Món bánh hòn là biểu tượng của ký ức đối với nhiều người dân ở vùng đất Ninh Thuận. Hãy cùng nhau nhớ lại tuổi thơ qua hương vị dịu dàng của món bánh hòn mềm mịn, thỏa mãn vị giác.
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Món bánh hòn là một loại bánh đặc sản của Ninh Thuận, một lần thưởng thức mọi người đều phải ghi nhớ hương vị mềm mịn, thơm ngon của nó. Bạn cũng có thể tự tay làm món này tại nhà theo hướng dẫn dưới đây từ Mytour.
Nguyên liệu làm món bánh hòn
- 270g bột năng
- 150g dừa bào sợi
- 90g bột nếp
- 100ml nước ép củ dền
- 100ml nước cốt lá dứa
- 30g mè trắng rang
- 45g đậu phộng rang
- Gia vị: Đường, muối
- Dụng cụ: Xiên que.
Cách chọn mua, nơi mua các loại bột
- Khi mua bột năng, bột nếp hay bất kỳ loại bột nào khác, hãy kiểm tra kỹ bao bì xem còn nguyên vẹn không? Thông tin trên bao bì như thành phần, hạn sử dụng, xuất xứ phải được ghi rõ.
- Khi mua, hãy lưu ý kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì
- Các loại bột có thể dễ dàng mua được tại siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc trực tuyến trên Mytour với các chi nhánh gần nhất.
Hướng dẫn làm bánh hòn
Bước 1 Chuẩn bị và nhào bột
Chuẩn bị và nhào bột với màu từ củ dềnĐầu tiên, đun sôi 100ml nước ép củ dền, sau đó kết hợp 90g bột nếp và 30g bột năng trong một tô, sau đó từ từ đổ nước củ dền vào, khuấy đều và nhào bột cho đến khi tạo thành một khối. Sau đó, bọc kín khối bột và để nghỉ trong 15 phút.
Chuẩn bị và nhào bột với màu từ lá dứaTiếp theo, bạn cũng sử dụng 90g bột nếp và 30g bột năng trong một tô khác, đun sôi nước từ lá dứa, sau đó từ từ đổ vào tô bột, khuấy đều và nhào bột cho đến khi tạo thành khối, tạo ra màu xanh cho bánh hòn. Bạn cũng nên bọc kín bột để tránh khô. Với phần bột còn lại, bạn làm tương tự như với hai màu trên để tạo viên bột màu trắng.
Bước 2 Phân chia và tạo hình.
Sau 15 phút, bạn hãy bóc lớp màng bọc thực phẩm ra, lấy khối bột từ củ dền, cuộn dài và sử dụng dao để cắt thành các phần bằng nhau.
Phân chia và tạo hình cho từng viên bánhSử dụng tay để làm tròn từng phần bột thành viên tròn. Bạn cũng thực hiện tương tự với hai khối bột còn lại.
Bước 3 Luộc bánh hòn
Luộc bánh hònĐặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó thả từng viên bánh hòn mỗi màu vào nồi để luộc hoặc hấp. Khi thấy bánh nổi lên mặt nước, chứng tỏ bánh đã chín. Sau đó, hãy vớt bánh ra và ngâm vào nước lạnh trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Mẹo hay: Đảo đều để bột không dính lại vào nhau
Bước 4 Trộn với dừa sợi
Trộn với dừa sợiBạn đặt viên bánh đã ráo nước vào tô, sau đó thêm 150g dừa nạo sợi vào và trộn đều để dừa bao phủ mỗi viên bánh.
Tiếp theo, dùng que xiên từng viên bánh có màu sắc khác nhau vào cùng một que bánh.
Bước 5 Làm muối mè và hoàn thành
Làm muối mè để ăn kèm với bánh hònSau khi xiên thành từng que bánh hòn, bạn chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 3 muỗng canh đậu phộng rang giã nhuyễn, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường rồi trộn đều lên là xong. Lúc này bạn chỉ cần dọn ra dĩa và thưởng thức món bánh thôi.
Thành phẩm
Món bánh hòn với nhiều màu sắc bắt mắt, mềm dẻoMón bánh hòn với nhiều màu sắc bắt mắt, mềm dẻo. Khi ăn bạn phải chấm hoặc rắc lên trên 1 lớp muối mè ăn mới ngon, viên bánh mềm dai thơm mùi lá dừa và củ dền kết hợp vị béo mặn của muối mè làm ai ăn cũng thấy thích.
Bên trên là cách làm món bánh hòn, một món bánh đặc sản của Ninh Thuận. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể làm thành công món ăn thú vị này ngay lần đầu tiên!
Xem clip Tiktok làm bánh hòn Ninh Thuận:
Mua bột năng tại Mytour để làm bánh hòn Ninh Thuận: