Một trong những bí quyết làm cho món thịt nướng trở nên hấp dẫn hơn chính là phần nước sốt ướp thịt. Đối với mỗi loại thịt, bạn có thể sáng tạo nhiều loại sốt ướp phù hợp. Nếu bạn muốn biến tấu món nướng cho gia đình thưởng thức, hãy tham khảo ngay các cách làm sốt ướp thịt nướng ngon mà Mytour chia sẻ dưới đây nhé!
Cách làm nước sốt thịt bò nướng
1. Nước sốt thịt bò nướng BBQ
Nước sốt BBQ thịt bò nướng là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cách làm nước sốt thịt nướng này đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu chính ở các cửa hàng và siêu thị. Cùng tham khảo ngay cách làm nước sốt nướng BBQ siêu nhanh dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200gr tương cà chua
- 50gr tương ớt
- 60gr đường nâu
- 1 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng canh bột hành
- 2 muỗng canh sốt Worcestershire
- 100ml giấm táo
- 1 thìa cafe ớt bột
- 1 thìa cafe bột điều
- 1 thìa cafe hạt tiêu xay
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh mù tạt vàng
- ½ thìa cafe muối
- Công thức áp dụng cho 800gram thịt bò

Cách làm nước sốt thịt nướng BBQ
- Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu chuẩn bị vào một tô lớn.
- Bước 2: Đun sôi hỗn hợp nước sốt trên bếp và nấu trong vài phút cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp. Trong quá trình nấu, khuấy đều để tránh tình trạng sốt bị đặc.
Lưu ý: Chờ cho nước sốt nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu ướp thịt. Nếu không có bột tỏi hoặc bột hành, bạn có thể thay thế bằng tỏi hoặc hành băm nhuyễn.
2. Cách làm nước sốt bò nướng với sa tế
Nếu bạn là người yêu thích hương vị cay nồng, đừng bỏ lỡ cách làm nước sốt ướp thịt nướng với sa tế này. Công thức đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm ngay dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 muỗng cafe bột ớt
- 5 tép tỏi và hành tím
- 2 củ sả
- 1 muỗng canh sa tế (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
- 1 muỗng canh sữa đặc
- ½ muỗng canh nước tương
- ½ muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- Công thức áp dụng cho 700 gram thịt bò

Cách làm sốt ướp thịt nướng sa tế
- Bước 1: Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Sả cắt nhỏ một ít và còn lại xé sợi để trang trí.
- Bước 2: Trong một tô lớn, trộn đều toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị. Thêm hành tím, tỏi, và sả băm vào tô nước sốt, sau đó ướp thịt ít nhất 1 giờ để thịt ngấm gia vị.
Mytour gợi ý:
3. Cách làm sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc
Để làm thịt bò nướng Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả lê
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 3 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh nước tỏi hoặc bột tỏi
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 2 muỗng cafe dầu mè
- 1 nhánh gừng băm nhỏ
- 1 chén rượu trắng

Cách làm sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc
- Bước 1: Hành tây và lê đem thái thành những miếng hình vuông rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước tương, đường nâu, dầu mè, gừng băm nhỏ, rượu trắng, bột tỏi, tương ớt. Xay đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại.
- Bước 2: Đổ phần nước sốt vừa xay bên trên vào cùng thịt bò. Trộn đều hỗn hợp rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Để trong ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 giờ đồng hồ.
Tham khảo thêm: 6 cách làm nước chấm thịt bò nướng ngon mê ly
Các cách làm sốt ướp thịt nướng cho thịt heo
1. Cách làm sốt thịt heo nướng xá xíu
Xá xíu là một món ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất phổ biến ở Việt Nam. Thịt xá xíu nướng có hương vị đặc trưng riêng từ ngũ vị hương. Để làm món thịt nướng xá xíu ngon, điều quan trọng chính là phần nước sốt và cách ướp sao cho thịt có màu bắt mắt và hương vị đậm đà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/4 muỗng cà phê bột hành
- 1 muỗng canh dầu điều
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu
- Công thức áp dụng cho 800gr – 1kg thịt ba chỉ heo

Cách ướp thịt nướng xá xíu ngon chuẩn
- Bước 1: Trộn đều nguyên liệu với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe hạt tiêu để tạo nước sốt ướp thịt nướng ngon.
- Bước 2: Ướp thịt ba chỉ heo với hỗn hợp trên trong khoảng 2-3 giờ để thịt ngấm và đậm đà hơn. Mytour gợi ý: Top 5 cách làm thịt ba chỉ nướng siêu ngon
2. Cách ướp thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng hấp dẫn với hương vị đậm đà, là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày se lạnh. Thưởng thức que thịt nóng hổi, thơm phức, bạn sẽ không thể cưỡng lại. Dưới đây là công thức ướp thịt xiên nướng ngon chuẩn mà bạn nên thử!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước hàng
- 50ml nước mắm
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh sả
- Công thức áp dụng cho 500gr thịt ba chỉ heo

Cách làm sốt ướp thịt xiên nướng ngon chuẩn
- Bước 1: Thịt ba chỉ heo được cắt thành những miếng vuông khoảng 2cm. Hành tím, sả và tỏi sau khi bóc vỏ được băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt heo với 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước hàng, 50ml nước mắm cùng với hành tỏi, sả đã băm nhỏ ở bước trước. Ướp thịt trong vòng 1-2 tiếng để nước sốt thấm vào thịt, sau đó xiên thịt vào các que gỗ.
3. Nước sốt riềng mẻ cho thịt heo nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1.5 muỗng canh riềng xay
- 50gr mẻ
- 1 thìa cafe bột nghệ
- 1 thìa cafe đường trắng
- 1 thìa cafe hạt nêm
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cafe mắm tôm
- Công thức áp dụng cho 500gram thịt
Bí quyết làm nước sốt riềng mẻ
- Bước 1: Băm nhuyễn hành tím và tỏi, sau đó đun chảo dầu cho hương thơm lan tỏa.
- Bước 2: Thêm riềng xay vào chảo, kết hợp với hành tỏi đã băm. Khi mùi thơm lan tỏa, thêm khoảng 100ml nước lọc và gia vị chuẩn bị sẵn. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sền sệt, sau đó tắt bếp.
Các bí quyết làm sốt ướp sườn nướng
1. Bí quyết làm nước sốt sườn nướng cốt lết (phong cách cơm Tấm)
Để miếng sườn cốt lết trở nên hấp dẫn, hãy áp dụng cách ướp thịt nướng sườn cốt lết theo phong cách cơm Tấm ngon như ngoài hàng. Dưới đây là công thức để bạn thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 thìa cafe bột ngọt
- 1 muỗng canh dầu tỏi
- 50 gram tỏi xay
- 100gr hành tây xay nhuyễn
- 1 thìa cafe bột nêm
- 50 gram dầu hào
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 thìa cafe đường

Cách làm nước sốt thịt nướng:
- Bước 1: Hâm nóng chảo, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu tỏi. Cho hành tây xay và tỏi xay vào xào cho đến khi chín và thơm.
- Bước 2: Thêm vào hỗn hợp trên 50gr nước, 50gr dầu hào, bột nêm, đường, bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị tan hết, sau đó thêm tương ớt và tiếp tục xào.
- Bước 3: Cuối cùng, thêm dầu điều và khuấy đều để tạo màu đẹp mắt. Đun vài phút để hỗn hợp sánh mịn hơn.
Digi gợi ý: Cách nấu sườn với nước sốt thơm ngon
2. Cách làm sốt ướp sườn nướng mật ong
Nếu bạn muốn đổi mới bữa tiệc nướng, thì hãy thử làm sườn nướng mật ong. Mặt sườn có màu nâu vàng óng, bên trong thịt sườn chín mềm, đậm đà. Chắc chắn sẽ là món ưa thích của gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 muỗng canh mật ong
- 1 quả chanh
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 quả ớt sừng băm nhuyễn
- ½ thìa cafe hạt tiêu
- Các loại gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối
- Công thức áp dụng cho 700gr sườn non

Cách làm nước sốt ướp sườn nướng mật ong
Cho sườn vào tô lớn, ướp cùng 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 muỗng canh nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn. Ướp sườn ít nhất 2-3 giờ để thịt sườn ngon và đậm đà hơn.
Dưới đây là sưu tập các cách ướp thịt nướng phù hợp cho thịt sườn, thịt heo và thịt bò. Hy vọng những gợi ý từ Blog Mytour sẽ là nguồn cảm hứng mới cho bữa ăn gia đình bạn.
Khám phá thêm các công thức hấp dẫn khác:
- 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc
- 4 cách làm sốt me chấm thịt nướng ngon