Húng Láng là một loại rau thơm được trồng phổ biến ở vùng ngoại ô kinh thành Thăng Long cũ, hiện nay là quận Đống Đa, Hà Nội.
- Húng Láng là các loại rau thơm được trồng tại Kẻ Láng, nổi tiếng với hương vị đặc biệt, đặc biệt là húng thơm, húng dũi và húng dồi.
- Húng Láng có thể chỉ cây húng thơm hoặc thơm Láng, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực thủ đô như phở, bún thang, bánh cuốn, bún chả, chả cá.
Đặc điểm của cây húng thơm, thơm Láng
Cây húng thơm (hay còn gọi là cây
Tại Việt Nam, loại rau này được biết đến với tên gọi đặc trưng là húng Láng, xuất xứ từ làng Láng, thuộc kinh thành Thăng Long xưa, nay là phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Hương vị đặc biệt của húng Láng giảm đi khi trồng ở nơi khác.
Tình trạng hiện tại
Từ những năm 90 của thế kỷ 20, quá trình đô thị hóa ở Hà Nội đã làm mất đi nhiều làng nghề nổi tiếng, trong đó có làng Láng. Đất trồng rau thơm ở vùng kẻ Láng xưa giờ đã bị chuyển thành đất xây dựng, làm cho húng Láng ngày càng ít đi và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Húng Láng trong văn học
Từ lâu, húng Láng đã được đề cập trong các ca dao về đặc sản của Hà Nội:
- Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm
- Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây.
- Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
- Tương Bần, húng Láng còn ngon hơn.
Liên kết bên ngoài
- Húng trong Từ điển bách khoa Việt Nam
- Húng Láng còn hơn nữa