Cá nheo không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Hãy thử ngay cách nấu món cá nheo nấu chuối dân dã để có một trải nghiệm đáng nhớ ngay tại nhà.
25 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 5 người
Cá nheo là một lựa chọn phổ biến vì hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá nheo nấu chuối lạ miệng, thơm ngon và dễ làm thông qua bài viết này
Nguyên liệu làm món cá nheo nấu chuối
Nguyên liệu cho món cá nheo nấu chuối- 1kg cá nheo
- 3 miếng đậu hủ
- 10 quả chuối xanh non ( chuối chát)
- 60g gừng băm
- 60g nghệ băm
- 50g lá lốt
- 50g rau tía tô
- 50g kinh giới
- 50g mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt
Bí quyết chọn cá nheo tươi ngon
- Hãy lựa chọn cá mạnh mẽ, linh hoạt, mắt trong và không lõm, da sáng bóng mịn màng, không có vết tổn thương.
- Khi mua cá đã làm sạch, hãy kiểm tra xem thịt còn đàn hồi bằng cách nhẹ nhàng ấn vào, nếu thịt còn đàn hồi thì có thể mua. Tránh mua cá thịt quá mềm và có mùi khó chịu. Bạn có thể tìm mua cá nheo tại các chợ hải sản hoặc siêu thị.
Cách làm món cá nheo nấu chuối
Bước 1 Sơ chế cá nheo
Sơ chế cá nheoTrước hết, rửa sạch nhớt trên da cá bằng cách sử dụng muối để chà, lấy ruột trong bụng ra, sau đó dùng dao chặt thành từng khúc dày khoảng 2 ngón tay, sau đó cho vào nồi.
Mẹo sơ chế cá nheo sạch, hết nhớt
Bạn dùng muối để chà khắp cơ thể cá, sau đó ngâm cá qua nước sôi. Khi đó, nhớt trên da sẽ bong ra, bạn sử dụng dao để cạo sạch và rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần để loại bỏ hoàn toàn nhớt trước khi tiến hành chế biến.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn làm sạch và thái nhỏ rau tía tô, lá lốt, kinh giới và mùi tàu, sau đó để ráo. Đối với 3 miếng đậu hũ, bạn thái thành từng lát và chiên giòn, sau đó xếp lên đĩa có lót giấy để thấm dầu.
Chuối được thái thành từng khúc, chia đôi và ngâm trong nước muối loãng để tránh đen.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Tiếp theo, bạn ướp cá với 2 muỗng canh nghệ băm, 2 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1.5 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.
Ướp cá nheoBước 4 Om cá
Đặt nồi cá lên bếp, đun lửa nhỏ, đảo cá đều trong 5 phút, khi thịt cá săn lại thì cho vào nồi khác. Trong nồi vừa xào cá, bạn thêm đậu hũ đã chiên và chuối, xào đều.
Thêm vào 2 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mẻ, 1.5 muỗng canh dầu ăn, 100ml nước, khuấy đều và nấu cho đến khi chuối chín mềm.
Sau đó, đặt phần cá xào vào nồi, nêm thêm 1/2 muỗng canh mẻ và 200ml nước. Đậy nắp và om cá trong 15 phút, cho đến khi cá chín thấm gia vị. Cuối cùng, thêm lá lốt, kinh giới, rau tía tô và mùi tàu vào, đảo đều.
Om cá nheo với chuối đậuThành phẩm
Món cá nheo om chuối đậu thơm ngon hấp dẫn, màu sắc hấp dẫnMón cá nheo om chuối đậu thơm ngon nức mũi, màu sắc hấp dẫn. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt cá nheo thêm béo béo, bùi bùi của chuối và đậu kết hợp hương vẻ cơm mẻ lạ miệng mà chỉ có các món miến Bắc mới cả ăn chung với bún hay cơm nóng đều ngon.
Trên đây là cách làm món cá nheo om đậu chuối ngon lành cành đào mà còn cực dễ làm tại nhà, chúc các bạn thực hiện món cá om này thành công ngay lần đầu nhé.
Chọn mua đậu hũ tại Mytour để làm món cá nheo nấu chuối: