Tham gia nhà bếp để học cách làm xíu mại đậu hũ chay thanh đạm, thơm ngon với Mytour qua bài viết dưới đây nhé.
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Xíu mại chay là một món ăn dinh dưỡng, với hương vị hấp dẫn, đảm bảo cả nhà thưởng thức sẽ khen ngon. Hãy học cách làm xíu mại đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn ngay thôi.
Nguyên liệu cho món xíu mại đậu hũ chay
- 300 gr đậu hũ trắng
- 200gr củ sắn
- 100gr nấm bào ngư
- 10gr nấm mèo
- 1 trái cà chua
- Hành boa rôNgò rí
- Gia vị:Tương cà, tương ớt, dầu màu điều, muối, hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay, đường, dầu mè, bột mì, tiêu xay, ...
Mẹo chọn đậu hũ trắng ngon: Hãy lựa chọn đậu hũ tươi có màu trắng sữa, không có vết nứt hoặc vết nứt nhỏ. Đậu hũ nên có độ cứng vừa phải, không quá mềm.
Bạn hãy thử ăn một ít đậu hũ trước khi mua để kiểm tra hương vị. Nếu đậu hũ có hương vị đậu tươi ngon, không có mùi lạ hoặc hôi thì đó là lựa chọn tốt. Đồng thời, chú ý đến màu sắc của đậu hũ, nên chọn loại có màu sắc đồng đều, không có màu sậm hoặc đốm màu lạ.
Cách làm xíu mại đậu hũ chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua đậu hũ trắng về, bạn rửa sạch qua nước, để ráo nước sau đó cho vào tô và dùng thìa giã nhuyễn. Củ sắn sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt hạt lựu nhỏ. Nấm bào ngư sau khi cắt chân và rửa sạch, bạn cũng cắt hạt lựu.
Nấm mèo được ngâm khoảng 10 phút trong nước ấm, sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu. Cà chua và hành boa rô sau khi rửa sạch, bạn băm nhỏ.
Nguyên liệu đã được sơ chếLưu ý: Để món ăn thêm phần ngon, hãy vắt ráo nước của củ sắn cho thật khô.
Bước 2 Tiến hành làm xíu mại
Trộn nấm bào ngư, nấm mèo, củ sắn, và hành boa rô đã cắt nhỏ vào đậu hũ. Nêm gia vị gồm khoảng ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 20gr bột mì, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Tiến hành làm xíu mạiBước 3 Chưng xíu mại
Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn hình thành hỗn hợp thành những viên xíu mại tròn và đặt vào khay để hấp trong khoảng 15 phút.
Chưng xíu mạiBước 4 Chuẩn bị nước sốt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu điều, sau đó thêm 1 muỗng canh hành boa rô và phi thơm. Tiếp theo, đổ cà chua băm nhỏ vào xào và thêm 150ml nước, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu mè. Đun sôi khoảng 1-2 phút để nước sốt sệt lại.
Làm nước sốtBước 5 Hoàn thành món ăn
Rưới nước sốt nóng hổi, màu đỏ óng ánh, lên những viên xíu mại to tròn. Trang trí thêm một ít ngò rí để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Hoàn thành món ănThưởng thức
Món xíu mại này có hương vị đậm đà, béo ngậy, cùng với nước sốt chua ngọt. Ăn kèm với bánh mì sẽ tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời.
Món xíu mại chayVới hướng dẫn cách làm xíu mại đậu hũ chay trên, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện một món ngon và dinh dưỡng như thế này.