Nếu bạn được thưởng thức một dĩa bánh cuốn trứng vào buổi sáng, chắc chắn bạn sẽ có đủ năng lượng cho cả ngày. Hãy cùng vào bếp để làm món bánh cuốn trứng thơm ngon nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 4 người
Bánh cuốn trứng là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Thay vì đi ra ngoài quán, bạn chỉ cần dành một chút thời gian vào bếp là đã có thể chiêu đãi cả gia đình bằng món bánh cuốn trứng ngon lành cho bữa sáng. Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh cuốn trứng ngon và đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh cuốn trứng
- 150gr bột năng
- 300gr bột gạo
- 4 quả trứng gà
- 200gr thịt heo xay
- 300gr củ sắn
- 20gr nấm mèo
- Hành tím, hành lá, ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm
- Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi, dĩa, tô, vá, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay
Cách chọn trứng gà tươi ngon
Trứng gà tươi ngon sẽ có lớp vỏ bên ngoài sáng bóng, cứng cáp, bề mặt không bị sần sùi. Bạn không nên chọn trứng bị nứt, hoặc chảy dịch ra bên ngoài bởi đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hư không nên ăn.
Cách chọn mua nấm mèo tươi ngon
Khi mua nấm mèo bạn nên mua nấm có tai to, gốc nấm không có nhiều nấm con. Bạn nên chọn tai nấm có màu hổ phách, không nên mua nấm có màu quá đen, sẽ dễ bị nhũn, không giòn.
Cách chọn mua bột gạo
Bột gạo nên có màu trắng đục, mịn, không lẫn các chất hay màu khác, không có mùi lạ, không bị mối, mọt. Ngoài việc dùng nhiều loại bột để làm bánh, bạn có thể mua các loại bột làm bánh cuốn pha sẵn sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhé.
Nên mua các nguyên liệu trên tại các quầy sạp, cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín. Không nên mua nguyên liệu giá rẻ, trôi nổi không rõ nguồn gốc.
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn trứng
Bước 1 Chuẩn bị bột
Bạn sẽ cần một tô lớn, sau đó đổ bột gạo, bột năng và 1.3 lít nước vào và khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, hãy dùng màng bọc thực phẩm để bao phủ và để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
Khi thấy hỗn hợp bột đã phân biệt thành 2 phần bột và nước, bạn vớt nhẹ nhàng phần nước ở trên bề mặt đi. Cuối cùng, hãy thêm lại nước lọc bằng với lượng nước vừa vớt ra và khuấy đều hỗn hợp.
Mẹo thú vị
Bột ngâm lâu sẽ làm cho bánh cuốn trở nên dẻo và ngon hơn. Bạn có thể chuẩn bị bột từ đêm trước để tiết kiệm thời gian.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sau khi mua nấm mèo khô về, bạn hãy ngâm nấm trong nước ấm khoảng 15 phút. Khi nấm đã mềm, hãy rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần chân nấm và thái nhỏ.
Đối với củ sắn, bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch, và thái nhỏ. Sau khi thái nhỏ, bạn cần vắt sạch nước trong củ sắn để khi xào không bị nước chảy ra ngoài.
2 nhánh hành lá sau khi đã loại bỏ rễ, bạn hãy rửa sạch và cắt nhỏ. 2 củ hành tím và 3 tép tỏi sau khi đã lột vỏ, bạn hãy băm nhỏ. Còn 2 trái ớt, bạn hãy loại bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
Mẹo hay
Cách ngâm nấm mèo khô một cách đúng đắn
Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo trong nước lạnh hoặc nước ấm, không nên ngâm trong nước quá nóng vì có thể làm cho nấm sản sinh ra nhiều chất độc hại. Hơn nữa, thời gian ngâm nấm nên giới hạn trong khoảng tối đa 3 tiếng để tránh làm mềm nấm quá mức.
Bước 3 Xào nhân
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn đổ hành tím đã băm nhuyễn vào phi. Khi hành tím thơm vàng, bạn đưa thịt heo xay vào chảo, sau đó thêm nấm mèo và củ sắn đã thái nhỏ vào và xào đều với lửa lớn.
Sau đó, bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường vào chảo. Xào cho đến khi thịt chín và thấm gia vị, bạn cho hành lá và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, đảo đều và tắt bếp.
Xào nhân bánh cuốnBước 4 Làm nước mắm
Bạn đặt nồi lên bếp, sau đó đổ vào 2 muỗng canh đường và đun với lửa nhỏ. Khi đường tan và có màu nâu, bạn cho vào 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, tỏi và ớt đã băm nhuyễn, cùng với 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khi đã khuấy đều và hỗn hợp tan hết, bạn tắt bếp.
Làm nước mắmBước 5 Tráng bánh cuốn trứng
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, sau đó phết đều 1 lớp mỏng dầu ăn lên chảo với lửa nhỏ. Bạn đổ 2 vá hỗn hợp bột vào, tráng đều bề mặt chảo, sau đó đậy nắp lại hấp trong vòng 1 phút.
Sau đó, bạn mở nắp và thêm vào 1 vá trứng gà đã đánh tan vào, tráng đều rồi đậy nắp hấp thêm 1 - 2 phút. Khi bánh đã chín, bạn cho bánh ra dĩa, sau đó tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bột và trứng.
Tráng bánh cuốn trứng bằng chảo không dínhBước 6 Cuốn bánh
Bạn trải bánh đã tráng lên dĩa, sau đó cho lượng nhân vừa đủ lên và dùng tay cuốn chặt phần bánh lại. Cuối cùng, bạn cắt bánh thành từng khúc vừa ăn rồi bày biện ra dĩa là hoàn thành.
Mẹo hay: Để bánh không bị vỡ nát, bạn không nên cho quá nhiều nhân khi cuốn.
Thành phẩm
Bánh cuốn trứng mềm mịn, dẻo dai với lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt, ngọt ngào từ trứng gà, kết hợp với nhân thịt đậm đà mang đến hương vị tuyệt vời. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với chả lụa và nem chua để tăng thêm hương vị đặc biệt!
Bánh cuốn trứng mềm mịn, dẻo dai với hương vị béo ngậy từ trứng gà kết hợp với nhân thịt đậm đàTrên đây là cách làm bánh cuốn trứng vừa dễ làm lại cực kỳ ngon miệng. Chúc bạn có một bữa ăn ngon lành cùng gia đình. Thành công nhé!
Mua trứng gà chất lượng tại Mytour để chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh cuốn trứng: