Đã từng thưởng thức món gỏi đu đủ ba khía đậm đà vị Thái Lan chưa? Được nhiều người sành ăn yêu thích, món này khiến bạn không thể ngừng đũa. Cùng học ngay cách làm gỏi đu đủ ba khía theo phong cách Thái Lan.
Ẩm thực Thái Lan không chỉ ngon mà còn nức lòng sành ăn. Gỏi đu đủ ba khía là một trong những món ăn được ưa chuộng ở đất nước này, và cũng được nhiều người ưa thích ở Việt Nam. Cách làm gỏi ba khía không hề khó, hãy thử ngay theo công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu cho món gỏi đu đủ ba khía
Nguyên liệu cho món gỏi đu đủ ba khía- Đu đủ tươi
- 4 cây đậu đũa (có thể thay bằng đậu que)
- Ba khía muối
- Cà chua
- Đậu phộng
- Chanh, ớt, tỏi, hành tím băm nhỏ
- Giấm gạo, đường, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, sau khi rửa sạch cà chua, bạn cắt múi cam và loại bỏ hạt. Cắt đậu đũa thành các khúc khoảng 5 - 6cm.
Đối với đu đủ, bạn cắt làm đôi, loại bỏ hạt, và sử dụng đồ bào để bào thành sợi vừa ăn. Lưu ý bào đu đủ sao cho mỏng vừa, giúp thấm gia vị và tạo hương vị ngon.
Chuẩn bị nguyên liệuLưu ý: Đu đủ là nguyên liệu chính của món gỏi. Chọn đu đủ xanh hơi hường và ngâm vào nước đá để giữ độ giòn.
Rửa sạch và trụng ba khía với nước sôi, ướp đường, bột ngọt để giảm mặn. Thêm giấm gạo, tỏi và ớt để tạo thêm hương vị.
Bước 2 Làm nước trộn gỏi
Kết hợp 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng nước mắm, sau đó khuấy đều. Cho tỏi đã cắt lát vào hỗn hợp để nước trộn gỏi thêm hương vị.
Chuẩn bị nước trộn gỏiBước 3 Trộn đều
Đầu tiên, giã dập đậu đũa. Tiếp theo, thêm cà chua, đu đủ và ba khía vào và giã dập để gia vị thấm đều, làm món gỏi hấp dẫn hơn.
Thêm hành tím bào và rưới nước trộn gỏi, đậu phộng và rau quế vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi gỏi thấm đều.
Trộn đều gỏiSản phẩm cuối cùng
Vị chua ngọt của nước sốt trộn gỏi kết hợp với vị mặn của ba khía tạo ra một hương vị độc đáo và lạ miệng. Đu đủ giòn và thấm đều gia vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hạt đậu phộng tạo thêm mùi thơm và hấp dẫn cho món ăn.
Gỏi đu đủ ba khía kiểu TháiGỏi đu đủ theo kiểu Thái được gọi là Som tam hoặc som tum, phiên âm tiếng Việt là xổm tam (ส้มตำ hoặc ส้มตำ), là một món gỏi cay với đu đủ bào sợi. Som tam tương tự như món gỏi tam mak hung của Lào và gỏi bok l'hong của Campuchia. Phối hợp với ba khía - đặc sản miền Tây, món Gỏi đu đủ ba khía thơm ngon nổi tiếng đã ra đời.
Vào cuối tuần, nếu bạn muốn tổ chức các buổi tiệc gia đình, món gỏi đu đủ ba khía kiểu Thái là lựa chọn tuyệt vời để làm món khai vị. Chúc các bạn thành công!
Mua đu đủ tại Mytour để chuẩn bị gỏi đu đủ ba khía: