Nếu bạn là người yêu thích các món ăn từ gà, đừng bỏ qua bài viết này về 3 cách làm gà chiên mắm tỏi siêu ngon nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê đấy.
Cách thực hiện gà chiên mắm tỏi
Nguyên liệu cho món gà chiên mắm tỏi
-
Đùi gà: 6 cái
-
Tỏi băm: 2 củ
-
Ớt băm: 1 quả
-
Củ hành tím băm: 2 củ
-
Sả: 1 nhánh
-
Tương cà: 1 muỗng canh
-
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, nước tương, tiêu xay
Hướng dẫn làm gà chiên mắm tỏi
Đùi gà sau khi mua về, hãy rửa sạch và lột lông kĩ càng, sau đó rửa kỹ bằng nước muối nhẹ để loại bỏ mùi tanh.
Tiếp theo, dùng nĩa chọc đều vào thịt đùi gà để gia vị thấm đều và thơm ngon hơn. Xắt sả và gừng thành nhỏ, vắt lấy nước và thêm vào đùi gà đã làm sạch.
Chuẩn bị đùi gàHòa trộn đùi gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê tiêu xay, sau đó để ướp trong 60 phút để gia vị thấm đều.
Ướp thịt gà để gia vị thấmKhi chảo đã nóng, cho dầu ăn vào và chiên đùi gà trong dầu nóng. Hãy nhớ giảm lửa nhỏ để đùi gà chín đều và vàng ươm. Sau khi chín, vớt ra đĩa để ráo dầu.
Sử dụng một chảo khác, đổ 1 muỗng dầu vào. Khi dầu nóng, thêm ớt băm, tỏi băm và hành băm nhỏ vào phi thơm, sau đó thêm 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê đường và đảo đều.
Cuối cùng, cho đùi gà đã chiên vào, đảo đều và thêm một ít nước. Đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sệt lại là xong.
Kết quả cuối cùng
Đùi gà chiên mắm tỏi đã hoàn thànhĐùi gà chiên mắm tỏi thơm ngon, đậm đà hết sức tuyệt vời. Thịt gà mềm, thấm đều gia vị, thơm mùi mắm tỏi, thêm chút cay cay của ớt thật khó cưỡng lại được.
Cách làm gà chiên nước mắm bơ tỏi
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm gà chiên mắm bơ tỏi
-
Cánh gà: 800g
-
Bơ: 20gr
-
Tỏi: 1 củ
-
Ớt: 2 trái
-
Hành lá: 1 tép
-
Gia vị: Tiêu xay, dầu hào, dầu điều, tương ớt, bột năng, muối, đường, bột ngọt
Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Để khử sạch mùi hôi của cánh gà, bạn dùng 1 ít muối chà xát phần cánh trong khoảng 5 - 10 phút cho ra bớt chất nhớt sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu
Các bạn ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm ( nếu có bột tỏi bạn có thể cho thêm để thơm cũng được) rồi trộn đều và để trong 30 phút.
Ướp cánh gà cho thấm gia vị
Các bạn cho vào chén 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh nước lạnh rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra hết.
Làm nước sốt gà
Trước khi chiên thì cho cánh gà đã ướp vào 1 cái bọc nhỏ cho vào một ít bột năng rồi lắc đều cho bột được áo đều trên cánh gà.
Bắt bảo lên bếp, cho tỏi vào phi vừa vàng thì vớt tỏi ra. Sau đó, cho cánh gà vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục, cho bơ lên chảo nóng để tan hết rồi cho phần nước sốt vừa làm và cánh gà vào đảo đều đến khi nước rút vào hết cánh gà là được.
Phần hành vừa nãy vớt ra các bạn cho vào luôn là hoàn tất món ăn.
Chiên cánh gàThành phẩm
Thành phẩm cánh gà chiên bơ tỏiCho cánh gà chiên mắm sốt bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Cánh gà có màu vàng rất đẹp mắt, mùi bơ tỏi thơm lừng, khi ăn có thể cảm nhận được cánh gà ngoài giòn bên trong thơm mềm rất hao cơm.
Cách làm gà chiên mắm tỏi ớt
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm gà chiên mắm tỏi ớt
-
Cánh gà: 2 cánh
-
Đùi gà: 2 đùi
-
Tỏi: 3 tép
-
Ớt: 2 trái
-
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường
Cách làm gà chiên nước mắm tỏi ớt
Cánh gà và đùi gà sau khi mua về các bạn rửa sạch qua nước muối loãng, nhặt hết lông còn sót lại. Sau đó cánh gà bạn sẽ chặt làm 3 khúc, đùi gà chặt làm 2 để khi ướp chiên thấm đều gia vị.
Tỏi và ớt các bạn rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng các bạn cho gà vào chiên với lửa nhỏ. Đến khi da gà bên ngoài đã vàng giòn thì vớt ra ngoài đĩa để ráo dầu.
Chiên gà sơ cho vàng giòn
Các bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đường tan hết, thêm một ít nước ấm vào cho nhanh tan.
Sau đó, bắt chảo lên bếp cho nóng, cho nước mắm đường vừa pha vào đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho phần tỏi ớt bầm vào rồi đảo đều đến khi nước sốt sánh lại thì cho gà vào.
Các bạn trộn đều tất cả các mặt gà để thấm đểu cho gia vị, nước sốt rút hết vào gà là được. Lưu ý, chỉ để ở lửa vừa thôi.
Làm gà chiên mắm tỏi ớtThành phẩm
Thành phẩm gà chiên mắm tỏi ớtSau vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành món gà chiên mắm tỏi ớt thơm lừng, nước sốt vừa ăn hòa quyện cùng hương thơm của tỏi và vị cay cay của ớt. Bạn sẽ cảm nhận được món gà chiên với vỏ giòn, thơm nức, thịt mềm ngọt và đậm đà vị gia vị.
Đó là cách Mytour đã hướng dẫn bạn làm 3 món gà chiên mắm tỏi cực đơn giản đúng không? Hi vọng bạn đã tìm thấy công thức nấu ăn ngon và thêm sự phong phú cho bữa ăn gia đình qua bài viết này.