Nghệ tây | |
---|---|
Hoa nghệ tây | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Plantae |
Ngành (divisio) | Spermatophytaa |
Phân ngành (subdivisio) | Angiospermae |
(không phân hạng) | Liliopsidae |
Bộ (ordo) | Asparagales |
Họ (familia) | Iridaceae |
Phân họ (subfamilia) | Crocoideae |
Chi (genus) | Crocus |
Loài (species) | C. sativus |
Danh pháp hai phần | |
Crocus sativus L. |
Hoa nghệ tây (danh pháp khoa học: Crocus sativus) là một loài cây thuộc họ Diên vĩ, được Carl Linnaeus mô tả khoa học lần đầu vào năm 1753. Loài này có nguồn gốc từ Tây Nam Á và lần đầu tiên được trồng tại Hy Lạp. Là một bản sao di truyền đơn hình thái, loài này đã lan rộng khắp lục địa Á-Âu và sau đó đến Bắc Phi, Bắc Mỹ, và Châu Đại Dương.
Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là saffron, thuộc nhóm các gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, nhụy hoa được phơi khô đến một mức độ nhất định để tạo ra gia vị có vị đắng đặc trưng. Sau khi khô, nhụy hoa chỉ còn khoảng 1/3 kích thước ban đầu. Để thu được 1 kg saffron, cần tới 200.000 bông hoa.