Lẩu là một món ăn phổ biến với người Việt. Hãy cùng Mytour học 2 cách làm lẩu nướng đơn giản tại nhà để chuẩn bị cho buổi họp mặt cuối tuần.
Chắc chắn bạn đã từng thưởng thức hoặc nghe nói về lẩu nướng bò sốt me hoặc lẩu nướng thập cẩm. Nhưng bạn đã biết cách làm chúng chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé. Chắc chắn sẽ rất hữu ích đấy.
Cách làm lẩu nướng bò sốt me
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm lẩu nướng bò sốt me
- 300g thịt bò cắt nhỏ
- 100g thân rau muống
- Các loại nấm
- Dứa, ớt chuông, hành tây
- Hành lá, sả, ớt, hành tím
- Các loại gia vị như: Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào,...
- Nước cốt me
- 10g bơ
Mẹo hữu ích
Đối với các món nướng, chọn phần thịt bò thăn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Vì thịt thăn bò mềm và dễ tẩm ướp hơn so với các phần thịt khác. Vì vậy, thịt thăn bò rất phù hợp cho những buổi tiệc nướng cuối tuần.
Cách làm lẩu bò nướng sốt me
Sau khi đã cắt sẵn thịt bò, bạn hãy rửa sạch và để ráo nước. Tương tự, với rau muống, hãy lặt sạch lá và rửa sạch.
Xắt ớt chuông làm đôi và loại bỏ hạt. Bóc vỏ hành tây, hành tím và tỏi, sau đó cắt thành từng miếng. Lột vỏ phần gốc của nấm và rửa sạch với nước.
Chuẩn bị nguyên liệuCó thể nói phần sốt me là trái tim của món lẩu nướng này. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 củ hành tím, 3 - 4 tép tỏi đã bóc vỏ, và 3 nhánh sả đã cắt nhỏ, sau đó cho chúng vào máy xay và xay nhuyễn. Nếu bạn thích món cay, có thể thêm ớt vào cùng lúc xay.
Xay nhuyễn các nguyên liệuKhi đã xay nhuyễn nguyên liệu, bạn hãy thêm ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, khoảng 20ml nước mắm và 20g dầu hào, cuối cùng là 30g đường. Sau đó, thêm vào khoảng 2 thìa nước cốt me và tiếp tục xay nhuyễn để hòa quện hỗn hợp.
Đối với dứa, rau muống, ớt chuông và hành tây, bạn hãy cắt chúng thành những miếng vừa ăn. Sau đó, cho thịt bò vào tô và thêm khoảng nửa củ hành tây và một ít ớt cắt khoanh. Tiếp theo, hãy trộn đều hỗn hợp này lên. Đổ phần sốt me đã chuẩn bị vào để ướp cùng với thịt bò trong khoảng thời gian 30 - 40 phút.
Trộn đều hỗn hợp nguyên liệuĐặt chảo lên bếp, đổ bơ vào và đảo đều cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Tiếp theo, đổ phần bò sốt me vào và để trong khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, thêm phần nấm đã chuẩn bị vào. Cuối cùng, thêm từ từ phần ớt chuông, rau muống và hành tây đã chuẩn bị từ trước.
Đặt các nguyên liệu lên bếp một cách từ từSản phẩm hoàn chỉnh
Lẩu bò nướng sốt me với hương vị thơm ngon kết hợp với sốt me chua ngọt. Là một món lẩu nướng ngon hấp dẫn dành cho những cuộc tụ tập gia đình vào cuối tuần.
Lẩu bò nướng sốt meCách chế biến lẩu nướng thập cẩm
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món lẩu nướng thập cẩm
- 200g thịt bò
- 300g thịt ba chỉ
- 250g nấm
- 2 củ khoai tây
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- Gừng, sả, ớt, tỏi, hành tím,...
- Tương bần và tương ớt
- Dầu ăn hoặc bơ
- Các loại gia vị như: Nước mắm, đường, tiêu, bột canh, nước tương, dầu hào, mật ong,...
Mẹo hay
Đối với thịt ba chỉ: Để chọn được thịt ba chỉ ngon bạn cần chú ý tỷ lệ mỡ nạc trên miếng thịt. Thịt ba chỉ phải có độ đàn hồi, không lỏng lẻo. Không được chọn mua thịt đã có mùi hôi.
Cách chế biến lẩu nướng thập cẩm
Đối với tỏi, gừng, hành tím và hành tây, bạn lột vỏ sạch và để riêng. Loại bỏ gốc sả và gốc nấm, gọt vỏ khoai tây sau đó rửa sạch và để ráo.
Lần lượt thái nhỏ hành, hành tím, gừng và đập dập, sau đó thái nhỏ 3 - 4 tép sả. Cắt hành tây và cà chua thành từng múi nhỏ vừa ăn.
Thái nhỏ và loại hạt ớt. Cắt 2 củ khoai tây thành từng miếng vừa ăn. Đối với thịt bò, rửa sạch và thái mỏng. Còn thịt ba chỉ, cắt thành từng miếng.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệuĐặt thịt bò vào tô. Nêm vào đó ½ thìa bột canh, gừng, sả, tỏi băm nhỏ và 1 thìa nước tương. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 - 40 phút.
Tương tự với thịt ba chỉ. Thêm vào 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào và hành tím, sả, tỏi băm nhỏ. Trộn đều và cũng ướp khoảng từ 30 - 40 phút.
Ướp thịtCho một lượng vừa đủ tương bần, 1 thìa đường, tỏi và ớt băm tuỳ khẩu vị. Bạn cũng có thể thêm một ít tương ớt vào nước chấm.
Chuẩn bị nước chấmĐặt chảo lên bếp và cho dầu ăn hoặc bơ vào. Thêm phần thịt bò vào và chế biến trong khoảng 1 - 2 phút. Khi thịt bò đã chín, tiếp tục đưa nấm và thịt ba chỉ vào. Cuối cùng là thêm khoai tây, cà chua,... đã chuẩn bị. Đợi chín và thưởng thức ngay.
Chế biến nguyên liệu trên bếpSản phẩm hoàn chỉnh
Một món lẩu nướng thập cẩm thơm ngon, béo ngậy với cách thực hiện đơn giản. Chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các buổi sum họp gia đình hoặc bạn bè vào cuối tuần.
Lẩu nướng thập cẩmĐó là tất cả các bước để thưởng thức một món lẩu nướng bò sốt me hoặc lẩu nướng thập cẩm ngon, thơm ngậy ngay tại nhà một cách đơn giản nhất. Mytour hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.