Hủ tiếu sa tế thịt nai là món ăn truyền thống của người Hoa ở miền Nam Việt Nam, tuy không phổ biến và nổi bật như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ hay hủ tiếu mì.
Nguồn gốc
Nguồn gốc của món ăn này không rõ ràng, có người cho rằng món hủ tiếu sa tế nai được người Triều Châu ở Chợ Lớn sáng tạo, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là sự kết hợp giữa người Hoa và người Java (còn gọi là 'người Chà Và' ở miền Nam).
Địa điểm
Tại Sài Gòn, món ăn này thường tập trung tại khu vực Chợ Lớn, nơi có đông người Hoa sinh sống như các quận 5, 6, 8 và 11.
Đặc điểm
Loại bánh hủ tiếu sử dụng tương tự như bánh phở trong món phở Việt Nam, nhưng nước dùng có màu vàng, sánh đặc và kết dính, với hương vị béo cay và mùi thơm đặc trưng.
Nguyên liệu
Đầu tiên, hầm xương bò để lấy nước dùng, sau đó pha sa tế từ các nguyên liệu như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu phộng rang giã nhuyễn và mè rang. Sau khi trộn đều tất cả các nguyên liệu với nước hầm xương và nêm nếm vừa miệng, thêm thịt nai để món ăn không bị quá ngậy như thịt bò, giữ được hương vị đặc trưng của nước dùng. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, đầu bếp có thể thêm dưa leo thái sợi, giá, ngò gai, húng quế, kèm theo chanh thái lát, nước dấm pha và sa tế để thực khách tự điều chỉnh theo khẩu vị.