Ẩm thực Sài Gòn |
---|
Tổng quan[hiện]
|
Nguyên liệu, sản vật[hiện] |
Liên quan[hiện] |
Hủ tiếu thổi bùng nổi là một loại món ăn hủ tiếu rất phổ biến tại Việt Nam. Theo đó, người bán có một chiếc xe đẩy (hoặc quầy) cố định thường đậu trên vỉa hè; và có thêm một hoặc vài người sẽ đi bộ hoặc dùng các phương tiện như xe đạp, xe máy... để vào các ngõ hẻm, từng căn hộ chung cư để tìm khách và nhận đơn hàng. Thường thì những người này sẽ có một cặp thanh gỗ hoặc kim loại đánh vào nhau để tạo ra âm thanh đặc trưng, dễ nhận biết thay vì tiếng rao.
Những người đi gõ thường là trẻ em, con cái hoặc người thân trong gia đình của người bán, họ cũng đảm nhiệm vai trò nhân viên phục vụ, mang đồ, thu tiền. Mỗi chiếc xe hủ tiếu sẽ có âm thanh gõ, nhịp điệu gõ riêng biệt. Khách hàng khi cần đặt món thì gọi nhân viên gõ vào, sau đó nhân viên sẽ quay trở lại vị trí xe hủ tiếu để thông báo để bếp chuẩn bị và sau đó mang đến cho khách hàng. Thực tế, đây chính là một dạng đơn giản của mô hình kinh doanh giao hàng tận nơi.
Hủ tiếu thổi bùng nổi là món ăn dân dã đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đô thị, dần dần trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực trong các thành phố và nó cũng là một trong những món ăn dân dã và phổ biến nhất, đại diện cho ẩm thực vỉa hè đặc biệt là tại Sài Gòn.
Đặc tính riêng
Quán bán hủ tiếu thường đặt trên vỉa hè trống, đồ dùng chỉ có một chiếc xe nhỏ, bên dưới chứa nước lèo, người chế biến tận dụng xe kéo để chất đồ như bàn ghế, tô, đũa, thau, xô, nước... và gia vị cần thiết cho việc nấu hủ tiếu. Họ cũng bán thêm các món như hoành thánh, mì gói, mì sợi...
Hủ tiếu gõ ít khi được bán vào buổi sáng, thường từ khoảng 14-15 giờ chiều đến khuya. Nghề bán hủ tiếu gõ không quá vất vả nhưng cũng không đơn giản, người bán phải đi chợ từ sớm, chuẩn bị mọi thứ cho buổi chiều và thức đêm vì đây là món ăn đêm. Để có một xe bán hủ tiếu đêm, họ phải đi mua nguyên liệu từ thịt, giá, hẹ, tương, ớt, chanh... từ sáng sớm đến trưa để chuẩn bị đầy đủ. Bán hủ tiếu gõ không yêu cầu kỹ năng cao hay vốn lớn.
Phần lớn người bán hủ tiếu gõ đến từ miền Trung, đặc biệt là ở các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.
Hủ tiếu gõ thường có ít thành phần hơn so với một tô hủ tiếu thông thường trong quán, mỗi loại một chút, bao gồm sợi hủ tiếu trắng mịn, nhỏ gọn như sợi mì vằn thắn nhưng mềm hơn nhiều, ít giá trụng, vài lát thịt thăn thái mỏng, vài lát chả lợn thái mỏng, trứng cút, bò viên, rau xanh, hẹ, hành khô và vài viên tóp mỡ béo, thơm nhẹ như hạt đậu.
Phần lớn những người thường ăn hủ tiếu gõ là để giải quyết nhu cầu ăn uống nhanh trong lúc hối hả hoặc khi đi chơi, làm việc về khuya cần tìm đồ ăn nhẹ để đỡ đói khi những quán khác đã đóng cửa. Hiếm khi ai chọn hủ tiếu gõ làm bữa ăn chính. Đây là một thói quen ăn đêm phổ biến vì đơn giản, tiết kiệm lại phù hợp với mọi túi tiền.