Hủ tiếu Sài Gòn là biểu tượng của ẩm thực Sài Gòn, thể hiện sự đa dạng và sự phong phú của văn hóa ẩm thực nơi đây. Khi bạn đến thăm Sài Gòn, đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này!
Hủ tiếu Sài Gòn – Một đặc sản đặc trưng của Sài Gòn đáng để thử (Ảnh: Sưu tầm)Sài Gòn không chỉ cuốn hút du khách bằng cảnh đẹp tự nhiên mà còn bởi những món ăn độc đáo. Khi đặt chân đến đây, hãy nhất định thử một lần Hủ tiếu Sài Gòn. Món ăn đơn giản này mang trong mình bản sắc văn hóa ẩm thực độc đáo, khiến bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại.
1. Hủ tiếu Nam Vang - Một món đặc sản gây ấn tượng sâu sắc
Hủ tiếu Nam Vang là một trong những phiên bản độc đáo của hủ tiếu Sài Gòn, được nhập khẩu từ Campuchia. Tuy nhiên, khi được mang về Sài Gòn, món ăn này đã trải qua quá trình biến đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Nước dùng được nấu một cách công phu, trong veo, mang vị ngọt thanh đặc trưng, thu hút nhiều du khách khi đến thăm Sài Gòn.
Một số địa điểm nổi tiếng bán hủ tiếu Sài Gòn kiểu Nam Vang như sau:
- Số 84 Hồ Thị Kỷ, Phường 14, Quận 10
Số 93 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 7, Quận 5
Mì Quảng Đà Nẵng phục vụ cẩn thận, hương vị đậm đà khó quên (Ảnh: Tổng hợp)Quy trình chế biến:
- Sơ chế thịt heo, sử dụng nồi áp suất hầm trong 1 – 2 giờ để có nước dùng sạch.
- Trộn 1/2 số tôm và thịt nạc dăm đã xay nhuyễn với gia vị để thấm đều.
- Phi thơm hành và sau đó cho thịt và tôm vào rang đều.
- Đặt phần tôm còn lại vào nồi nước dùng, đun thêm khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa miệng.
- Xếp mì đã trùng ra tô, múc nước dùng và thêm thịt, tôm, hành lá, tiêu xay, ăn kèm với rau sống và mắm ớt. Như vậy, bạn sẽ có một tô mì Quảng Đà Nẵng thơm ngon đúng điệu.
Mì thịt bò viên - Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của thịt bò viên và vị giòn của mì
Hủ tiếu bò viên Sài Gòn thường được ưa chuộng bởi sinh viên với tiêu chí ngon – bổ - rẻ, chỉ từ 15.000 – 20.000 VNĐ/ tô. Tô hủ tiếu bò viên phải đáp ứng được các tiêu chí như: hủ tiếu dai, nước dùng thanh ngọt đậm đà, không quá béo nhưng vẫn có hương vị đặc trưng.
Khi đến Sài Gòn du lịch, đừng quên ghé thăm các quán hủ tiếu bò viên nổi tiếng như:
- Hủ tiếu số 1 Đoàn Thị Điểm, quận Phú Nhuận
- Hủ tiếu bò viên ngon tại 365 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
Nếu bạn muốn đổi món, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món hủ tiếu Sài Gòn này với công thức đơn giản sau:
- Cho thịt bò, hành, tỏi, hạt nêm, đường vào xay. Sau đó, trộn thịt cùng giò sống cho đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn màng.
Hủ tiếu gõ Sài Gòn - Món ăn dân dã có mặt khắp ngóc ngách
Hủ tiếu gõ có tên là do những xe hàng rong trong các con hẻm Sài Gòn. Các gánh hủ tiếu Sài Gòn thường là hàng rong, nơi bạn có thể tìm thấy chúng khắp nơi. Khi bán hàng, người ta thường dùng 2 thanh tre gõ vào nhau như một cách để rao bán. Chỉ trong chốc lát, bạn sẽ có một tô hủ tiếu gõ ngon ở Sài Gòn với giá rất hợp lý.
Có một số quán hủ tiếu ngon ở Sài Gòn mà khách hàng thường đề cập nhau là:
- Địa chỉ: Số 154/56 Phạm Văn Hai, Phường 3, Quận Tân Bình
Nguyên liệu để chuẩn bị món hủ tiếu gõ khá phức tạp, bao gồm: xương heo, đùi heo, nạc vai băm, sườn heo, tôm khô, mực nướng, trứng cút, củ cải trắng, hành tây, hành lá…
Cách thực hiện:
- Xương heo được rửa sạch, ninh trong nước khoảng 2 tiếng cùng hành tây và củ cải trắng. Lưu ý hớt bọt thường xuyên để nước lèo trong nồi trở nên trong sạch.
Hủ tiếu mực - Một lựa chọn không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích hương vị của mực
Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món hủ tiếu Sài Gòn này là mực. Đây cũng là sự biến tấu của người dân để món hủ tiếu truyền thống trở nên thêm phần hấp dẫn. Cách nấu hủ tiếu mực giống như cách nấu hủ tiếu Nam Vang hoặc hủ tiếu bò viên. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thịt, người ta sử dụng mực để tạo điểm nhấn cho món ăn.
Một số địa chỉ nổi tiếng bán hủ tiếu Sài Gòn mực cho bạn tham khảo:
- Địa chỉ quán Nghi Long: Số 71 Cửu Long, Phường 15, Quận 10 và quán ông già Cali tại số 47 Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3
Để nấu hủ tiếu mực, bạn cần chuẩn bị: xương heo, mực tươi, mực khô, thịt nạc dăm, tôm khô, hành tím, tỏi, giá, củ cải trắng và hủ tiếu…
Cách làm:
- Hầm xương heo để có nước dùng. Sau đó, thêm tôm khô, mực khô đã nướng sơ và củ cải trắng vào nồi, nêm gia vị cho vừa miệng. Luộc chín mực, sau đó cắt tỉa cho đẹp mắt. Phi thơm hành, sau đó cho thịt xay vào xào đến khi chín. Trụng hủ tiếu ra tô, trộn đều cùng tỏi phi. Xếp mực, tôm, thịt bằm, hành lá và tỏi phi lên trên rồi chan nước dùng.
Một tô hủ tiếu mực thật đậm đà phải có vị thanh của nước dùng, vị giòn ngọt của mực ống. Món ăn này có thể kèm rau sống và thêm chút chanh ớt để thêm hương vị đặc trưng.
Hủ tiếu bò kho ngon ở Sài Gòn - Một lựa chọn ngon lành để thưởng thức, đổi mới khẩu vị
Trong danh sách những món hủ tiếu Sài Gòn ngon, không thể không nhắc đến hủ tiếu bò kho. Món ăn này được nhiều du khách yêu thích với hương vị đậm đà, hòa quyện giữa sợi hủ tiếu dai và bò kho đầy đặn.
Nếu bạn đến Sài Gòn, đừng quên thử hủ tiếu Sài Gòn bò kho ngon tại địa chỉ sau:
- Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Đậu, Quận Bình Thạnh và quán Tô Hiệu tại đầu hẻm 108 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
Cách làm hủ tiếu Sài Gòn kiểu bò kho ngon ở Sài Gòn cũng khá đơn giản. Quan trọng nhất là phải chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon như: nạm bò pha gân, cà rốt, khoai tây, gừng, xả, hồi, ớt, rau thơm và hủ tiếu…
Cách thực hiện:
- Thịt bò được rửa sạch, chần qua nước nóng để loại bỏ mùi hôi, sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Cho tỏi, gừng, hành băm trộn đều cùng thịt bò, ướp khoảng 30 phút. Phi thơm tỏi, gừng, hành băm. Sau đó, cho thịt bò vào nồi và đảo đều cho đến khi thịt săn lại, sau đó cho nước, hoa hồi vào và đun nhỏ lửa. Khoảng 2 thìa bột năng được hòa vào nước lọc và khuấy đều, sau đó từ từ đổ vào nồi thịt cho đến khi nước sánh lại. Khoai tây và cà rốt được cạo vỏ và cắt khúc khoảng 5mm, sau đó cho vào nồi và đun thêm tầm 30 phút. Chỉ cần cho hủ tiếu vào tô, múc thịt bò kho lên, bạn đã có thể thưởng thức.
Hủ tiếu Sài Gòn làm từ cá lóc tươi ngon
Đây là một món hủ tiếu Sài Gòn truyền thống, được ưa chuộng từ lâu và gắn liền với cuộc sống của người lao động. Nguyên liệu chính là cá lóc, thịt cá tươi ngon, không có mùi tanh. Khi ăn hủ tiếu cá, bạn có thể kèm theo tóp mỡ béo ngậy, tạo ra hương vị đặc trưng và đậm đà.
Nếu bạn muốn thưởng thức hủ tiếu cá Sài Gòn, bạn có thể ghé qua:
- Quán Nam Lợi tại 43 Tôn Thất Đạm, Phường Bến Nghé, Quận 1 và quán Tài Ký số 185A Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Muốn nấu hủ tiếu Sài Gòn với cá, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như: hủ tiếu sợi to, cá lóc, tương đen, thịt nạc dăm, tóp mỡ, hành lá, củ cải, tỏi, rau thơm…
Cách làm:
- Làm sạch cá lóc, loại bỏ xương và da, sau đó thái thật mỏng phần thịt cá. Phi hành, xào xương và đầu cá sau đó cho nước hầm cùng củ cải trong 30 phút, sau đó lọc lấy nước dùng. Phi hành, xào thịt cho săn. Trụng hủ tiếu, cho ra tô rồi thêm thịt xay, thịt cá đã trụng chín, tóp mỡ, hành lá sau đó chan nước dùng. Món hủ tiếu cá phải ăn nóng kèm rau sống, nhất là tô nước tương đen pha sa tế mới đúng vị.
Hủ tiếu sa tế - một đặc sản Sài Gòn khiến ai nhìn cũng muốn thưởng thức
Hủ tiếu sa tế có nguồn gốc từ người Hoa, đóng góp vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Sài Gòn. Việc thưởng thức một tô hủ tiếu sa tế vào buổi sáng sớm là thói quen ưa thích của nhiều du khách khi đến Sài Gòn. Nước dùng được nấu rất công phu với hơn 20 loại gia vị. Hương vị cay nồng, đậm đà khó cưỡng, chỉ nhìn là muốn thưởng thức.
Sài Gòn có nhiều địa điểm bán hủ tiếu sa tế, trong đó, quán hủ tiếu ngon nhất Sài Gòn là:
- Hủ tiếu ông Lễ tại số 78/7 An Dương Vương, Quận 5 và hủ tiếu Nai tại 192 Vạn Kiếp, Phường 3, Quận Bình Thạnh
Để nấu hủ tiếu sa tế theo chuẩn công thức người Hoa, cần chuẩn bị các nguyên liệu như: nạm bò, thịt bò, xương bò, ớt sa tế, đậu phộng, sốt Satay, hành tây, gừng, rau sống…
Cách làm:
- Xương bò rửa sạch, ninh trong 2 tiếng. Sau đó cho thêm hành tây, gừng, đường phèn nấu cùng trong khoảng 1 tiếng nữa để nước ngọt. Phi thơm hành tỏi băm rồi xào nạm bò cho săn lại. Nêm thêm sốt Satay, ớt sa tế, bơ đậu phộng để ngấm vị. Cho nước dùng vào nồi thịt, đun sôi. Thêm hạt nêm, đường phèn cho đến khi nước ngọt thanh. Hủ tiếu và thịt bò trụng chín, cho ra tô. Thêm thịt và nước dùng.
Hủ tiếu Sài Gòn sa tế không quá cay, từng sợi hủ tiếu mềm dai, hòa quyện cùng nước dùng the the, đậu phộng béo bùi. Đây chắc chắn sẽ là món ăn đổi vị hấp dẫn của nhiều gia đình vào những dịp cuối tuần hay tiếp đãi khách quý.
Hủ tiếu sườn non - một món hủ tiếu ngon Sài Gòn với nước hầm ngọt thanh gây ấn tượng
Sợi hủ tiếu Sài Gòn mềm dai, nước dùng trong vắt, miếng sườn mềm ngậy là những gì du khách cảm nhận được khi thưởng thức món hủ tiếu sườn non Sài Gòn. Món ăn này cũng ngày càng phổ biến, được sử dụng trong bữa sáng ở nhiều gia đình.
Danh sách quán hủ tiếu sườn non ngon phải kể đến như:
- Số 224 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận
Nam Lợi Quán số 43 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1
Để nấu món hủ tiếu Sài Gòn này, cần chuẩn bị: hủ tiếu, sườn non, xương heo, tôm khô, cà rốt, của cải, hành lá, rau sống…
Cách thực hiện:
- Xương, sườn heo chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua rồi ninh. Sau khoảng 45 phút thì vớt sườn, tiếp tục ninh xương trong 2 tiếng.
Tôm khô rửa sạch, củ cải, cà rốt cắt khúc cho vào nồi nước dùng ninh cùng xương. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Trụng hủ tiếu cho vào tô, thêm hành lá, gắp sườn non lên trên rồi chan nước dùng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có 1 tô hủ tiếu sườn non thơm ngon.
Yếu tố quan trọng không kém chính là nồi nước dùng nấu từ xương ống, hòa quyện hương vị của thịt, gan heo, tôm và các loại gia vị cần thiết. Nguyên liệu để nấu món hủ tiếu Mỹ Tho gồm: thịt thăn, xương ống, gan heo, trứng cút, cần tây, hành lá, tôm, củ cải trắng…
Một số quán bạn nên ghé là:
- Hủ tiếu dì 9 số 538/51 Đoàn Văn Bơ, Phường 13, Quận 4
Cách thực hiện:
- Xương heo rửa sạch, ninh trong 2 tiếng cùng củ cải trắng.
- Thịt xay cho vào xào, nêm nếm vừa ăn
- Gan luộc chín, thái miếng mỏng.
- Tôm lột vỏ, trụng sơ.
- Chần hủ tiếu, vớt ra tô. Sau đó, cho thịt thăn xào, gan, trứng cút, tôm và hành lá lên trên.
- Chan nước dùng, bạn đã có 1 tô hủ tiếu thơm ngon hấp dẫn.
10. Hủ tiếu Sa Đéc đặc biệt với sợi dai, giòn
Cũng giống như các loại hủ tiếu Sài Gòn khác, hủ tiếu Sa Đéc được nấu từ nước hầm xương, tôm, lòng heo. Tuy nhiên, sợi hủ tiếu được làm từ loại gạo thượng hạng của Đồng Tháp Mười. Sợi hủ tiếu dai giòn, to hơn so với các loại thông thường, màu trắng đục như bún. Hủ tiếu Sa Đéc thường được ăn kèm cùng cần tây, giá sống, xà lách và rau hẹ.
Hủ tiếu Sa Đéc – món ngon Sài Gòn không nên bỏ lỡ (Ảnh: Sưu tầm)Một số quán nức tiếng bán hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu mì ngon nhất Sài Gòn du khách có thể thưởng thức như:
- Hủ tiếu dì Năm Sa Đéc số 83D Bùi Thị Xuân, Quận 1.
- Hủ tiếu số 280 Bùi Đình Túy, Phường 12, quận Bình Thạnh.
- Quán hủ tiếu cuối đường Bình Lợi, Phường 13, quận Bình Thạnh…
Ngoài những món hủ tiếu Sài Gòn nấu bằng xương, thịt, tôm… còn có hủ tiếu chay ngon ở Sài Gòn. Món ăn này rất thích hợp với những người ăn chay hay nấu vào ngày rằm, mồng 1.
Một số địa chỉ bạn có thể thưởng thức như:
- Quán chay Thuyền Viên, số 11-13 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, quận Phú Nhuận
- Quán Cây Đề, số 1, Diệp Minh Châu, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú
Hủ tiếu Sài Gòn là món ăn bình dị, gây thương nhớ đối với thực khách bốn phương. Đến Sài Gòn, bạn sẽ được thưởng thức đa dạng các loại hủ tiếu với những công thức riêng, thơm ngon đúng điệu. Thưởng thức tô hủ tiếu đậm vị, ngọt thanh, du khách sẽ thêm yêu mảnh đất và cuộc sống con người nơi đây.
Ngoài Sài Gòn, Việt Nam còn rất nhiều điểm du lịch khác với phong cảnh thiên nhiên và ẩm thực làm say đắm lòng người như Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Hạ Long… Nếu đang có ý định du lịch tại các điểm đến này, đừng quên đặt phòng tại Vinpearl và vé vui chơi tại VinWonders để tận hưởng những trải nghiệm nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp nhất:
- Vinpearl Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, Grand World Phú Quốc
- Vinpearl Nha Trang, VinWonders Nha Trang
- Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An
- Vinpearl Resort & Spa Hạ Long