Lẩu vịt măng tươi là món ăn được yêu thích ở miền Bắc. Thử ngay cách nấu món lẩu vịt thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.
Lẩu vịt măng tươi mang vị thanh mát, giòn dai cùng nước dùng đậm đà. Cùng Mytour vào bếp nấu món lẩu vịt măng hấp dẫn và dễ thực hiện tại nhà.
20 phútThời gian chế biến
40 phútPhù hợp cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu lẩu vịt măng tươi
- 1 kg thịt vịt
- 1kg bún tươi
- 1 kg măng tươi
- 500ml nước dừa
- 2 nhánh ngò rí
- 50g hành lá
- 10g gừng
-
7 tép tỏi
- 50ml rượu trắng
- 2 củ hành tím
- 4 quả ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt, bột nêm, muối hạt, nước mắm, dầu ăn
Cách chọn thịt vịt tươi ngon
Chọn thịt vịt tươi ngon, chú ý kiểm tra vùng dưới cánh vịt có chấm đỏ hoặc vùng phồng đen không. Nếu có thì không nên mua. Lựa chọn vịt lông đầy đủ, ức tròn, da dày ở bụng và cổ. Thử đan chéo hai cánh để kiểm tra thịt có độ săn chắc hay không.
Chọn vịt sống nên chọn vịt đực chất thịt ngon hơn vịt cái. Vịt mỏ nhỏ cứng là vịt non, mỏ to là vịt già.
Chọn vịt đã mổ sẵn nên chọn vịt mới mổ, da vàng nhạt, giữ độ đàn hồi khi ấn vào, nếu biến dạng thì không chọn.
Hướng dẫn nấu lẩu vịt măng tươi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng tươiBắt đầu bằng việc lột vỏ và bỏ phần măng già, chọn măng non cắt lát. Đun sôi nồi nước, thêm 5g muối bọt, luộc măng chín rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế thịt vịt và nguyên liệu khácSau khi mua thịt vịt về, chọn loại đã làm sạch lông. Chà xát thịt vịt với gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn, cho vào tô.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát và ớt cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc.
Bước 2 Ướp thịt vịt và xào măng
Ướp thịt vịt và xào măngCho thịt vịt vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Ướp thịt từ 20 đến 30 phút.
Xào măng tươiBắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tím và tỏi băm. Tiếp theo, cho măng vào xào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm và đảo đều. Xào măng trong 7 phút rồi tắt bếp.
Bước 3 Pha nước mắm gừng
Pha nước mắm gừngTrong tô, cho 1 chén nước lọc, thêm ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 5g tỏi băm và 5g ớt băm, khuấy đều cho tan.
Bước 4 Xào thịt vịt
Xào thịt vịtBắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm còn lại, rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào đều đến khi thịt săn lại, mất đi màu đỏ tái.
Bước 5 Hoàn thành món ăn
Nấu nước lẩu và hoàn tất món ănĐổ 500ml nước dừa tươi và 2 cốc nước lọc vào, sau đó thêm măng xào. Đun sôi, đảo đều cho thịt vịt chín đều trong 15 phút. Cuối cùng, thêm hành lá cắt khúc và 5g ngò rí, rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn chỉnh
Lẩu vịt măng tươi thơm ngon, hấp dẫnMón lẩu vịt nấu măng tươi hấp dẫn với mùi thơm quyến rũ của măng và thịt vịt. Thịt vịt chín mềm, măng ngọt thanh, giòn giòn. Thưởng thức kèm rau sống, nước mắm gừng và bún tươi để hoàn thiện món lẩu.
Trên đây là công thức lẩu vịt nấu măng lạ miệng, hương vị thơm ngon và cách nấu đơn giản. Chúc bạn thành công khi thực hiện và bổ sung thêm công thức mới cho gia đình.