1. Sự giảm tiểu cầu làm cho tình hình sốt xuất huyết trở nên phức tạp và nguy hiểm
Thường thì, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sẽ trải qua ba giai đoạn và triệu chứng giảm tiểu cầu thường xuất hiện ở giai đoạn hai (từ cuối ngày thứ ba đến ngày thứ bảy). Cụ thể như sau:
- Ở giai đoạn ban đầu (ba ngày đầu): Người bệnh thường phát sinh mệt mỏi, đau đầu và sốt cao. Những triệu chứng này tương tự với một số bệnh khác, vì thế để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm.
Giảm tiểu cầu là biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết
- Trong giai đoạn 2 (từ cuối ngày thứ ba đến ngày thứ bảy): Bệnh nhân đã giảm sốt nhưng lại xuất hiện một số dấu hiệu nghiêm trọng như giảm tiểu cầu và gây xuất huyết ở mức độ khác nhau.
- Trong giai đoạn 3 (từ sau ngày thứ bảy): Các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi,… đã được cải thiện nhanh chóng. Bệnh nhân đã giảm sốt và chỉ số tiểu cầu cũng trở về mức bình thường.
Nếu được chăm sóc đúng cách, hầu hết bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sẽ không gặp biến chứng. Tuy nhiên, khoảng 10 đến 20% bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là giảm tiểu cầu.
Nếu giảm tiểu cầu quá mức có thể gây ra các tình trạng như chảy máu dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu nướu và nguy hiểm hơn là chảy máu ở nội tạng như chảy máu não, chảy máu dạ dày,...
Do đó, trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, bác sĩ luôn quan tâm đến việc theo dõi chỉ số tiểu cầu của họ. Cần phải bổ sung dinh dưỡng để tăng tiểu cầu cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Trong những trường hợp tiểu cầu giảm nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được chỉ định truyền tiểu cầu hoặc truyền máu kịp thời để phòng tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
Kiểm tra máu để theo dõi chỉ số tiểu cầu của bệnh nhân
Những phụ nữ mang thai nếu không may mắc phải sốt xuất huyết và có biểu hiện giảm tiểu cầu nghiêm trọng có thể gây ra các tình huống như xuất huyết ở dây rốn, thậm chí dẫn đến việc sảy thai.
Một số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có thể phát triển triệu chứng đi ngoài phân đen, cần phải được tiến hành kiểm tra nhanh chóng vì có thể triệu chứng này là do xuất hiện chảy máu đường tiêu hóa. Đây là một biến chứng nguy hiểm, phức tạp và cần được khắc phục ngay lập tức.
2. Chế độ dinh dưỡng để tăng tiểu cầu cho người mắc sốt xuất huyết
2.1. Bù nước và điện giải là quan trọng nhất
Trước khi quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để tăng tiểu cầu cho người mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân cần được bù nước và điện giải. Lý do là vì bệnh sốt xuất huyết thường gây ra sốt cao, cơ thể mệt mỏi,... và dễ gặp tình trạng mất nước.
Bệnh nhân cần được bổ sung đủ nước để tránh tình trạng mất nước do sốt cao
Bệnh nhân cần uống đủ nước hoặc bổ sung dung dịch điện giải oresol để thay thế lượng nước mất đi và giúp cơ thể nhanh chóng hạ sốt. Ngoài nước lọc và dung dịch oresol, bệnh nhân cũng có thể uống một số loại nước ép trái cây giàu vitamin C như nước cam, bưởi, nước chanh,… hoặc cũng có thể uống nước dừa - được coi như một loại dung dịch bù điện giải tự nhiên cho cơ thể.
2.2. Lựa chọn những loại thức ăn dạng lỏng
Vì cơ thể yếu, bệnh nhân dễ chán ăn và khó tiêu hóa, vì vậy, người nhà cần chú ý bổ sung những món ăn dạng lỏng trong quá trình chăm sóc. Các món như cháo, súp,… không chỉ giúp bệnh nhân dễ ăn, dễ tiêu hóa mà còn cung cấp dinh dưỡng cao, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa, bệnh nhân cũng cần hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ để tránh nguy cơ tiêu hóa kém, khó chịu.
Một số món ăn phù hợp có thể chọn như các loại cháo, súp,… Những món này không chỉ giúp bệnh nhân dễ ăn, dễ tiêu hóa mà còn cung cấp dinh dưỡng cao, giúp bệnh nhân phục hồi sớm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ để tránh nguy cơ tiêu hóa kém, đau bụng.
2.3. Đề xuất chế độ dinh dưỡng để tăng tiểu cầu cho người mắc sốt xuất huyết
Như đã đề cập ở trên, sốt xuất huyết có thể gây ra giảm tiểu cầu và để khắc phục tình trạng này, có thể bổ sung cho bệnh nhân một số loại thực phẩm giúp tăng tiểu cầu trong máu một cách tự nhiên. Dưới đây là một số gợi ý về loại thực phẩm có thể tham khảo:
- Thực phẩm giàu vitamin C: Một số loại rau củ và trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, đu đủ, bina hay súp lơ xanh,...
Nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng tiểu cầu trong máu
- Thực phẩm giàu axit béo Omega-3: Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng để tăng tiểu cầu cho người mắc sốt xuất huyết, đừng quên những thực phẩm có chứa nhiều axit béo Omega-3 như quả óc chó, hạt lanh, rau bina,…
- Một số loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, các loại đậu,… có chứa nhiều chất chống viêm và chất chống oxy hóa cũng giúp cải thiện tình trạng giảm tiểu cầu của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
- Thực phẩm giàu folate: Thiếu folate cũng có thể làm giảm tiểu cầu nên hãy bổ sung các thực phẩm giàu folate khi mắc sốt xuất huyết. Folate có nhiều trong một số thực phẩm như măng tây và các loại ngũ cốc.
- Thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang,… sẽ giúp tiểu cầu luôn khỏe mạnh.
- Vitamin B12: Một số thực phẩm giàu vitamin B12 như cá hồi, thịt gà, cá ngừ, thịt bò,... cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng để tăng tiểu cầu cho người mắc sốt xuất huyết.
- Thực phẩm giàu axit amin cũng rất có ích để tăng tiểu cầu, thúc đẩy sự hình thành các tế bào máu mới.
- Thực phẩm giàu Vitamin K cũng hỗ trợ tối đa cho sự tăng trưởng của các tế bào và bạn có thể tìm thấy vitamin K trong các loại thực phẩm như rau cải xoăn, gan và trứng,…