Giới thiệu về món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà
1.1 Hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà - Nguồn gốc cây bần “thủy liễu”
Cây bần là loài cây mang vẻ đẹp nho nhã, được vua Gia Long ban tên gọi mỹ miều là “thủy liễu”. Đặc điểm của cây mần là thường nghiêng mình dưới nước, hoa có màu trắng phớt tím hồng cực mỏng manh. Loài cây này thường mọc ở vùng ven sông, rạch miền Tây, giúp giữ đất phù sa. Nếu người dân miền Bắc, miền Trung đã quá quen thuộc với lũy tre làng thì cây mần cũng không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng sông nước miền Tây.
Trái bần thường có hình dạng tròn, hơi dẹt và có vị chua. Thông thường có 2 loại bần là bần dĩa và bần ổi. Bần dĩa thường mọc ven sông, trái dẹt như cái đĩa. Bần ổi được trồng trong các vườn cây ăn quả, trái nhỏ tròn như quả ổi. Người dân Sóc Trăng thường ăn bần sống hoặc chấm kèm với các loại mắm. Bên cạnh đó, bần cũng được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như món kho chung với Cá bống sao Sóc Trăng. Đặc biệt không thể không nhắc đến món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà.
Hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân miền Tây
Những bông hoa thủy liễu nở rộ, khoe sắc tím hồng đẹp mắt
Trái bần gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân miền Tây
1.2 Mắm cá mề gà
Cá mề gà là loại cá giá rẻ, thường được bắt vào tháng 6 - tháng 9 âm lịch hàng năm. Loài cá này có màu vàng cam, phần đầu óng ánh như cá cảnh. Người dân địa phương có nhiều cách làm mắm từ loài cá này, có người đem cá ủ với muối dùi, có người lại ủ muối mặn hay ướp với đường thốt nốt nhưng mắm cá mề vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất. Một trong những món ngon với mắm phải kể đến hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà.
Hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà - Món ăn đặc trưng của người miền Tây
Khi bình minh buông hay lúc bóng mặt trời lên, những dân cư vùng sông nước Sóc Trăng lại lênh đênh trên thuyền gỗ để hái những quả bần non, hoa bần mới nở về rồi rửa sạch, thái mỏng để thưởng thức cùng mắm cá mề gà.
Mắm cá mề gà thêm chua, chanh, đường, gia vị khác để đạt hương vị phù hợp với khẩu vị người ăn. Khi thưởng thức món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà, mọi người thường ăn kèm với tép bạc, cá sặc, thịt heo luộc thái nhỏ. Riêng trái bần chua thường được ăn trực tiếp với mắm. Sự hòa quyện giữa vị chua, vị đắng của bần cùng với mùi thơm đặc trưng của mắm cá đã tạo nên hương vị độc đáo cho món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà.
Ngoài món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà, quả bần cũng được đóng hộp để dễ dàng mua về nấu lẩu, ăn kèm với Ba khía muối Cô Mới. Không chỉ thế, búp non của bần còn được ủ thành giấm, trong đó món Nước cốt bần Cù Lao Dung thường được dùng nấu ăn trong gia đình. Có thể nói rằng, với những ứng dụng đặc biệt trong ẩm thực cũng như trong các ngành sản xuất khác, bần đã trở thành một đặc sản không thể thiếu.
Món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà được trình bày tinh tế, đẹp mắt
Ngoài món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà, hoa bần còn được sử dụng để làm nhiều món ăn ngon khác
Hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà là một món ăn dân dã mà ai cũng muốn thử khi đi du lịch. Nếu bạn có dịp đến miền Tây sông nước, đừng quên thưởng thức món ngon từ cây bần nhé. Mytour.vn chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, thuận lợi và đáng nhớ.
Uyên Phạm
Nguồn: Tổng hợp