Tận hưởng hương vị đặc biệt của tô Bánh canh cua xứ Huế
Bánh canh, đặc biệt là Bánh canh cua, thường được người dân Huế ưa chuộng cho bữa sáng hoặc bữa tối. Mỗi tô Bánh canh cua với hương thơm quyến rũ và hấp dẫn là điều 'thu hút' được nhiều du khách khi khám phá Huế.
Một tô Bánh canh cua đơn giản nhưng hấp dẫn và thơm ngon đến khó cưỡng.
Khi lang thang khắp các con đường của cố đô trong một ngày nắng đẹp, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nhiều nơi bán Bánh canh cua hấp dẫn này, từ các cửa hàng lớn sáng trưng ánh đèn đẹp mắt cho đến những gánh hàng rong đơn giản với những ghế xúp ngồi ăn vội một tô Bánh canh bên vệ đường. Phong cách bình dị, giản dị của người dân Huế đã được ghi lại qua mỗi tô Bánh canh cua hấp dẫn với màu đỏ đặc trưng. Mọi người thậm chí còn đùa nhau rằng, thậm chí việc ngồi xì xụp húp vội miếng nước lèo và lùa nhanh vài đũa bánh cũng thơm ngon hơn so với việc ngồi trên ghế sắt dưới ánh đèn rực rỡ. Huế từ lâu đã được biết đến với sự bình dị, nhưng sự bình dị này còn được thể hiện qua cách thưởng thức món ăn.
Bát Bánh canh cua xứ Huế có điều gì đặc biệt khiến mọi người muốn thưởng thức không ngừng?
Bát Bánh canh cua xứ Huế với những sợi bánh canh bột gạo đặc biệt hấp dẫn.
So với các loại bánh canh khác được bán rộng rãi khắp nơi, một tô Bánh canh cua xứ Huế thật sự phải có sợi bánh canh làm từ bột gạo. Người đầu bếp sẽ lựa chọn những hạt gạo tốt nhất để làm bánh.
Gạo sau khi được xay thành bột sẽ được trộn cùng nước ấm để tạo thành khối bột dẻo. Sau đó, người đầu bếp sẽ cán bột thành những lớp mỏng trước khi cắt thành sợi nhỏ, có độ dài khoảng từ 10 đến 12 cm và dày khoảng 1 cm. Nhờ cách làm thủ công này, sợi bánh canh trong tô Bánh canh cua tại Huế luôn mềm mại, thơm ngon từ bột gạo và không bị hồi hộp như những sợi bánh canh làm từ các loại bột công nghiệp khác.
Sợi bánh canh sử dụng cho món ăn này phải là sợi bánh làm từ bột gạo, có mùi thơm nhẹ và độ mềm vừa phải.
2.2 Hương vị đậm đà của nước lèo trong tô Bánh canh cua xứ Huế bình dị
Điều làm nên sự đặc biệt của những tô Bánh canh cua được bán rộng rãi trên các con đường lớn hoặc trong những con hẻm nhỏ tại cố đô yên bình chính là nước dùng. Không giống như Bún bò Huế, nước dùng của bánh canh có hương vị ngọt nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo độ ngon cho thực khách.
Nồi bánh canh đựng hương vị đặc trưng của xứ Huế trong một không gian nhỏ gọn
Để có thể nấu được nước dùng chuẩn Huế nhất, đầu bếp sẽ chọn cua tươi và ninh trong 2 tiếng để lấy nước ngọt. Nước luộc cua sẽ được gia giảm thêm gia vị để tăng hương vị cho nước lèo. Khi nước dùng đạt độ ngon nhất, bột gạo sẽ được thêm vào để làm đặc nước dùng. Khi bột chín, đầu bếp sẽ làm viên chả cua và thả vào nồi. Viên chả cua này là linh hồn của tô bánh canh với hương vị đặc trưng của thịt cua, tôm và da heo.
2.3 Cách người bán ‘đi đường quyền’ với chiếc muôi lớn để múc bánh canh
Người đầu bếp sẽ khéo léo múc sợi bánh canh vào to bằng một chiếc muôi lớn. Việc này đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm để tránh làm rơi sợi bánh vào nồi. Sau khi múc đầy tô, họ sẽ thêm tóp mỡ, ớt, hành, ngò và tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mâm gia vị cho bánh canh bao gồm hành lá, rau thơm, hành tây và sa tế
Tô bánh canh cua vẫn nóng hổi và thơm ngon khi đến tay khách, kích thích vị giác và làm cho thực khách không thể cưỡng lại.
Người Huế thích ăn cay vì nhiệt độ lạnh của mùa đông, vì vậy mọi món ăn đều có ớt ngâm siêu cay kèm theo.
Muốn thưởng thức Bánh canh cua chuẩn Huế, bạn có thể tìm ở đâu?
Các quán Bánh canh cua rải rác trên khắp thành phố Huế với giá từ 10.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ.
Quán Bánh canh cua O Bướm dưới chân cầu Gia Hội, Huế.
Quán Bánh canh cua đường Nguyễn Khuyến đối diện Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế.
Quán Bánh canh đường Phạm Hồng Thái, Huế.
Nhanh chân đến thưởng thức một tô Bánh canh cua hấp dẫn ngay thôi bạn ơi!
Một tô Bánh canh cua nóng hổi với hương vị ngọt thanh của nước dùng, vị dai của chả cua và cay nồng của ớt sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ khi đến Huế. Nếu có cơ hội, nhất định phải thưởng thức Bánh canh cua đấy!
Bảo Ngọc
Nguồn: Tổng hợp