Cùng Mytour học ngay cách sơ chế và bảo quản thực phẩm tiện lợi để giữ chúng tươi lâu cả tháng như mẹ Việt ở Nhật nhé!
Gần Tết rồi, việc dự trữ thực phẩm là cực kỳ quan trọng. Mytour sẽ chỉ bạn cách sơ chế và bảo quản thực phẩm tiện lợi, giữ tươi lâu cả tháng như các bà mẹ Việt ở Nhật chia sẻ dưới đây.
Nguyên tắc bảo quản thực phẩm
- Trước khi đặt vào tủ lạnh, thực phẩm cần phải ráo nước hoặc nguội.
- Thực phẩm sống không được để cùng ngăn với thực phẩm đã chín.
- Khi sơ chế, thực phẩm sống phải được đặt ngay lên ngăn đá hoặc tủ đông.
- Bảo quản thực phẩm trong các hộp đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi chống thấm. Hãy nhớ bọc kín thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh.
- Phân loại thực phẩm theo thời gian bằng cách dán nhãn riêng biệt cho mỗi loại thức ăn để dễ dàng quản lý.
- Đặt các thực phẩm sắp hết hạn ở ngăn trên cùng của tủ để sử dụng trước.
Về thịt lợn, thịt bò, thịt gà
Điều kiện bảo quản thịt: Bảo quản ở ngăn đông lạnh từ -17 đến -18 độ C trong 4 - 12 tháng và ở ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong vòng 3 ngày.
Đối với thịt bò, thịt heo nguyên miếng lớn, thời gian bảo quản tốt nhất là từ 3 - 5 ngày khi ở ngăn lạnh và 15 ngày khi đông lạnh. Thịt thái miếng có thể bảo quản được trong 5 ngày khi ở ngăn lạnh và 6 tháng khi đông lạnh.
Đối với gà nguyên con, thời gian bảo quản là 5 ngày khi ở ngăn lạnh và 12 tháng khi đông lạnh. Gà thái miếng có thể bảo quản được trong 3 ngày khi ở ngăn lạnh và 9 tháng khi đông lạnh.
Nguyên tắc bảo quản thịtVới thịt heo, trước khi để vào ngăn lạnh, hãy rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Còn thịt bò và thịt gà, không cần rửa mà chỉ cần đặt vào túi nhựa và bảo quản trong ngăn lạnh hoặc ngăn đông.
Trước khi đông lạnh, hãy làm sạch và bọc kín thịt để bảo quản tốt nhất.
Đối với việc mua thịt số lượng lớn, bạn có thể chia nhỏ và sử dụng giấy chống dính hoặc giấy nến. Đặt từng miếng thịt lên đoạn giấy với kích thước phù hợp, cuộn lại và xếp vào hộp để đông lạnh.
Phương pháp này rất thuận tiện vì mỗi khi cần sử dụng, bạn có thể tách từng miếng thịt một cách dễ dàng mà không cần phải rã đông.
Sử dụng giấy sáp ong hoặc giấy nến, đặt từng miếng thịt lên đoạn giấy có kích thước phù hợp, sau đó cuộn lại và xếp vào hộp để đông lạnh.Nếu không cần thiết, với thịt gà, bạn có thể để nguyên con trong tủ lạnh vì thời gian bảo quản sẽ kéo dài hơn so với việc cắt miếng. Nhớ bọc kín để tránh mùi khá đặc trưng của gà.
Với loại thực phẩm là cá
Cá thường có mùi tanh nên cần phải sơ chế và rửa sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đảm bảo rửa sạch và bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh. Không nên để chung với thực phẩm chín để tránh nhiễm khuẩn.
Thời gian bảo quản của cá tươi khi để trong tủ lạnh là 3 ngày, còn khi đông lạnh là 6 ngày. Với cá đã chế biến, thời gian bảo quản khi làm lạnh là 7 ngày và khi đông lạnh là 6 tháng.
Nguyên tắc bảo quản cho loại thực phẩm là cáĐối với thực phẩm là trứng
Mỗi tủ lạnh đều được trang bị khay đựng trứng. Hãy tận dụng khay này và đặt trứng ở ngăn mát.
Không nên rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì có thể làm tăng quá trình biến chất của trứng. Nếu trứng bẩn, hãy bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm.
Thường thì trứng được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tuần hoặc đến ngày hết hạn. Sau khi lấy trứng ra khỏi tủ, hãy sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để tránh trứng hỏng.
Bạn có thể sử dụng khay đựng trứng trong tủ lạnh để bảo quản chúng ở ngăn mátĐối với thực phẩm là hải sản
Thời gian bảo quản cho hải sản tươi trong ngăn mát là 3 ngày, khi trữ đông là 6 tháng. Còn hải sản đóng hộp thì bảo quản được 7 ngày sau khi mở hộp trong ngăn mát và 2 tháng khi trữ đông.
Nguyên tắc bảo quản cho loại thực phẩm là hải sảnNguyên tắc xếp tủ lạnh
Cánh tủ lạnh
Đây là phần ít lạnh nhất nên chỉ nên để thực phẩm khô, gia vị, nước sốt… để bảo quản lâu dài. Hãy nhớ để các sản phẩm nặng ở kệ cuối để tránh sự cố không mong muốn.
Nên để thực phẩm khô, gia vị, nước sốt ở cánh tủ lạnhNgăn trên cùng
Ngăn mát trên cùng của tủ lạnh là nơi có nhiệt độ thích hợp cho thực phẩm đã chế biến sẵn, thức ăn thừa hoặc các hộp đựng thức ăn ăn liền ngắn hạn.
Ngăn mát trên cùng của tủ lạnh là nơi có nhiệt độ phù hợp cho thực phẩm thừa và thức ăn vặt ngắn hạnCác ngăn dưới
Nhiệt độ ở các ngăn dưới là thấp nhất thích hợp cho thực phẩm tươi sống hoặc đã rã đông, trứng, và gia vị ngắn hạn.
Tuy nhiên, cần sử dụng túi hoặc hộp đựng thực phẩm để tránh mùi và lây nhiễm chéo.
Các ngăn dưới là nơi có nhiệt độ thấp nhất phù hợp cho thực phẩm tươi sống hoặc đã rã đông,...Hộc tủ lạnh
Đây là nơi thích hợp nhất để lưu trữ trái cây, rau củ. Lưu ý bạn nên phân chia rõ ràng giữa rau củ và trái cây, vì nếu hỗn hợp chúng lại với nhau, thời gian phân hủy sẽ nhanh hơn so với việc để riêng ra.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách bảo quản nhãn để giữ chúng tươi ngon lâu hơn
Bạn nên phân chia rau củ và trái cây ra để đảm bảo chúng giữ được sự tươi mới lâu hơnCó một mẹo khá hay từ mẹ Việt ở Nhật mà bạn nên thử là đối với các loại củ như khoai, củ sen,... sau khi gọt vỏ và cắt khúc, đặt chúng vào hộp, ngập nước sẽ giúp bảo quản lâu hơn. Có thể bảo quản trong vòng 5 ngày khi để trong ngăn mát.
Tương tự với các loại giá đỗ hay đậu phụ, sau khi mua về, đặt chúng vào hộp và ngâm trong nước sẽ giữ tươi lâu hơn, có thể sử dụng trong vòng 3 ngày.
Sau khi gọt vỏ và cắt khúc, đặt rau củ vào hộp và ngập nước sẽ giữ tươi lâu hơnSơ chế sẵn một ít gia vị
Gừng, tỏi,... sau khi rửa sạch và thấm khô, xay nhuyễn và ngâm trong dầu oliu, sau đó để trong ngăn mát trong một tháng. Gia vị này sẽ làm cho món ăn của bạn thêm thơm ngon.
Gừng, tỏi sau khi rửa sạch và thấm khô, xay nhuyễn và ngâm trong dầu oliu, sau đó để trong ngăn mát trong một thángHành tím, hành tây, tỏi,...: Bạn có thể chia làm hai phần, một phần dùng để ướp thì xay nhuyễn, phần còn lại bóc vỏ để sử dụng cho các món xào hoặc món kho. Sau khi khô ráo, đặt chúng vào hộp đậy kín trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong cả tuần.
Một mẹo hay là bạn có thể đặt khay đựng đá dưới gia vị khi bảo quản chúng trong ngăn đông, rất tiện lợi và dễ thực hiện đúng không nào.
Đối với hành lá: Đầu tiên, rửa sạch hành lá và để ráo khô nước. Sau đó, thái nhỏ hành lá nhưng không nát. Lót giấy bếp vào hộp, cho hành lá vào và đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng cả tuần.
Sơ chế sẵn một ít gia vị sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc nấu ănĐây là những cách sơ chế và bảo quản thực phẩm tiện lợi giữ được tươi lâu của các bà Việt ở Nhật. Mytour hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, đặc biệt là với các chị em nội trợ.
Mua thịt bò tại Mytour để đảm bảo chất lượng: