Đậu hũ trứng là một món ăn đơn giản, quen thuộc với nhiều người. Hãy để Mytour chỉ cho bạn 2 cách làm món đậu hũ trứng đơn giản tại nhà, mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được nhé!
Đậu hũ trứng là một món ăn đơn giản mang hương vị thanh đạm, ai cũng có thể làm được. Sự pha trộn giữa vị thơm của sữa đậu nành và vị béo đặc trưng của trứng gà tạo nên một đậu hũ trứng hấp dẫn, mọi nhà đều thích. Hãy bắt tay vào làm ngay cùng Mytour nhé!
Bước thực hiện món đậu hũ trứng
10 phútChế biến:
50 phútPhục vụ:
4 người
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 quả trứng gà
- 400ml sữa đậu nành
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước tương
- Dụng cụ: khuôn hình chữ nhật, phới lồng, rây lọc, nồi hấp, tăm tre
Mẹo hay:
- Để chọn trứng gà mới, tươi ngon, bạn nên lựa chọn những quả có vỏ màu nâu sáng, đồng đều màu sắc, không có vết nứt và không xuất hiện đốm đen.
- Sờ nhẹ lên bề mặt vỏ trứng, nếu cảm nhận được bề mặt trơn mượt, không có gân nổi, cầm quả trứng lên và lắc nhẹ gần tai để nghe nếu không có âm thanh là trứng gà mới.
- Khi sử dụng sữa đậu nành, nếu bạn tự làm sữa tại nhà sẽ thơm ngon và an toàn hơn, tuy nhiên cũng có thể sử dụng các loại sữa đậu nành sẵn có nhưng cần chọn thương hiệu uy tín. Nếu mua sữa đậu nành có mùi lạ hoặc mùi chua thì tránh sử dụng.
Cách thực hiện đậu hũ trứng
Bạn đập 5 quả trứng gà vào một tô có đặt rây lọc ở trên, sử dụng phới để đánh tan trứng.
Tiếp theo, bạn thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê nước tương và sữa đậu nành vào tiếp tục khuấy đều cho nguyên liệu hòa quện nhau.
Lưu ý:
Nếu không có rây, bạn có thể trực tiếp cho vào tô.
Bạn đổ hỗn hợp trứng vào một tô hoặc khuôn, sử dụng tăm đâm thủng các bọt khí trên bề mặt hỗn hợp để khi hấp đậu hũ sẽ mịn, sau đó đậy kín nắp.
Tiếp theo, đặt đậu hũ vào nồi hấp trên lửa nhỏ hoặc vừa khoảng 40 - 45 phút. Sau đó, lấy đậu hũ ra khỏi nồi và đợi cho đậu hũ nguội lại trước khi lấy ra khỏi khuôn để giúp đậu hũ không bị vỡ.
Mẹo hay:
Để kiểm tra xem đậu hũ đã hấp chín hay chưa, bạn có thể sử dụng tăm xiên vào phần đậu, nếu tăm không còn dính thì đậu hũ đã chín.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Món đậu hũ trứng đơn giảnBây giờ bạn đã hoàn tất món đậu hũ trứng đơn giản tại nhà. Đậu hũ trứng với hương vị thanh đạm của sữa đậu nành và vị béo đặc trưng của trứng tạo ra một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.
Cách làm đậu hũ trứng bằng bột bắp
50 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu đậu hũ trứng bằng bột bắp
- 500ml sữa đậu nành không đường
- 6 quả trứng gà
- Bột bắp
- ½ muỗng cà phê muối
- Dụng cụ: khuôn hấp hình chữ nhật, giấy nến, giấy bạc, rây lọc, nồi hấp, kéo.
Cách làm đậu hũ trứng bằng bột bắp
Lựa chọn một tấm giấy nến to, sau đó đặt khuôn hấp lên trên bề mặt giấy nến, ước lượng sao cho giấy nến đủ để bao bọc toàn bộ khuôn hấp lại rồi dùng kéo cắt bốn góc của tờ giấy nến
Tiếp theo đặt tờ giấy đã cắt vào khuôn và gấp lại cẩn thận.
Chuẩn bị khuôn hấp đậu hũĐập 6 quả trứng gà vào tô, dùng đũa khuấy đều cho tan trứng, tiếp theo cho vào ½ muỗng cà phê muối, dùng kéo cắt đứt phần lòng trắng của trứng để hỗn hợp được nhuyễn mịn hơn.
Sau đó, từ từ thêm 500ml sữa đậu nành vào khuấy đều, sau đó thêm 1 muỗng canh bột bắp vào và dùng muỗng khuấy cho bột tan đều.
Lưu ý
Để đạt được độ mịn của đậu hũ trứng, nên khuấy theo một chiều kim đồng hồ và nhẹ nhàng để tránh tạo bọt.
Sau khi hỗn hợp tan đều, lọc qua rây để đảm bảo đậu hũ trứng khi hấp sẽ mịn màng hơn.
Lọc hỗn hợp qua râyĐổ hỗn hợp sữa và trứng vào khuôn hấp đã được lót giấy nến.
Chuẩn bị một nồi hấp với một ít nước sôi vừa đủ, đặt vỉ hấp vào nồi, sau đó đặt khuôn đậu hũ trứng lên hấp trong 30 phút ở lửa nhỏ.
Sau 30 phút thì tắt bếp và để đậu hũ nguội dần.
Mẹo hay
- Để tránh nước đọng lại trên mặt đậu hũ khi hấp thì nên dùng giấy bạc phủ trên bề mặt khuôn.
- Không nên hấp với nước quá sôi sẽ khiến đậu hũ bị rỗ và không đẹp mắt.
Sau khi đậu hũ trứng đã nguội, tiếp tục lăn đậu hũ qua một lớp bột bắp để khi chiên đậu hũ sẽ thơm ngon và vàng giòn hơn. Tiếp theo, cho đậu hũ đã lăn bột vào chảo dầu sôi đã chuẩn bị trước, chiên cho đến khi đậu hũ vàng đều thì tắt bếp là hoàn thành rồi đấy.
Rán đậu hũ trứngKết quả cuối cùng
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món đậu hũ trứng vô cùng thơm ngon, đầy dinh dưỡng, lớp đậu hũ trứng có màu vàng nhạt, mịn màng vô cùng đẹp mắt, khi rán lên ăn không chỉ giòn ngon mà còn thơm béo lạ miệng.
Đậu hũ trứngMua sữa đậu nành chất lượng tại Mytour: