Khác biệt giữa Sài Gòn với ” Cơm Tấm”, Hà Nội tỏa hương vị ” Phở Bò”. Món ăn cuốn hút với hương thơm và vị đậm đà làm say đắm mọi người ngay từ lần đầu thưởng thức. Để tạo nên bát phở bò thơm ngon, đầu bếp cần phải trải qua nhiều công đoạn khéo léo. Hãy học ngay cách Mytour nấu phở bò Hà Nội ngon không thua kém hàng quán nhé!
1. Mở đầu với hương vị đặc trưng của phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội, một biểu tượng ẩm thực của Việt Nam, với tô phở nóng hổi, hơi bay mùi thơm. Hương vị đậm đà, quyến rũ từ lần đầu thưởng thức đã chạm vào trái tim mọi thực khách.
Ảnh: tự chụp
Bây giờ, bạn có thể tự tay làm món ngon này cho gia đình mình mà không cần phải đến nhà hàng. Cách nấu phở bò Hà Nội có phần phức tạp, nhưng đồng thời, thành phẩm lại thơm ngon và lôi cuốn. Hãy bắt đầu bếp và làm theo hướng dẫn sau đây nhé.
2. Bí quyết nấu phở bò Hà Nội truyền thống thơm ngon, đậm đà
Để có tô phở bò Hà Nội hảo hạng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế chúng một cách đúng đắn. Mời bạn theo dõi cách thực hiện dưới đây nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4-6 người | 1 tiếng | 2 tiếng | 3 tiếng |
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đuôi bò: 0.3kg
- Sườn bò: 0.5kg
- Bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy chọn): 1kg
- Thịt bò tái: 1kg
- Hành tây lớn: 1 củ
- Gừng: 2 củ
- Hành khô: 5 – 6 củ
- Hạt mùi già: 1 thìa cà phê
- Cây mùi: 5-6 rễ
- Thảo quả: 2-3 quả
- Hoa hồi: 2-3 quả
- Quế nhỏ: 2 thanh
- Mía: 2 lóng
- Bánh phở
- Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh
- Gia vị phổ biến: Gia vị phở, Bột canh, đường, tiêu, muối, nước mắm…
Ảnh: tự sáng tạo
2.2. Thực hiện theo các bước sau
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản
Đầu tiên, chúng ta bắt đầu bằng việc sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
- Sườn bò và đuôi bò được chặt nhỏ, còn thịt bò giữ nguyên miếng. Đặt sườn, đuôi và thịt bò vào nước muối loãng trong 30 – 60 phút. Việc này không chỉ loại bỏ mùi hôi của sườn và đuôi bò mà còn làm cho thịt trở nên sạch sẽ và mềm mại hơn.
Ảnh: tự chụp
- Hành tây, hành khô, gừng và mía giữ nguyên vỏ, nướng cho đến khi chín và thơm. Dùng lửa nhỏ để nguyên liệu chín đều từ trong ra ngoài mà không làm cháy vỏ. Sau khi nướng, cạo vỏ gừng, bóc vỏ hành và rửa sạch. Gừng được đập nhuyễn, còn hành tây được bổ đôi.
Ảnh: tự tạo
- Hành và mùi rửa sạch. Sau đó, thái nhỏ hành lá và cắt đầu mùi thành từng phần
- Hoa hồi, quế chi, thảo quả và hạt mùi rang trên chảo nóng. Khi cảm nhận mùi thơm, tắt bếp và đặt tất cả nguyên liệu vào túi vải, sau đó buộc miệng túi chặt lại
Bước 2: Hấp dẫn với cách nấu nước phở bò
Trong quá trình nấu phở bò Hà Nội, cách làm nước dùng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bây giờ, chúng ta bắt đầu thực hiện nhé.
- Sườn, đuôi và thịt bò đã ngâm, hãy rửa sạch và đặt chúng vào nồi lớn. Đổ nước lạnh để ngập thịt, đun sôi lửa to. Khi nước sôi, giảm lửa và đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Lọc bỏ nước đầu, rửa sạch thịt và sườn để loại bỏ bọt bẩn. Cuối cùng, đặt đuôi, sườn và thịt vào nồi, thêm 5 bát nước lạnh và đun sôi. Hớt bọt đều để nước dùng trở nên trong suốt
Ảnh: tự tay chụp
- Đặt túi chứa hoa hồi, thảo quả, gừng, rễ mùi và mía đã chuẩn bị vào nồi nước hầm, gia vị thêm chút nếu cần
- Hầm sườn, đuôi và thịt trong khoảng 2 tiếng. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để giảm thời gian. Khi thịt chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh, sau đó thái lát mỏng. Chú ý không hầm quá lâu để tránh thịt bị nát
Ảnh: tự chụp
- Khi sườn và đuôi bò đã mềm, thêm gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, trụng tô và bánh phở qua nước sôi. Sắp xếp bánh phở, thịt, hành lá, hành chẻ, rau mùi lên bát và đổ nước dùng sôi vào để thưởng thức.
3. Sản phẩm cuối cùng
Và đây là tô phở thơm ngon, đậm đà, theo phong cách Hà Nội. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm hương vị ngọt thanh và béo tự nhiên của nước dùng. Thịt bò mềm, bánh phở dai, nước dùng hấp dẫn. Phở bò thường ngon nhất khi ăn nó nóng. Bạn có thể thêm chanh hoặc ớt để tăng thêm hương vị theo khẩu vị cá nhân.
Thông tin hữu ích:
- Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon
Ảnh: tự sáng tạo
4. Những điều cần lưu ý khi nấu phở bò Hà Nội
- Mía là nguyên liệu đặc biệt, tạo vị thanh ngọt tự nhiên cho nước dùng. Có thể thay thế bằng củ cải trắng.
- Trong quá trình hầm nước dùng, hớt bọt đều để đảm bảo nước trong. Không nên dùng nước mắm khi hầm để tránh làm chua nước. Nếu muốn thêm nước, sử dụng nước sôi thay vì nước lạnh.
Ảnh: tự chụp
- Chọn thịt bò bắp hoặc nạm khi nấu phở chín. Bò tái thì nên lựa thịt thăn vì khi trần bò thì thịt mềm và ngọt tự nhiên hơn.
- Bánh phở nên trần qua nước sôi để mềm trước khi ăn. Có thể chuẩn bị chanh và ớt tươi để kèm theo.
Với hướng dẫn cách nấu phở bò Hà Nội này, hy vọng bạn sẽ tự tin tổ chức bữa ăn cho gia đình và bạn bè. Blog Mytour kính chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và thành công nhé.
Khám phá thêm:
- Cách làm bò viên một cách dễ dàng
- Mẹo nấu phá lấu bò thơm ngon