Nỗi ám ảnh về cân nặng khiến nhiều người tìm đến đủ mọi phương pháp để giảm cân. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng giảm cân không khoa học có thể gây hại cho sức khỏe.
Hình minh họa từ internet
“Việc cắt giảm hoàn toàn chất bột đường có thể giảm năng lượng tổng thể, nhưng điều này lại là sai lầm. Chúng ta thường thay thế bằng việc ăn nhiều chất đạm và chất béo, mà chất đạm từ thịt chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Duy trì chế độ ăn này lâu dài có thể dẫn đến mỡ máu cao và các vấn đề tim mạch.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất đạm làm tăng axit uric trong máu, dễ gây bệnh gout, đau nhức xương khớp. Ăn nhiều đạm còn khiến thận làm việc quá sức, có thể dẫn đến suy thận. Một số loại ung thư cũng có nguy cơ tăng lên ở những người ăn quá nhiều thịt, và ăn ít rau quả có thể gây táo bón nặng...” - chuyên gia dinh dưỡng cho biết.
Vì vậy, nếu bạn tuân thủ chế độ ăn ít carbohydrate, hãy áp dụng trong 1-2 tuần và sau đó quay lại cân đối dinh dưỡng. Đừng để cơ thể rơi vào tình trạng chuyển hóa không ổn định, gây ra vấn đề về thận, tim mạch, điều này sẽ rất khó để hồi phục hoàn toàn.
Một tình huống khác, nhiều người nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ giúp giảm cân, nhưng theo PGS. Lâm, đó là một thói quen xấu đáng lo ngại. Người trẻ tăng cân thường hạn chế ăn để giảm cân, nhưng giảm cân bằng cách này sẽ chỉ làm giảm cơ bắp mà không giảm mỡ. Ngoài ra, việc tiêu thụ năng lượng không cân đối, ít vào ban ngày nhưng lại ăn nhiều vào buổi tối, sẽ dẫn đến tích tụ mỡ thừa hơn. Khi đã thừa cân hoặc béo phì, sẽ dễ phát sinh nhiều bệnh mãn tính khác nhau…
Do đó, lời khuyên dành cho mọi người muốn thực hiện bất kỳ chế độ giảm cân nào là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để có khẩu phần ăn ít năng lượng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.