Lạp xưởng là món ăn có hương vị thơm ngon từ nhân thịt và các phụ gia, là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Cách làm lạp xưởng tại nhà dễ dàng.
Nếu bạn từng ghé Cần Đước - Long An, chắc hẳn đã được thưởng thức đặc sản lạp xưởng tươi Cần Đước nổi tiếng. Với hương vị đặc trưng và hấp dẫn, món ăn này khiến bạn mê mẩn từ lần đầu nếm. Nếu bạn không biết mua ở đâu, hãy tham khảo cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước ngay dưới đây.
Giới thiệu về lạp xưởng tươi Cần Đước
Lạp xưởng tươi Cần Đước là một loại sản phẩm tươi được chế biến bằng phương pháp thủ công. Lạp xưởng được sấy khô một phần dưới ánh nắng tự nhiên trong quá trình lên men.
Lạp xưởng tươi Cần Đước có màu đỏ thẫm tự nhiên. Khi còn tươi, miếng lạp xưởng có bề mặt khô và lốm đốm mỡ nhưng không quá nhiều. Khi chế biến, thịt có màu ửng hồng khá bắt mắt và không còn vệt mỡ trắng, vì mỡ đã tan vào thịt.
Lạp xưởng Cần Đước là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt heo và vị chua thanh của thịt lên men mang lại cho bạn một món ăn hấp dẫn và đậm đà.
Hướng dẫn làm lạp xưởng tươi Cần ĐướcCách chế biến lạp xưởng tươi Cần Đước
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi Cần Đước
- 1kg thịt đùi heo
- 100g mỡ heo
- 200g phèo ngang (ruột heo)
- Các gia vị khác: Đường, muối, bột ngọt, tiêu, mỡ nước, 5 tép tỏi đập dập và băm nhuyễn, rượu mai quế lộ
Cách thực hiện làm lạp xưởng tươi Cần Đước
Đầu tiên, bạn rửa sạch mỡ heo và thịt heo kỹ bằng nước muối, sau đó cắt hạt lựu. Với mỡ, bạn trộn cùng đường và phơi nắng trong 1 ngày.
Bạn rửa sạch phèo ngang, sau đó dùng muỗng cạo sạch phèo. Rồi bạn rửa lại phèo với rượu và muối để khử mùi tanh.
Tiếp theo, bạn cho thịt heo và mỡ vào thau và thêm các nguyên liệu như: 150g đường, tỏi, 10g muối, ½ canh muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng mỡ nước, 5 muỗng canh rượu rồi trộn đều.
Đầu tiên, bạn cột một đầu của ruột và nhét đầu còn lại vào ruột miệng chai nước đã được cắt rỗng. Sau đó, dùng dây chun cột lại để giữ chặt phần đầu ruột miệng chai nước.
Tiếp theo, bạn nhồi thịt vào trong ruột heo, sau đó dùng đũa đẩy thịt xuống phần ruột heo. Khi nhồi xong, bạn dùng dây nilon cột lại từng đoạn ngắn rồi sử dụng tăm hoặc kim châm xăm quanh ruột.
Tiếp theo, bạn rửa lại lạp xưởng một lần nữa bằng hỗn hợp nước và rượu để loại bỏ hết chất dơ và mỡ thừa xung quanh lạp xưởng. Cuối cùng, bạn phơi lạp xưởng ngoài nắng từ 2 - 3 ngày.
Bạn đã hoàn thành xong món lạp xưởng tươi Cần Đước rồi đấy. Lạp xưởng sau khi phơi xong có màu ửng hồng rất đẹp và thu hút đúng không nào?
Bạn có thể dùng lạp xưởng để ăn kèm với cơm, bánh mì, bún,... hoặc các món như củ kiệu, dưa món,... Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác cho gia đình như: lạp xưởng chiên trứng, lạp xưởng xào tỏi, lạp xưởng sốt cà chua,.. đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ
Cách làm lạp xưởng Mai Quế LộNhư tên gọi 'Lạp xưởng Mai Quế Lộ' ngoài thịt heo, trong thành phần còn có rượu Mai Quế Lộ - loại rượu được dùng để ướp thịt để tăng hương vị cho món ăn. Nhờ đó, lạp xưởng Mai Quế Lộ có hương vị thơm ngon đặc biệt và được đánh giá là ngon hơn, thơm hơn các loại lạp xưởng thông thường.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản lạp xưởng
Hướng dẫn làm lạp xưởng tươi Cần ĐướcĐể bảo quản lạp xưởng tươi lâu bạn có thể áp dụng 2 cách sau:
- Bảo quản lạp xưởng trong hộp hoặc hũ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp lạp xưởng tồn tại được trong 15 ngày vẫn giữ được hương vị tốt. Hoặc nếu muốn lưu trữ lâu hơn, bạn có thể đặt lạp xưởng vào ngăn đông.
- Cách thứ hai là bạn đổ nước dừa xiêm vào nồi lớn, sau đó cho lạp xưởng vào và đun nhỏ lửa cho đến khi nước dừa cạn. Để nguội hoàn toàn rồi đưa vào tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản lạp xưởng từ 2 - 6 tháng.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể treo lạp xưởng ở nơi khô ráo hoặc bảo quản trong tủ lạnh nếu chỉ sử dụng trong vòng 1 tháng.
Những lưu ý khi làm lạp xưởng tươi Cần Đước:
- Bạn có thể cắt thịt mỏng và tán nhuyễn để thay thế cho thịt xay. Tuyệt đối không nên băm hoặc thái hạt lựu.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cá với tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ heo; tôm với tỷ lệ 4 thịt nạc heo, 4 tôm nõn, 2 mỡ để làm lạp xưởng thay thế thịt heo.
Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ theo cách sau, chuẩn bị các nguyên liệu như đại hồi, tiểu hồi, quế khâu, đinh hương, thảo quả, hạt ngò, mỗi thứ 100g rồi rang vàng. Sau đó, ngâm các nguyên liệu vào 5 lít rượu trắng trong 1 tuần trở lên để có rượu mai quế lộ sử dụng được vài năm.
Bài viết này chia sẻ cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước chua ngọt chuẩn vị cũng như mẹo giúp bạn bảo quản lạp xưởng tươi. Hy vọng bạn tìm được những bí quyết nấu ăn ngon qua bài viết này. Chúc bạn thành công!