Cơm thịt bò là món ẩm thực đặc trưng của người Nhật với hương vị hấp dẫn và dinh dưỡng. Hãy tìm hiểu cách làm món cơm thịt bò ngon theo chuẩn vị Nhật qua bài viết này.
Gyudon là một trong những món cơm thịt bò phổ biến của người Nhật được nhiều thực khách yêu thích. Với nguyên liệu dễ kiếm và hương vị đặc trưng, món này luôn được đánh giá cao. Hãy khám phá 2 cách làm món cơm thịt bò ngon cho cả gia đình thưởng thức cùng Mytour.
Cách chế biến món cơm thịt bò
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần có cho món cơm thịt bò
- 400g thịt bò mỏng (loại dùng để nấu lẩu)
- 2 quả trứng gà
- 1/2 củ hành tây
- 1 gói Dashi
- 20ml rượu mirin
- 2 nhánh hành lá
- 5g tỏi băm
- 500ml nước
- Gia vị: nước tương, đường, muối
Hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon
- Để chọn thịt bò ngon, bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, màu trắng hoặc vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng của thịt bò, độ đàn hồi tốt, và khi chạm vào thấy có độ dính.
- Tránh mua thịt có màu đỏ đậm, mỡ trắng không tươi, màu vàng đậm, có mùi tanh, không thơm và thớ thịt lớn, khi chạm vào thấy bết và có nước chảy ra, đó là thịt không đạt chất lượng, có thể là thịt quá già hoặc thịt giả trâu.
Hướng dẫn cách làm món cơm thịt bò
Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành tây và thái lát mỏng, sau đó rửa sạch lá hành và cắt nhỏ. Nấu một nồi nước sôi, sau đó thêm vào 200ml nước lạnh và đợi nhiệt độ xuống khoảng 63-65 độ C.
Tiếp theo, bạn thả hai quả trứng vào nồi và đậy nắp để luộc trong 17 phút. Khi trứng đã chín, bạn vớt ra và cho vào thau nước lạnh để nguội.
Trong một ly nước, kết hợp 300ml nước cùng 1 gói Dashi, thêm 20ml rượu miri, 15g đường, 30ml nước tương và 5g tỏi băm, sau đó khuấy đều để hỗn hợp tan chảy và hòa quyện với nhau.
Chế biến thịt bò với nước sốt ngọtSử dụng một chảo lớn, đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo cùng với hành tây thái lát, đun sôi rồi thả thịt bò cắt lát vào nấu cho đến khi chín, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị và thưởng thứcScoop cơm ra tô, sau đó đặt một quả trứng luộc lên trên mặt cơm và bày thịt bò đã chín xung quanh quả trứng, rắc chút hành lá và bạn đã có món để thưởng thức.
Món cơm thịt bò đơn giản, thơm phức, khi thử bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại của thịt bò kết hợp với hương vị hành tây và sốt ngọt, kèm theo trứng lòng đào tạo nên một món ăn thơm ngon đặc biệt.
Cách làm món cơm thịt bò phô mai
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu cần có để làm món cơm thịt bò phô mai
- 200g thịt bò
- 1 chén cơm
- 300g bắp hạt đông lạnh
- 40g bơ lạt
- Hành tây, hành lá
- Gia vị: dầu hào, nước tương, bột tỏi, mật ong, bột phô mai
Hướng dẫn cách làm món cơm bò phô mai
200g thịt bò sau khi rửa sạch và để ráo, cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây cần lột vỏ và cắt thành múi cau. Hành lá sau khi rửa sạch cũng được cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuTrước hết, bạn hãy đun nóng chảo và sau đó cho 20g bơ vào. Khi bơ đã tan hết, tiếp theo bạn hãy cho hành tây vào xào cho đến khi chuyển sang màu vàng hơi nâu.
Xào hành tâyTiếp theo, đặt 1 chén cơm lên trên, sau đó thêm bắp hạt đông lạnh và thịt bò vào. Nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh mật ong vào hỗn hợp và khuấy đều.
Tiếp theo, rải thêm hành lá, 50g bột phô mai và đặt 1 viên bơ 20g lên trên mặt.
Hướng dẫn làm món cơm bò phô maiĐể thưởng thức, bạn chỉ cần đảo đều thịt trên chảo cho đến khi chín tái. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cơm thấm đượm vị phô mai và bơ thơm ngon. Thêm vào đó là thịt bò ngon, mềm và mọng nước. Hãy vào bếp ngay để thực hiện món này nhé!
Cơm bò phô mai hấp dẫnDưới đây là hướng dẫn cách làm món cơm thịt bò với nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đơn giản, không quá phức tạp. Mytour chúc bạn thành công khi thực hiện món cơm này lần đầu tiên.
Xem video hướng dẫn làm món cơm bò phô mai trên TikTok:
Mua đường tại Mytour ngay hôm nay