Bánh đúc mặn miền Nam là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cùng khám phá cách làm món bánh đúc mặn nhân tôm thịt này nhé!
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
Bánh đúc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, món bánh đúc mặn miền Nam mang một hương vị đặc biệt, thơm ngon khiến ai đã ăn một lần thì không thể quên được hương vị của món bánh này. Cùng Mytour học cách làm món bánh đúc mặn theo phong cách miền Nam nhé!
Nguyên liệu làm bánh đúc mặn
-
100gr bột gạo
-
180gr thịt heo xay
-
200ml nước cốt dừa
-
15gr bột năng
-
Củ sắn, cà rốt, chanh, ớt, hành tím, hành lá
-
Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối, nước mắm
Hướng dẫn làm bánh đúc mặn
Bước 1 Chuẩn bị bột bánh đúc
Đầu tiên, lấy một cái tô cho 100gr bột gạo và 15gr bột năng, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, cho 200ml nước cốt dừa, 300ml nước vào tô rồi khuấy đều rồi đợi 30 phút.
Chuẩn bị bột cho bánh đúc mặn theo cách miền Nam
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần gọt vỏ các nguyên liệu như cà rốt, sắn rồi bào sợi. Sau đó, bạn cần băm nhuyễn 2 tép tỏi, 3 củ hành tím và rửa hành lá rồi cắt nhỏ. Tiếp theo, băm thêm một phần tỏi và ớt để làm nước chấm.
Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh đúc mặnSau đó, hãy ủ 180gr thịt heo xay với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều và đợi trong 15 phút.
Bước 3 Hấp bánh đúc
Lấy phần bột đã pha ở bước 1 và đổ khoảng 1/3 phần bột vào khuôn bánh.
Tiếp theo, hãy đặt khuôn bánh vào nồi hấp và mỗi 7 phút, hãy mở nắp nồi một lần và thêm 1/3 phần bột còn lại cho đến khi hết bột. Sau khoảng 15 phút, bánh đúc sẽ chín và bạn chỉ cần lấy bánh ra, chờ cho bánh nguội là được.
Hấp bánh đúc mặn khoảng 15 phút
Mẹo hay:
- Đừng quên thoa một ít dầu ăn vào khuôn bánh để bánh không dính vào khuôn nhé!
- Để kiểm tra bánh đúc đã chín hay chưa, hãy cắm một cây tăm vào bột bánh, nếu cây tăm không dính bột là bánh đã chín.
Bước 4 Xào nhân bánh đúc
Đặt phần tỏi băm, hành tím băm vào chảo và phi cho thơm sau đó thêm phần thịt đã ướp vào xào. Sau đó, đổ 50ml nước vào và đợi cho nước sôi rồi thêm sắn và cà rốt vào xào trong 3 phút. Cuối cùng, thêm hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Nhân bánh đúc mặn hấp dẫn thật
Bước 5 Làm nước chấm
Cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào một chén nước nóng khoảng 50ml rồi khuấy đều. Tiếp theo, vắt một miếng chanh và thêm tỏi ớt băm vào và khuấy đều.
Nước chấm bánh đúc mặn chuẩn vị miền Nam
Bước 6 Cắt bánh
Khi bánh đã nguội, cắt thành những miếng vừa ăn và đặt nhân bánh lên trên.
Chia bánh thành các phần vừa ăn
Mẹo: Nhớ quét một chút dầu lên lưỡi dao để bánh không dính vào dao khi cắt nhé!
Món bánh đúc mặn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt băm xào, hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa,...
Bánh đúc mặnThưởng thức
Thưởng thứcBánh đúc mềm mịn, mát lạnh, khi ăn kèm với giá và rau sống sẽ trở nên thêm tuyệt vời. Đừng quên thêm một chút mỡ hành thơm phức, không gì ngon bằng. Đây là một món ăn truyền thống đậm hương vị miền Nam mà bạn nên thử làm cho gia đình thưởng thức đấy nhé!
Trên là chi tiết về cách làm bánh đúc mặn chuẩn vị miền Nam mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!
Mua nước mắm tại Mytour