Gia đình có thành viên mới sinh em bé thường muốn chuẩn bị những món ngon. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm 2 cách thịt kho tiêu và thịt kho nghệ cho phụ nữ sau sinh tăng cường sức khỏe nhé.
Sau khi sinh con, gia đình thường muốn bổ sung dinh dưỡng cho mẹ để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh việc chăm sóc mẹ, việc ăn uống đúng cách cũng ảnh hưởng đến sữa mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 2 cách làm thịt kho tiêu và thịt kho nghệ nhé.
Cách chế biến thịt kho tiêu
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tiêu
- 400g thịt ba chỉ
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: Hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, đường
Cách chế biến thịt kho tiêu
Hành tím và tỏi lột vỏ. Ớt cắt đôi và . Tiếp theo, bạn chia hành tím, tỏi và ớt thành 2 phần. Một phần bạn thái lát mỏng, phần còn lại băm nhỏ.
Thịt ba chỉ được mua về ướp muối và rửa sạch. Sau đó, bạn thái thành từng miếng vừa ăn (khoảng 3cm).
Bạn trải 1 thìa cà phê hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu và vài lát ớt thái nhỏ lên thịt heo đã cắt.
Sau đó, trộn đều hỗn hợp trên và ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bạn đặt chảo lên bếp cho đến khi chảo nóng, sau đó thêm 3 thìa cà phê đường và đảo đều liên tục. Nhớ giảm lửa nhỏ để tránh cháy nhé.
Khi đường tan và chuyển thành màu cánh gián, bạn cho 1 bát nước vào và khuấy đều cho đến khi đường sánh lại, sau đó tắt bếp.
Khi thịt đã hấp thụ gia vị, bạn đặt vào nồi, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và nước màu kho thịt, sau đó đảo đều. Đừng quên giảm lửa nhỏ nha.
Tiếp theo, đun thịt sôi cho đến khi nước trong nồi cạn, thịt săn chắc. Thời gian khoảng 30 phút nhé.
Lưu ý: Hãy nấu cho đến khi nước sánh lại để thịt mềm và thấm gia vị, đặc biệt phù hợp cho người mới sinh nhé.
Thành phẩm
Món thịt kho tiêuSau khi nấu xong, bạn mang ra thố, rắc thêm ít hành lá lên trên. Thịt mềm, dai, mặn và ngọt, với chút vị cay nhẹ. Ăn kèm cơm nóng thì rất ngon và đậm đà. Món thịt kho tiêu được nhiều gia đình lựa chọn cho người mới sinh nhé.
Làm thịt kho nghệ
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món thịt kho nghệ
- 500g thịt heo
- Nghệ tươi, hành tím, tỏi khô, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, đường,...
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuHành tím và tỏi bạn lột vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
Củ nghệ sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn đặt vào cối và giã nát nghệ.
Hành lá sau khi loại bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Thịt heo sau khi bạn xoáy với muối và rửa sạch, bạn cắt thành miếng vừa ăn (khoảng 3cm).
Mẹo: Nếu không có nghệ tươi, bạn có thể thay thế bằng nghệ bột.
Bước 2 Ướp thịt heo
Ướp thịt heoBạn trộn 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê hành tỏi băm nhuyễn vào thịt và ướp khoảng 30 - 45 phút cho thấm gia vị.
Lưu ý: Dù nghệ có lợi cho mẹ sau sinh nhưng cũng không nên dùng quá nhiều để tránh gây nóng trong cơ thể.
Bước 3 Nấu thịt kho nghệ
Nấu thịt kho nghệCho dầu vào chảo, khi nóng thì phi hành và tỏi cho thơm. Tiếp theo, cho thịt vào xào đến khi săn lại, sau đó thêm nghệ đã giã nát vào và kê đều.
Đun nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút cho thịt mềm, sau đó đổ 1 bát nước vào ninh cho thấm. Khi nước sánh sệt, thêm hành lá và nêm gia vị vừa ăn cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Thành phẩm
Món thịt kho nghệThịt kho nghệ sáng màu vàng, hương thơm phảng phất quyện vào nhau. Thịt heo mềm mại, đậm đà gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn. Thịt kho nghệ khi kết hợp với cơm nóng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.
Đó là hai cách kho thịt mà các mẹ bầu có thể tẩm bổ sau sinh. Hy vọng bạn đã ghi lại để áp dụng ngay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để chúng tôi giúp bạn nhé.
Mua thịt heo tươi ngon, giá tốt tại Mytour: