Canh chua là một món ăn dân dã, giản dị nhưng lại rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Hãy cùng học cách nấu món canh chua nghêu để thay đổi không khí ẩm thực cho cả nhà!
Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món canh chua mẹ nấu vô cùng kích thích vị giác cho cả nhà dùng cơm đúng không? Món canh chua chua cay nấu cùng với các loại rau củ như bạc hà, thơm, cà chua, rau muống và cá, tôm đầy dinh dưỡng, thơm ngon. Hôm nay Mytour sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm món canh chua nghêu thanh mát, lạ miệng nhưng vẫn đưa cơm nhé.
Nguyên liệu
- Nghêu tươi: 1kg
- Bạc hà: 1 cây
- Cà chua: 1 trái
- Thơm (dứa): ¼ quả, me: 100g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Tỏi băm: 2 tép
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
- Một ít rau ngò gai, ngổ
Cách nấu canh chua nghêu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm nghêu và rau củ
Nghêu:
Đầu tiên, bạn cần ngâm nghêu trong nước để làm sạch cát và giảm độ nhớt của nghêu. Ngâm nghêu trong nước vo gạo khoảng 4-5 tiếng, hoặc trong nước muối pha loãng 2 tiếng, thêm vài lát ớt để khử mùi tanh của nghêu.
Lưu ý rằng khi ngâm nước muối pha loãng, hãy thay nước ngâm mỗi giờ một lần.
Sau khi ngâm nghêu, rửa sạch và luộc. Lượng nước luộc nghêu cũng là lượng nước cho canh, hãy chú ý đến lượng nước cho số người ăn. Khi nghêu mở miệng, nghêu đã chín, bạn vớt ra lấy thịt và bỏ vỏ.
Tiếp theo, ướp thịt nghêu cùng tỏi băm, hạt nêm, dầu ăn và tiêu trong 15 phút. Đợi phần cặn của nước luộc nghêu đọng xuống, múc nước trong ra tô và bỏ phần cặn.
Rau củ:
Bạc hà, dứa, cà chua, ngò gai, ngổ, hành lá, ớt, và me. Nếu không có me, bạn có thể sử dụng gia vị nêm sẵn.
Bước 2: Nấu canh chua nghêu
Đầu tiên, bạn đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi hành, tỏi băm nhuyễn cho thơm. Khi nghêu chín, bạn vớt ra bát. Tiếp theo, xào cà chua đến khi chín mềm, sau đó đổ nước luộc nghêu vào nồi. Nêm gia vị gồm: 5g muối, 30ml nước mắm, 40g hạt nêm, 30g đường. Khi canh sôi, cho nghêu, thơm, cà chua và bạc hà vào. Đợi canh sôi thêm khoảng 5 phút, nêm lại gia vị nếu cần, sau đó tắt bếp.
Nếu bạn muốn canh có màu sắc bắt mắt hơn và vị cay, bạn có thể thêm ớt bột.
Thành phẩm:
Khi canh chua đã chín, bạn cho vào tô cùng hành lá, rau ngổ thái nhỏ và có thể trang trí thêm ớt sừng lên trên.
Hy vọng với công thức trên, bạn có thể nấu được một món canh chua nghêu thanh mát, hấp dẫn cả về hình thức lẫn vị, làm mới không khí cho cả nhà trong những ngày hè nóng bức. Chúc bạn ăn ngon miệng!
Mua nghêu tại Mytour để nấu canh chua nghêu: