Nước mía xanh là sản phẩm của quá trình ép nước mía mới từ cây mía, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy học ngay cách giữ nước mía xanh, không chuyển thành đen và chua.
Nước mía là một loại nước ép thơm ngon được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour học ngay cách giữ nước mía xanh, không chuyển thành đen và chua trong bài viết dưới đây!
Bí quyết giữ nước mía xanh, không chuyển thành đen và chua
Đảm bảo chọn cây mía tươi ngon, không có dấu hiệu chua
Để tránh nước mía chuyển đen và chua, bạn cần lựa chọn cây mía tươi ngon, không có mốc hoặc vết đỏ. Ngoài ra, sau khi chặt cây mía, bạn cần tưới nước cho cây 1 lần mỗi ngày để cây mía luôn tươi ngon, và bảo quản cây mía ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Đảm bảo chọn cây mía tươi ngon, không có dấu hiệu chuaĐể nước mía tươi ngon, bạn cần biết cách bảo quản
Sau khi đã ép nước mía, hãy chỉ để trong tủ lạnh tối đa 1 ngày vì nước mía chứa đường cao và dễ mất chất dinh dưỡng nếu để quá lâu trong tủ lạnh.
Để tránh mất chất dinh dưỡng và bị nhiễm khuẩn, khi bảo quản nước mía trong tủ lạnh, hãy đặt nó trong chai, lọ kín.
Bảo quản nước mía trong tủ lạnhTránh sử dụng chất bảo quản
Các chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe và làm thay đổi hương vị của nước mía, vì vậy nên tránh sử dụng chúng.
Tránh sử dụng chất bảo quảnVắt quất chỉ khi uống ngay
Thêm quất vào nước mía sẽ làm hương vị thêm phần hài hòa và thơm ngon hơn. Nhưng, chỉ nên vắt quất khi dùng ngay sau khi ép, vì nếu để quá lâu, quất có thể làm hỏng nước mía.
Vắt quất chỉ khi uống ngay
Sử dụng máy ép nước mía an toàn và chất lượng
Nếu sử dụng máy ép nước mía bị gỉ hoặc có công suất thấp, hay thường xuyên hư hỏng, có thể gây nhiễm độc cho nước mía. Ngược lại, việc sử dụng máy ép nước mía an toàn sẽ giữ chất lượng nước mía tốt hơn. Đừng quên vệ sinh máy ép nước mía mỗi ngày để đảm bảo an toàn và vệ sinh nhé!
Sử dụng máy ép nước mía an toàn và chất lượngMẹo để nước mía xanh giữ được lâu hơn
Để giữ nước mía xanh với lượng lớn, bạn nên chọn mía chất lượng, tiệt trùng bằng nước có amoni để loại vi khuẩn.
Mẹo giữ nước mía xanh lượng lớnTiếp tục, sử dụng dung dịch clo 50 – 200ppm để tẩy sạch vi khuẩn và thêm axit ascorbic vào lớp trên nước mía để giữ màu xanh.
Giảm độ pH nước mía bằng các dung dịch như malic, tartaric, citric, phosphoric... Lọc nước mía để loại bỏ bụi và chất cặn.
Tại sao nước mía đen?
Nguyên nhân nước mía đenNước mía đen do nhiều nguyên nhân như:
- Cây mía kém chất lượng, có thể mốc hoặc có vết đỏ, dẫn đến nước mía đen.
- Máy ép nước mía không được vệ sinh sạch sẽ.
- Đá uống kèm trong nước mía không đảm bảo vệ sinh.
- Nước mía để lâu nên thay đổi màu sắc và hương vị.
Tại sao nước mía bị chua?
Nguyên liệu không đảm bảo chất lượng
Cây mía kém chất lượng hoặc để lâu có thể mốc hoặc có vết đỏ, nếu dùng những cây mía này sẽ khiến nước ép bị chua và có thể gây ngộ độc.
Chọn nguyên liệu chất lượngBảo quản nước mía trong tủ lạnh quá lâu
Do nước mía có đường và tính lạnh, để lâu trong tủ lạnh sẽ làm vi khuẩn gây bệnh xâm nhập nước mía và khiến nó chua.
Bảo quản nước mía trong tủ lạnh lâu có thể khiến nước mía chua.Nước đá không đảm bảo vệ sinh
Khi thêm đá vào nước mía, dù làm cho nước mát hơn, nhưng việc sử dụng đá không đảm bảo vệ sinh có thể thay đổi hương vị và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc cho người uống.
Đá không đảm bảo vệ sinh có thể làm thay đổi mùi vị nước míaMáy ép nước mía không sạch sẽ
Máy ép nước mía không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày có thể làm chất cặn bám vào máy, gây mùi ôi thiu. Những chất này có thể dính vào nước mía, khiến nước mía trở nên chua.
Máy ép không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến nước mía trở nên chuaMột số mẹo bảo quản cây mía tươi
Để giữ cây mía tươi và bảo quản đường, nước bên trong, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Đặt mía ở nơi khô ráo, có bóng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu cần, có thể để mía ở đất ẩm, gốc tiếp xúc với đất ướt để cây không khô.
- Sử dụng tấm bạt che để bảo vệ mía tránh ánh nắng, giúp giảm mất nước.
- Ngoài ra, hãy tưới nước vào đống mía 1 lần mỗi ngày để cây không bị khô.
- Không nên lột vỏ mía quá sớm trước khi ép để tránh mốc và làm ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của nước mía.
Chú ý khi uống nước mía
Mặc dù nước mía mát và tốt cho cơ thể, nhưng đừng uống quá nhiều vì nước mía có lượng đường cao. Hạn chế uống và tối đa 600ml nước mía mỗi tuần.
Những điều cần lưu ý khi uống nước míaBởi vì nước mía có độ axit, bạn không nên uống khi đói và chỉ nên uống nước mía tươi trong ngày, tránh uống nước mía đen hoặc chua.
Đây là chia sẻ từ Mytour về cách bảo quản nước mía tươi, không bị đen và chua. Hi vọng bạn có thể tận dụng được thông tin này. Chúc bạn một ngày mới đầy năng lượng!
Thưởng thức nước ép trái cây từ Mytour: