Bạn đã biết cách làm bánh bông lan từ bột gạo chưa? Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh bông lan từ bột gạo thơm ngon, đúng chuẩn ngay nhé!
Bánh bông lan có lẽ là một món bánh quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm bánh bông lan từ bột gạo đúng cách chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Mytour để tìm hiểu cách làm bánh bông lan từ bột gạo thơm ngon và đúng chuẩn nhé!
Nguyên liệu làm bánh bông lan từ bột gạo
- 40g bơ lạt
- 120ml sữa tươi không đường
- 120g bột gạo
- 1ml chiết xuất vani
- 3 quả trứng gà
- 70g đường
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: Muối
- Dụng cụ: Rây lọc, máy đánh trứng, khuôn bánh, giấy bạc
Chọn trứng gà ngon
Hãy chọn những quả trứng gà có vỏ màu sắc tươi sáng, không có đốm màu lạ.
Bạn có thể kiểm tra dưới ánh đèn hoặc nắng, trứng gà ngon sẽ có màu hồng trong suốt và một đốm màu ở giữa
Cách làm bánh bông lan từ bột gạo
Bước 1 Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứngBạn tách từng lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng ra cho cả 3 quả trứng.
Sau đó, bạn nấu bơ lạt trong nước sôi hoặc sử dụng lò vi sóng để đun chảy 40g bơ lạt.
Tiếp theo, bạn đặt 3 lòng đỏ trứng gà vào tô cùng 40g bơ lạt đã nấu chảy và 120ml sữa tươi không đường để khuấy đều hỗn hợp.
Chú ý
Bạn nên để trứng gà ở nhiệt độ phòng. Nếu cần bảo quản trong tủ lạnh, hãy để trứng ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Lòng đỏ trứng không nên bị lẫn vào lòng trắng hoặc bất kỳ tạp chất nào khác.
Bước 2 Trộn bột bánh
Trộn bột bánhSử dụng rây lọc để đổ bột gạo vào hỗn hợp trứng sữa, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hết bột gạo.
Làm qua 2-3 lần để bột mịn hơn rồi thêm 1ml chiết xuất vani vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bước 3 Đánh bông lòng trắng trứng
Đánh bông lòng trắng trứngChuẩn bị 3 lòng trắng trứng gà trong một tô lớn và thêm vào ½ muỗng canh cà phê muối. Sử dụng máy đánh trứng ở chế độ thấp, đánh trứng cho đến khi xuất hiện bong bóng nhỏ li ti thì tắt máy.
Sau khi hỗn hợp có bọt bóng, thêm đường vào. Hãy nhớ mỗi lần thêm khoảng 25g đường và sau đó đánh trứng ở tốc độ thấp để đường tan nhanh chóng.
Khi đã thêm hết đường vào, tiếp tục đánh trứng ở tốc độ cao cho trứng mềm và hỗn hợp xuất hiện bọng kem, với độ mịn và độ dẻo nhất định. Kiểm tra bằng cách dùng một cái muỗng nhúng vào hỗn hợp, nếu khi nhấc lên tạo thành một đỉnh nhưng đỉnh này lại chệch xuống dưới, thì hỗn hợp đã đạt độ bông.
Bước 4 Kết hợp bông với lòng trắng trứng
Kết hợp bông với lòng trắng trứngThêm vào hỗn hợp trứng sữa đã rây mịn ¼ phần trứng đã đánh bông và kết hợp đều tay. Chú ý kết hợp theo chiều từ dưới lên trên theo phong cách Fold bột và nhẹ nhàng để không làm vỡ bọt khí trong bánh, làm cho bánh khó nở. Kết hợp cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn đều và mịn, sau đó dừng lại.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp này vào phần trứng đã đánh bông và tiếp tục kết hợp đều tay.
Kỹ thuật Fold bột: Việc Fold bột giữ cho bọt khí không bị vỡ làm ảnh hưởng đến quá trình nở bánh. Kỹ thuật này cũng giúp trộn hỗn hợp đều tay và nhanh hơn, tránh bột bị vón cục.
Bước 5 Đổ vào khuôn
Đổ vào khuônBạn thoa một lớp bơ lên đáy và các thành của khuôn hoặc có thể sử dụng giấy nến để lót lên trên khuôn để tránh dính. Sau đó, đổ hỗn hợp bánh vào ½ phần khuôn, dùng tay vỗ nhẹ khuôn để giảm bọt khí trong bánh. Cuối cùng, đậy khuôn hoặc sử dụng giấy bạc phủ kín bánh.
Bước 6 Hấp bánh
Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, sau đó đặt bánh vào hấp trong khoảng 35 đến 40 phút trên lửa vừa cho bánh chín.
Lưu ý
Để kiểm tra độ chín của bánh, bạn có thể dùng xiên xiên qua mặt bánh sau đó lấy ra và quan sát. Nếu xiên còn ướt và dính bột thì bánh chưa chín, nếu không thì bánh đã chín!
Sản phẩm hoàn chỉnh
Bánh bông lan thơm ngon và mềm mịnBánh bông lan có màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng vừa đủ. Khi ăn, bánh thơm và mềm mịn, không quá ngọt nên là lựa chọn hoàn hảo cho một món bánh thơm ngon và tốt cho sức khỏe! Hãy vào bếp và làm bánh bông lan cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Với công thức làm bánh đã được chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể kết hợp với cách làm bánh từ bột gạo để tạo ra những món ăn thơm ngon phục vụ gia đình!
Dưới đây là cách làm bánh bông lan từ bột gạo thơm ngon và đậm đà vị. Đừng quên theo dõi Mytour để biết thêm nhiều thông tin nấu ăn hữu ích nhé!
Mua sữa tươi không đường chất lượng tại Mytour để làm bánh bông lan từ bột gạo nhé: