1. Tổng quan về tiểu đường thai kỳ
Trước khi tìm hiểu về cách ăn uống để không ảnh hưởng đến cân nặng của con khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, hãy tìm hiểu tổng quan về bệnh. Tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, thường là ở giai đoạn 3 tháng đầu hoặc cuối. Đây là tình trạng lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai vượt ngưỡng bình thường.
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng lượng đường trong máu khi mang thai.
Bệnh có thể xảy ra ở mọi thai phụ, nhưng có những trường hợp có nguy cơ cao hơn, như mẹ bầu trên 30 tuổi, tiền sử tiểu đường thai kỳ, trong gia đình có người mắc tiểu đường, thừa cân, béo phì, từng sinh con nặng trên 4,1 kg,...
Tiểu đường thai kỳ thường không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng thai phụ nên cảnh giác với các biểu hiện bất thường của cơ thể như khát nước, đi tiểu nhiều, thèm ăn, thị lực mờ, viêm nhiễm vùng kín, mệt mỏi, siêu âm thai thấy dư ối, đa ối, thai có cân nặng lớn hơn chuẩn,...
Trường hợp đái tháo đường thai kỳ không được kiểm soát có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé như tiền sản giật, sinh non, băng huyết sau sinh, tăng nguy cơ tiểu đường type 2 sau sinh. Trẻ sinh ra có thể thừa cân, béo phì, hạ đường huyết, vàng da, hô hấp kém, tụt canxi,...
2. Phụ nữ mang thai bị tiểu đường nên ăn gì để không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi?
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng đến cân nặng của con. Hãy xem các loại thực phẩm nên ăn như thế nào?
Để kiểm soát đường huyết mà không ảnh hưởng đến cân nặng của con, mẹ bầu bị tiểu đường cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối, ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình và chia nhỏ bữa ăn.
Dưới đây là các loại thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn của mẹ bầu:
Các thực phẩm chứa tinh bột
Tinh bột cần thiết cho sự phát triển và chức năng não bộ của thai nhi. Nó cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé.
Mẹ bầu cần hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột để tránh tăng đường huyết. Gạo lứt, yến mạch, các loại đậu và hạt, bún tươi là những lựa chọn tốt.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gạo lứt
Các loại thực phẩm giàu protein quan trọng cho chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu bị đái tháo đường trong thai kỳ, bao gồm thịt lợn nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các loại hạt dinh dưỡng và đậu.
Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu bị đái tháo đường cần bổ sung đủ protein từ các nguồn thực phẩm phù hợp.
Protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, giúp cung cấp năng lượng mà không làm tăng đường huyết.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cần thiết cho mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ, bao gồm dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu đậu nành, quả bơ, cá hồi, ...
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh để duy trì sức khỏe.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần tăng cường tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh để duy trì sức khỏe.
Dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi được kích thích bởi loại thực phẩm này.
Mang lại sức khỏe từ các loại hoa quả
Những loại hoa quả không quá ngọt là lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp thai nhi phát triển toàn diện và duy trì sức khỏe cho mẹ.
Mẹ cần chọn ăn táo, lê, bơ, cam, kiwi,... một cách hợp lý và hạn chế ăn hoa quả khô cũng như hoa quả được chế biến thành sinh tố,...
Đa dạng rau cải cho bữa ăn hằng ngày
Rau cung cấp chất xơ tự nhiên, vitamin và khoáng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ có thể chọn súp lơ, đậu hà lan, cà rốt, bắp cải,...
Súp lơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường.
Chọn sữa phù hợp
Để giúp bé tăng cân, phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng sữa không đường, sữa ít béo, sữa hạt, sữa dành riêng cho mẹ mang thai mắc tiểu đường. Sữa có chỉ số đường huyết thấp không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé mà còn kiểm soát lượng đường huyết.
Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc về chế độ ăn của phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường để không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Ngoài ra, khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cần hạn chế ăn mặn, tránh uống rượu bia và tiêu thụ đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, nước ép trái cây có nhiều đường,... kèm theo việc nghỉ ngơi hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh.