Bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn sáng nhanh gọn và bổ dưỡng cho gia đình? Hãy cùng Mytour học cách làm bánh bao kẹp thịt ba chỉ nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Bánh bao là một món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích làm món sáng vì tính tiện lợi. Chỉ với một vài biến tấu đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể chế biến ngay món bánh bao kẹp thịt ba chỉ tại nhà. Hãy cùng Mytour vào bếp để học cách làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bao kẹp thịt ba chỉ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bao kẹp thịt ba chỉ- 300g bột mỳ số 11
- 50g bột mỳ số 13
- 300g thịt ba chỉ
- Gia vị: Men nở, đường, bột nở, bơ, sốt Hoisin, dầu hào, mật ong, ngũ vị hương, muối, dầu thực vật
- Rau xà lách, ngò rí, cà chua, ớt tươi
Mẹo hữu ích
- Để mua thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng khô, lớp màng ngoài khô, thịt bóng nhẹ, đàn hồi tốt, lớp mỡ trắng sáng, săn chắc. Đồng thời, tỷ lệ mỡ và nạc cần cân đối và liên kết chặt chẽ.
- Bạn có thể mua các loại bột số 11, 13, men nở, bột nở tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc các chợ truyền thống.
Cách làm bánh bao kẹp thịt ba chỉ
Bước 1 Chuẩn bị vỏ bánh
Pha trộn hỗn hợp men nở và đường trắngĐầu tiên, hòa tan 4g men nở và 15g đường trắng vào 170ml nước ấm trong một tô, sau đó khuấy đều để các thành phần hoà quện vào nhau.
Chuẩn bị vỏ bánhTrộn đều 300g bột mì số 11 và 50g bột mì số 13, sau đó thêm 4g bột nở và 8g bơ lạt vào hỗn hợp men nở và đường trắng trong tô. Dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng đều, không dính vào tay và bọc kín bột trong tô bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong tô tại nơi mát trong vòng 2 giờ.
Bước 2 Tạo hình vỏ bánh
Sau khi bột đã ủ xong, kéo thành sợi dài và chia thành 7 - 8 phần đều nhau, sau đó dùng cây cán gỗ để cán mỏng thành hình tròn, rồi rắc một lớp mỏng bột mì khô để tránh bị dính lại với nhau trước khi gấp đôi miếng bột. Tiếp theo, bạn sử dụng một tờ giấy nến để lót dưới lớp bột.
Tạo hình và hấp bánhCho toàn bộ bột vào xửng hấp và đặt lên lửa lớn hấp trong khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp, để bánh nghỉ khoảng 10 phút và tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút nữa, cho đến khi bánh nở đều và thơm mùi thì tắt bếp.
Bước 3 Chuẩn bị nhân bánh
Chuẩn bị nhân bánhThịt ba chỉ sau khi mua về, rửa sạch 3 - 4 lần dưới vòi nước, sau đó thái lát mỏng. Nêm 30ml sốt Hoisin, 30ml dầu hào, 30ml mật ong, 3g ngũ vị hương, 2g muối, và 15g hành tím đã băm nhỏ vào thịt và trộn đều để gia vị thấm đều. Để thịt nghỉ trong khoảng 15 - 20 phút để thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn xếp từng miếng thịt đã được ướp gia vị vào chảo, chiên trong khoảng 3 - 5 phút trên lửa vừa cho đến khi vàng đều, chín hai mặt.
Bước 4 Trình bày
Trình bày bánh bao kẹp thịt ba chỉRau xà lách, ngò rí được rửa sạch và ráo. Ớt tươi có thể cắt khoanh hoặc xéo tùy ý, còn cà chua thì cắt lát mỏng.
Khi ăn, bạn mở phần giữa của bánh vừa hấp xong và xếp lần lượt xà lách, thịt, sau đó thêm ngò, cà chua và ớt tươi vào và kẹp lại.
Thành phẩm
Bánh bao kẹp thịt ba chỉ là một món ăn sáng ngon miệngVị ngọt và thơm của thịt, vị cay nồng của ớt, ăn kèm với xà lách, cà chua, tạo nên một hương vị hòa quện, khó mô tả, khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng. Bánh bao làm theo cách này không chỉ tiết kiệm thời gian với nguyên liệu dễ tìm kiếm mà còn đảm bảo về hương vị và vệ sinh.
Đây là cách làm bánh bao kẹp thịt ba chỉ mà Mytour gửi đến bạn. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị món ăn này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Chọn mua thịt ba rọi tại Mytour để chuẩn bị bánh bao kẹp thịt ba chỉ: