Hộp thiếc, hộp thép, hay đơn giản là hộp, là một dụng cụ chứa đựng hàng hóa với lớp vỏ mỏng làm từ kim loại. Để mở hộp, ta phải kéo một thanh kim loại ở nắp để mở ra; các hộp khác có thể có nắp tháo rời. Hộp có thể chứa nhiều loại hàng hóa như thực phẩm, đồ uống, dầu, hóa chất, và nhiều thứ khác. Hộp thép có thể làm từ sắt (thiếc bọc thép) hoặc thép thiếc. Tại một số nơi, ngay cả hộp nhôm cũng được gọi là 'hộp thiếc'.
Khái quát lịch sử
Quá trình đóng hộp thiếc được phát minh bởi người Pháp Nicholas Appert. Dù Durand không tiếp tục phát triển ngành đóng hộp thực phẩm, vào năm 1812, ông đã bán bằng sáng chế cho hai người Anh, Bryan Donkin và John Hall. Họ đã cải tiến quy trình và sản phẩm, và thiết lập nhà máy đóng hộp thương mại đầu tiên tại Southwark Park Road, London. Vào năm 1813, họ đã sản xuất các loại hộp thiếc đầu tiên cho Hải quân Hoàng gia.
Những hộp thiếc đầu tiên được làm bằng thiếc, một loại kim loại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì khi chứa thực phẩm, nó có thể dẫn đến nhiễm độc chì.
Vào năm 1901, các công ty sản xuất hộp thiếc tại Mỹ được thành lập, và họ đã sản xuất đến 90% số hộp thiếc ở Hoa Kỳ.
Đặc điểm
Hầu hết các hộp thiếc có hình trụ tròn với hai mặt tròn trên và dưới, và phần thân là mặt thẳng đứng. Một số hộp hình chữ nhật có thể có các góc được bo tròn thành dạng bầu dục.
Quá trình sản xuất hộp thiếc chủ yếu được thực hiện bởi các máy móc tự động hoàn toàn.
Vào giữa thế kỷ 20, việc đóng gói sữa trong hộp không có vành trở nên phổ biến, dẫn đến việc phát triển các phương pháp chế tạo hộp mới. Mối lo ngại dấy lên khi sữa có thể chứa chì do sự rò rỉ từ mối hàn.
Nguyên liệu
Một hộp thiếc trống:
Hiện tại, các hộp thiếc được sử dụng phổ biến chủ yếu được làm hoàn toàn từ thiếc.
Tại một số nơi, bất kỳ loại kim loại nào, kể cả nhôm, có thể được gọi là 'hộp thiếc'. Việc sử dụng nhôm cho hộp bắt đầu từ năm 1957. Nhôm rẻ hơn so với thép mạ thiếc nhưng lại chống ăn mòn tốt hơn, giúp quá trình sản xuất trở nên dễ dàng hơn.
Một hộp thường có nhãn bằng giấy hoặc nhựa dán bên ngoài bề mặt cong. Một số nhãn còn cung cấp thông tin như công thức nấu ăn ở mặt sau. Ngoài ra, nhãn cũng có thể được in trực tiếp lên kim loại.
Ngày nay, hầu hết các hộp thực phẩm ở Anh đều được lót bằng một lớp phủ chứa nhựa bisphenol A (BPA). Hiện tại (như năm 2013), việc chiết xuất BPA từ lớp phủ của hộp đang được xem xét vì nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.
Tiêu chuẩn kích thước
Quy trình sản xuất hộp
Quá trình chế tạo gọng ba mảnh bao gồm nhiều bước:
- Hàn hoặc ghép các đường may của hai bên để tạo thành ống.
- Gắn đáy vào ống.
- In hoặc dán nhãn lên các hộp.
- Đổ nội dung vào hộp; khử trùng hoặc xử lý nhiệt có thể cần thiết cho nhiều loại thực phẩm.
- Gắn các tấm thép lên đầu hộp và hàn lại, hoàn tất.
Cách mở hộp
Những hộp thiếc đầu tiên nặng và cần dụng cụ như dao để mở. Chỉ vài năm sau, khi các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng tấm kim loại mỏng hơn, các công cụ mở hộp mới được phát triển.
Một số hộp, như hộp cá mòi, có nắp kim loại được cắt bởi các đòn bẩy xung quanh một rãnh khóa. Đến giữa thế kỷ 20, nắp của một số hộp cá trích được gắn bằng hàn, và phím cuộn được dùng để phá hủy mối hàn bằng lực.
Sự xuất hiện của miếng kéo (tab) trên hộp đồ uống đã mở rộng sang việc đóng hộp nhiều loại sản phẩm thực phẩm khác như thức ăn cho thú cưng, các loại hạt, và cả sản phẩm công nghiệp như dầu động cơ và bóng tennis. Những nắp này được thiết kế để mở dễ dàng mà không cần dụng cụ, mang lại sự tiện lợi. Một cải tiến mới cho hộp thực phẩm là các tab được bẻ cong nhẹ, tạo ra một diện tích lớn hơn để dễ dàng đưa ngón tay vào mở nắp.
Có nhiều loại hộp được thiết kế để dễ mở. Một số hộp có nắp vít cho các chất lỏng. Một số loại hộp có nắp bản lề hoặc trượt dễ sử dụng. Các hộp sơn thường có một nắp di động trên đầu để mở và đóng lại nhiều lần.
Tái chế
Thép từ các hộp và nguồn khác là vật liệu lý tưởng để tái chế. Khoảng 65% hộp thép được tái chế, trong khi tại Hoa Kỳ, tỷ lệ này là 63% so với 52% đối với hộp nhôm. Tại châu Âu, tỷ lệ tái chế đạt khoảng 74% vào năm 2011. Nhiều hộp được tái chế sau khi qua các nhà máy luyện kim bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, một số người sử dụng hai hộp thiếc để tạo thành nền tảng cho một lò nướng hoặc trại, thường được đốt bằng cồn hoặc các loại nhiên liệu khác để nấu ăn.
Vấn đề sức khỏe
Tránh sử dụng thiếc trong thực phẩm
Dù thiếc có khả năng chống ăn mòn, thực phẩm có tính axit như trái cây và rau có thể làm thiếc bị ăn mòn. Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy đã được ghi nhận sau khi ăn thực phẩm đóng hộp chứa 200 mg / kg thiếc. Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy, 99,5% trong số 1200 thùng chứa thiếc đã được kiểm tra đều dưới mức giới hạn quy định của Vương quốc Anh là 200 mg / kg, nhờ vào việc sử dụng nhiều hơn các lon sơn mài cho thực phẩm có tính axit. Nghiên cứu kết luận rằng các kết quả không gây lo ngại về an toàn thực phẩm lâu dài cho người tiêu dùng. Hai sản phẩm không đạt yêu cầu đã được thu hồi tự nguyện.
Sự hiện diện của tạp chất thiếc có thể được nhận diện qua sự thay đổi màu sắc, như trong trường hợp của lê, nhưng không có sự thay đổi màu sắc không đảm bảo rằng thực phẩm không bị nhiễm độc thiếc.