Rau câu nha đam là một món tráng miệng được nhiều người yêu thích với cách làm vô cùng đơn giản. Hãy học cách làm món rau câu nha đam không bị chia nước theo phong cách của cô nàng TikToker.
Cách làm món thạch rau câu nha đam
Thạch rau câu là một món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Bạn đã biết cách làm món thạch rau câu nha đam chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay công thức làm thạch rau câu nha đam cực đơn giản dưới đây để có thêm kinh nghiệm nấu ăn ngon tại nhà nhé!
25 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm món thạch rau câu nha đam
- 750g nha đam
- 750ml nước dừa tươi
- 10g (2 muỗng cà phê) bột rau câu dẻo
- 140g (9,5 muỗng canh) đường phèn
- 70g (4,5 muỗng canh) sữa đặc
- 100ml (6,5 muỗng canh) nước cốt dừa
- Nước cốt chanh.
- Gia vị: Muối.
Mẹo hay
Khi chọn mua lá nha đam bạn nên chọn chiếc lá có bẹ lớn, dày, còn tươi, không bị dập. Không nên chọn những lá nha đam đã mềm, bầm dập hay bị nhũn vì những lá nha đam như vậy vừa khó gọt lại dễ bị đắng.
Để chọn mua được trái dừa nhiều nước bạn nên chọn trái dừa còn nguyên chùm, có vỏ màu xanh, kích thước không cần quá lớn, trọng lượng khoảng 1-1,5kg.
Ngoài ra bạn có thể dùng tay búng nhẹ vào trái dừa nếu thấy âm thanh phát ra thì đó là dừa tươi, cơm đã dày và nước rất ngọt, còn nếu nghe thấy âm trầm thì đó là dừa non, cơm mỏng và nước ít, nước dừa có thể bị chua.
Cách làm món thạch rau câu nha đam
Sơ chế nha đam bạn đem gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt hạt lựu sau đó cho vào chậu nước thêm vào 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê nước cốt chanh ngâm nha đam trong khoảng 15 phút. Tiếp đến vớt nha đam ra rửa lại với nước sạch.
Bạn cho 140g (9,5 muỗng canh) đường phèn vào 1 chiếc tô lớn sau đó bạn thêm vào tô 10g (2 muỗng cà phê) rau câu dẻo dùng muỗng trộn đều.
Bạn đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó tắt bếp và cho nha đam vào nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 30 giây, sau đó vớt nha đam ra và ngâm vào chậu nước đá khoảng 10 phút để nha đam trở nên giòn hơn.
Bạn đổ 750ml nước dừa vào nồi, sau đó bạn thêm vào 700ml nước lọc nữa. Tiếp theo, đổ hỗn hợp đường phèn đã trộn với bột rau câu vào nồi và khuấy đều bằng muỗng để đường tan hết và rau câu không bị vón cục.
Tiếp theo, bạn đun nồi trên lửa vừa và nấu rau câu khoảng 5 phút, đồng thời khuấy đều. Sau 5 phút, bạn hạ lửa và nấu rau câu thêm khoảng 2 phút nữa để rau câu không bị bọt.
Sau đó, bạn tắt bếp và múc ra một chiếc tô ½ phần nước rau câu dừa vừa nấu.
Lưu ý: Sau khi múc ra tô, bạn cần đặt tô rau câu dừa vào một chiếc khay và đổ thêm nước nóng vào khay để giữ ấm, tránh phần rau câu dừa đông lại.
Phần nước rau câu còn lại trong nồi, bạn đun sôi lên sau đó bật chế độ giữ ấm. Tiếp theo, thêm vào nồi 70g (4,5 muỗng canh) sữa đặc và 50ml nước, sau đó khuấy đều.
Trước hết, bạn đổ một lớp mỏng rau câu dừa vào đáy khuôn và đợi khoảng 1 phút cho rau câu đông lại. Sau đó, xếp nha đam lên trên và đổ thêm một lớp rau câu dừa lên trên. Đợi cho rau câu dừa vừa ráo mặt, bạn đổ lớp rau câu sữa nóng lên. Làm như vậy cho đến khi hết chỗ rau câu và nha đam.
Sau khoảng 5 -7 phút khi rau câu cứng lại, bạn tiến hành cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức. Nếu còn dư, bạn có thể cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh trong 1-2 ngày.
Thạch rau câu nha đam thanh mát với những hạt nha đam giòn giòn, phần thạch vừa ngọt vừa béo cực kỳ hấp dẫn. Món thạch rau câu nha đam thường ngon hơn khi ăn lạnh.
Cách làm rau câu nha đam không chảy nước
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Món ăn tráng miệng mát lành và bổ dưỡng, thì rau câu nha đam là lựa chọn không thể thiếu. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm rau câu nha đam không bị tách nước theo phong cách của nàng Tiktoker nhé!
Nguyên liệu làm rau câu nha đam
- 6 nhánh nha đam
- 1 gói bột rau câu giòn
- 1 trái dừa tươi
- Nước cốt dừa
- 1,5 lít nước lọc
- 500g đường
Cách làm rau câu nha đam
Sử dụng dao để gọt bỏ vỏ và 2 cạnh của nha đam, sau đó cắt nó thành những lát lớn. Sau đó, rửa nha đam bằng nước muối và sau đó rửa lại với nước sạch. Trụng nha đam trong nước nóng và để ráo.
Tiếp theo, chặt trái dừa tươi để lấy nước dừa.
Chuẩn bị nguyên liệuTrộn một nửa gói bột rau câu giòn với 500g đường. Đun sôi 1.5 lít nước lọc trong nồi, sau đó thêm hỗn hợp bột rau câu và đường vào, khuấy đều.
Khi nước rau câu đã sôi, chia nước làm hai phần. Một nửa cho vào một nồi khác. Trong nồi đầu tiên, bạn thêm nha đam và khuấy đều. Trong nồi thứ hai, bạn thêm một muỗng canh nước cốt dừa và khuấy đều.
Giảm lửa nhỏ và không tắt bếp để tránh rau câu bị đông lại.
Nấu thạch rau câu nha đamĐổ một lớp rau câu nước cốt dừa vào khuôn và để khoảng 3 - 5 phút cho rau câu đông lại. Khi rau câu đông, tiếp tục đổ một lớp rau câu nha đam lên trên.
Chờ cho rau câu nguội khoảng 7 - 10 phút trước khi sử dụng. Sau đó, bạn có thể bảo quản rau câu trong ngăn mát của tủ lạnh.
Đổ rau câu vào khuônRau câu nha đam lớp lớp, với 2 lớp rau câu nước cốt dừa và nha đam, tạo ra một hình ảnh đẹp mắt. Rau câu giòn, thanh mát, hòa quyện vị ngọt thanh của nước cốt dừa và nha đam khiến khẩu vị hứng thú.
Đặt rau câu vào khuônChia rau câu thành từng lát nhỏ, sắp xếp trên đĩa và thưởng thức. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một món rau câu nha đam giòn ngon, thơm mát, đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Thưởng thức món rau câu nha đamTrên đây là cách làm rau câu nha đam không bị tách nước được chia sẻ từ nàng Tiktoker mà Mytour muốn gửi đến bạn. Hãy cùng vào bếp để thưởng thức món rau câu nha đam cùng gia đình ngay nhé!