.
Hình ảnh đặc trưng của hoa hồi khi đã chín (Ảnh: sưu tầm)Cây hoa hồi thường bắt đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5, sau đó từ tháng 7 đến tháng 9, quả hoa hồi bắt đầu chín và có thể thu hoạch. Thông thường, một cây hoa hồi đã trưởng thành từ 5 năm trở lên mới có thể thu hoạch được quả, và mỗi năm cũng chỉ có thể thu hoạch 2 vụ, vì vậy nó được coi là một mặt hàng 'quý hiếm'.
Hoa hồi Lạng Sơn từ lâu đã là một loại gia vị quan trọng, tạo ra hương vị đặc trưng và kích thích vị giác trong nhiều món ăn ngon phương Bắc. Những người dân ở địa phương đã biết vận dụng hoa hồi này kết hợp với nhiều loại gia vị khác để tạo ra hàng loạt món đặc sản Lạng Sơn độc đáo, ngon miệng, mang đậm hương vị của vùng núi Đông Bắc.
2. Hoa hồi được sử dụng vào việc gì? Công dụng của hoa hồi
Bên cạnh vị độc đáo và hấp dẫn, hoa hồi còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như:
- Về xương khớp: hoa hồi Lạng Sơn giúp giảm đau và cải thiện tình trạng thấp khớp;
- Về tiêu hóa: hoa hồi kích thích vị giác, tăng nhu động ruột, giúp cải thiện vấn đề đau bụng, đầy hơi, ngộ độc thực phẩm, ngăn ngừa các vấn đề như kiết lỵ, tiêu chảy, khó tiêu, táo bón;
- Về hô hấp: cải thiện hệ hô hấp (ho gió, ho khan, hen suyễn, viêm họng, long đờm);
- Tăng cường sức đề kháng: ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, vi sinh vật, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh vặt (cảm cúm, nấm da, ghẻ lở, đái dầm, hôi miệng…).
Ngoài ra, trong đời sống hàng ngày, hoa hồi còn được sử dụng để xông hơi thư giãn, đuổi côn trùng, làm đẹp, giảm đau, và có thể sử dụng trong các tình huống khẩn cấp như giải độc rắn, sát trùng vết thương, ngăn ngừa viêm nhiễm…
3. 3 cách sử dụng hoa hồi tốt nhất không phải ai cũng biết
3.1. Cách sử dụng hoa hồi trong nấu ăn
Nhờ mùi hương và vị đặc biệt, hoa hồi Lạng Sơn được coi là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Các món từ hoa hồi có thể kể đến như phở, các món ninh, hầm, cà ri, các món sử dụng đuôi bò, chân vịt, dạ dày… Đặc biệt, chất Anethole trong hoa hồi không chỉ tạo mùi vị đặc trưng mà còn tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Bột hoa hồi thường được sử dụng làm gia vị hầm, nướng rất hấp dẫn. Đặc biệt là trong các món nướng vì nó mang lại một hương thơm đặc trưng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Loại bột này cũng được sử dụng rộng rãi trong việc tẩm ướp thực phẩm (Ảnh: sưu tầm)3.2. Pha trà hoa hồi thơm ngon, bổ dưỡng
Một cách đơn giản để thưởng thức hương vị của hoa hồi khô là pha trà. Cách làm rất đơn giản:
- Bạn chỉ cần đun sôi khoảng 250ml nước và hãm hoa hồi khô trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó rót ra tách và từ từ thưởng thức.
- Nếu muốn uống ngọt hơn, bạn có thể thêm chút mật ong tự nhiên hoặc bổ sung thêm quế, đinh hương hoặc các loại gia vị khác theo ý thích.
(Ảnh: sưu tầm)
3.3. Sử dụng tinh dầu hoa hồi làm đẹp và chăm sóc sức khỏe
Một sản phẩm khác từ hoa hồi rất được ưa chuộng là tinh dầu hồi (Star Anise Essential Oil). Để sản xuất tinh dầu hồi, người ta đun nóng và lọc lấy tinh dầu nguyên chất từ hoa hồi phơi khô.
Tinh dầu hồi nguyên chất có màu vàng ánh và mùi hương đặc trưng (Ảnh: sưu tầm)Với hàm lượng trans-anethol cao và hơn 20 hoạt chất khác, việc sử dụng tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn để xông mặt giúp da loại bỏ bụi bẩn, tế bào chết sâu dưới lỗ chân lông, giúp da trở nên sáng sủa. Ngoài ra, việc massage cơ thể bằng tinh dầu hồi cũng giúp giảm căng thẳng, đau nhức và tạo cảm giác sảng khoái, tràn đầy năng lượng.
4. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng hoa hồi
Mặc dù hoa hồi Lạng Sơn có nhiều công dụng hấp dẫn, người dùng cũng cần phải chú ý một số điều sau đây:
- Đề phòng sử dụng quá nhiều cis-ethanol trong hoa hồi khô, tránh gây ngộ độc nếu dùng quá liều;
- Trước khi áp dụng tinh dầu hoa hồi, nên thử trước trên da để tránh phản ứng dị ứng với thành phần;
- Khi sử dụng trong thực phẩm, tránh dùng hoa hồi bị ẩm mốc vì ngoài việc mất mùi còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe;
- Để chọn hoa hồi chất lượng, nên chọn loại có đài còn nguyên (không bị vỡ vụn). Hoa được thu hoạch khi đủ độ già, có màu nâu đậm, cánh hoa căng mọng và hạt to tròn chứng tỏ nhiều dầu hồi;
- Cách bảo quản hoa hồi hiệu quả là nên phơi khô, sau đó đặt vào lọ hoặc túi kín, thỉnh thoảng mang ra phơi nắng để tránh ẩm mốc.
5. Khám phá lễ hội độc đáo, hấp dẫn của hoa hồi tại Lạng Sơn
Tại thành phố Lạng Sơn, cây hoa hồi được coi là loại cây trồng quan trọng về mặt kinh tế. Thậm chí việc trồng hoa hồi ở thành phố này đã được bắt đầu từ đầu thế kỷ XX, khi người Pháp xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu hồi, cho đến ngày nay những khu rừng hoa hồi vẫn đang được người dân nỗ lực phát triển.
Ngoài những lễ hội Lạng Sơn nổi tiếng khác, lễ hội hoa hồi được tổ chức nhằm quảng bá về tiềm năng và giá trị đặc biệt của cây hồi trong địa phương.
Du khách có thể tham quan các gian hàng trưng bày và mua sắm các sản phẩm từ hồi (Ảnh: VnExpress)Các mẫu cây hồi giống được giới thiệu cho cả người dân và du khách (Ảnh: VnExpress)Sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn đã được đăng ký thương hiệu từ năm 2007 và ngày càng trở nên nổi tiếng trên toàn quốc. Du khách có thể ghé thăm các địa điểm du lịch Lạng Sơn và dành chút thời gian để khám phá, đồng thời mua sắm các đặc sản độc đáo chỉ có ở đây.
Đừng bỏ lỡ cơ hội, ngoài hoa hồi Lạng Sơn, hãy ghé thăm Lạng và khám phá thêm nhiều đặc sản, món ăn độc đáo chỉ có ở đây bạn nhé!
Ngoài Lạng Sơn, Việt Nam còn rất nhiều điểm du lịch khác với cảnh đẹp tự nhiên và ẩm thực đặc sắc như Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Hạ Long… Nếu bạn đang dự định du lịch tại những điểm đến này, đừng quên đặt phòng tại Vinpearl và mua vé vui chơi tại VinWonders để trải nghiệm những dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí hàng đầu:
- Vinpearl Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, Grand World Phú Quốc
- Vinpearl Nha Trang, VinWonders Nha Trang
- Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An
- Vinpearl Resort & Spa Hạ Long