Bạn đã biết cách chế biến món cà đắng um ếch - một món ăn đặc sản của Tây Nguyên chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay công thức chế biến cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!
Ẩm thực của vùng Tây Nguyên đa dạng và phong phú, không chỉ nổi tiếng với hũ rượu cần thơm ngon mà còn có rất nhiều món ăn mà chỉ cần thưởng thức một lần là khó quên. Trong số đó, không thể không kể đến món cà đắng um ếch. Vậy món ăn này có điểm gì đặc biệt và cách làm như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Món cà đắng um ếch - một món ăn đặc sản của vùng Tây NguyênPhục vụ cho: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 15-20 phút
Thời gian nấu nướng: 30-40 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà đắng um ếch
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà đắng um ếch theo phong cách Tây Nguyên- 500gr cà đắng
- 300gr thịt ếch
- 200gr thịt heo, 100gr lá tía tô, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 3 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
Mẹo lựa chọn cà đắng và thịt ếch tươi ngon
Để chọn được những quả cà đắng ngon bạn nên chọn những quả cà còn non, không bị sâu, thối, cuống cà vẫn còn cứng, khi nắm lên cảm nhận thấy đầy tay không bị mềm hoặc héo.
Khi mua thịt ếch bạn nên chọn mua thịt ếch đồng vì thịt ếch đồng thường chắc và dai, còn thịt ếch nuôi thường có nhiều mỡ hơn. Chọn những con ếch to, da vàng, mắt sáng, bụng trắng… và còn sống, không nên mua thịt ếch đông lạnh.
Tuy nhiên, nếu không tìm mua được thịt ếch đồng, bạn vẫn có thể sử dụng thịt ếch nuôi để chế biến món này nhé!
Cách làm món cà đắng um ếch
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà đắng um ếchĐầu tiên, cắt bỏ phần cuống của cà đắng, sau đó rửa sạch và bổ đôi. Ngâm cà trong nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút.
Ghi chú: Ngâm cà đắng trong nước muối loãng giúp cà trắng sáng, không bị thâm và mau hết nhựa.
Thịt ếch sau khi rửa sạch, bóp với muối để loại bỏ chất nhờn và mùi tanh. Tiếp theo, chặt thịt thành miếng vừa ăn.
Thịt heo sau khi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Hành, tỏi, ớt được băm nhỏ, lá tía tô được cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên thịt ếch
Chuẩn bị nguyên liệuBắt đầu bằng việc đặt chảo lên bếp và chờ chảo nóng. Khi chảo đã nóng, thêm dầu ăn và đun sôi. Tiếp theo, bạn cho ếch vào chiên vàng đều mặt. Việc chiên ếch trước khi um cà giúp thịt ếch có màu sắc hấp dẫn và thêm hương vị, đồng thời giữ cho thịt ếch dai và thơm ngon hơn.
Bước 3: Um ếch với cà đắng
Um ếch cùng cà đắngĐặt một nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi, ớt, và hành khô băm nhỏ. Tiếp theo, thêm thịt heo và xào cho thịt săn lại.
Sau đó, thêm ếch vào và khuấy đều, sau đó đổ khoảng 500ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi đã nêm gia vị, cho cà vào nồi và um trên lửa nhỏ khoảng 20-25 phút cho cà, thịt ếch, và thịt heo chín mềm. Khi nước sôi cạn một phần, thêm lá tía tô và đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Khi thưởng thức món cà đắng um ếch nóng hổi kèm bánh mì, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng từ trái cà kết hợp hoàn hảo với hương vị thơm ngon của thịt ếch, tạo nên một hương vị đặc biệt và hấp dẫn.Món cà đắng um ếch đã hoàn thiện, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của cà đắng xen lẫn với vị ngọt thơm của thịt ếch, tạo nên một hương vị độc đáo và quyến rũ.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức món cà đắng um ếch thơm ngon. Trong những ngày mưa gió, hãy thử làm món này để cả nhà cùng thưởng thức. Chắc chắn nồi cơm sẽ trống không chỉ trong chốc lát. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua các loại gia vị chất lượng tại Mytour để làm món cà đắng um ếch - một đặc sản của Tây Nguyên: