Cháo vạt giường là một đặc sản của Quảng Trị mà du khách không thể bỏ qua. Hãy học cách làm một tô cháo vạt giường thơm ngon, đậm đà từ Quảng Trị ngay bây giờ nhé.
Món cháo vạt giường là một đặc sản của tỉnh Quảng Trị mà bất kỳ du khách nào cũng khó quên sau khi thưởng thức. Không chỉ bởi tên gọi độc đáo mà còn vì hương vị tuyệt vời. Hãy cùng Mytour học cách nấu món cháo vạt giường độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2-3 người ăn
Nguyên liệu cho món cháo vạt giường
- 300g cá lóc phi lê
- 300g xương cá lóc
- 2 lít nước dùng gà
- Củ nén
- Sả cây, hành tím, hành lá
- Bột gạo, bột năng
- Dầu ăn, dầu điều
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, ớt bột, bột nghệ, hạt nêm, đường phèn
Mẹo hay:
Cách chọn cá lóc tươi ngon
Hãy chọn cá lóc vào mùa thu, khi cá tươi ngon nhất, và mua tại các địa điểm uy tín. Cá nên có kích thước vừa phải, thân thon dài, cầm chắc tay là cá tươi. Cá không còn tươi khi sơ chế thấy thịt mềm, nhiều mỡ và có mùi hôi.
Bạn có thể mua cá lóc phi lê sẵn ở siêu thị hoặc mua cá lóc nguyên con về rồi tự lọc phần thịt và phần xương riêng ra để làm món ăn này.
Cách chọn củ nén ngon
Củ nén (hành tăm) là cây họ Hành, sống chủ yếu ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Củ nén cay, hơi ngọt, mùi thơm nồng, thường dùng làm gia vị trong món ăn. Bạn có thể mua củ nén ở các siêu thị lớn, chợ nông sản, các trang web online uy tín.
Cách làm cháo vạt giường
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuCá lóc phi lê sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Củ nén sau khi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng từ 10-15 phút. Sau đó bạn lấy ra và giã bể. Sả cây sau khi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím và hành lá sau khi thái nhỏ.
Bước 2 Ướp thịt cá lóc
Ướp thịt cá lócBạn chuẩn bị 300g cá lóc phi lê, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột, ½ thìa cà phê bột nghệ. Trộn đều gia vị vào thịt cá và ướp trong 20 phút.
Bước 3 Nấu nước dùng
Nấu nước dùngBạn đặt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và 10g củ nén đã giã nhỏ rồi phi cho thơm. Tiếp theo bạn cho vào 300g xương cá lóc, 2 lít nước dùng gà, 20g sả cây, 20g hành tím, đậy nắp và hầm khoảng 45 phút.
Bước 4 Kho cá
Kho cá lócTrên một chảo khác, bạn đun nóng 3 thìa canh dầu điều và 20g củ nén cho thơm. Sau đó, bạn cho phần cá lóc phi lê đã ướp vào và đảo đều cho thịt cá thấm gia vị. Tiếp tục đảo đến khi thịt cá săn lại, sau đó thêm 100ml nước lọc và kho trong 10 phút.
Bước 5 Nấu mì
Bạn chuẩn bị 250g bột gạo, 50g bột năng, ½ thìa cà phê muối, 200ml nước nóng và nhào bột đều. Khi bột trở thành cục mịn, bạn lăn mỏng bột ra trên thớt, cắt thành từng sợi dài khoảng 1cm.
Làm mìKhi nước dùng sôi, bạn vớt xương cá lóc ra, thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường phèn, sau đó cho sợi mì vào nấu. Sau 5 phút, khi mì chín, bạn vớt ra.
Nấu mìMón mì đã hoàn thành
Thành phẩm của món cháo vạt giườngCháo vạt giường với hương vị đậm đà, cay cay, ngọt ngọt, mang đậm phong cách miền Trung. Thịt cá lóc thơm ngon, mềm mại, ngấm đầy gia vị. Sợi mì mỏng không bị dai. Mùi thơm của củ nén kết hợp với các loại gia vị tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn của món ăn này.
Món cháo vạt giường có tên là cháo nhưng không phải là cháo theo đúng nghĩa đen. Điều đặc biệt làm nên sức hấp dẫn của món ăn đặc sản này tại Quảng Trị, khiến ai đã thưởng thức cũng khó quên. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!
Hãy mua nước mắm chất lượng tại Mytour để làm cháo vạt giường với hương vị đặc trưng của Quảng Trị: