Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm xá xíu chay ngon miệng, đầy hấp dẫn nhé. Bạn sẽ gây bất ngờ cho cả nhà với món ăn ngon từ những nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng thực hiện ngay!
Thỉnh thoảng, gia đình bạn lại muốn thưởng thức món chay. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì, hãy cùng chúng tôi học cách làm xá xíu chay nhé. Chỉ với công thức đơn giản, bạn sẽ có một món ăn ngon ngất ngây.
Danh sách nguyên liệu làm món xá xíu chay
- 300g nấm đùi gà
- 200g mì căn
- 300ml nước dừa
- Hành lá
- Bột xá xíu
- Sốt xá xíu
- Gia vị: Muối, đường, dầu hào chay, nước tương
Cách thực hiện món xá xíu chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi rửa sạch nấm và hành lá, hãy để chúng ráo nước. Tiếp theo, sử dụng dao để cắt khoảng 4 - 5 đường dọc xung quanh mì căn để nó có thể thấm gia vị.
Tương tự, bạn cũng cắt dọc 4 - 5 lần xung quanh nấm đùi gà giống như với mì căn nhé.
Bước 2: Chuẩn bị sốt xá xíu
Cho vào nồi 300ml nước dừa tươi, 1 muỗng canh sốt xá xíu, 2 muỗng canh bột xá xíu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và khuấy đều.
Bước 3: Nấu món xá xíu chay
Sau khi khuấy đều, thêm hành lá, mì căn, nấm đùi gà vào. Khuấy đều để nước sốt thấm vào hành, mì căn và nấm đùi gà nhé.
Bật lửa đun cho hỗn hợp sôi, sau đó giảm lửa. Đun cho đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp nhé. Quá trình này mất khoảng từ 45 - 60 phút tùy theo cường độ lửa bạn đang sử dụng.
Kết quả cuối cùng
Món xá xíu thơm ngon, đậm đà hương vị của sốt xá xíu sẽ khiến bạn thích thú. Với hương vị ngọt, giòn, dai của nấm đùi gà và mì căn, món ăn này có thể phục vụ cho cả khẩu vị chay và không chay. Để tránh cảm giác ngán ngấy, bạn có thể kết hợp món này với cơm hoặc bánh mì nhé.