Cá lóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn cho bé. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách sơ chế cá an toàn. Hãy cùng xem cách sơ chế cá lóc trong bài viết này nhé!
Cách chọn cá lóc tốt
- Để chọn cá lóc tốt, mẹ nên chọn cá có kích thước vừa phải và thân cá thon dài, không quá bằng phẳng. Vảy cá lóc cũng phải nguyên vẹn, màu đen vàng và có đốm hoa xanh.
- Về phần thịt, cá lóc tốt sẽ có phần thịt bên trong chắc chắn, đàn hồi và không bị nhũn khi nhấn vào. Mắt của cá lóc tươi cũng mang màu đỏ sáng. Hậu môn của cá lóc tươi nhỏ hơn và không có mùi tanh nặng.
Ngoài cách chọn cá lóc tốt, mẹ cũng nên mua cá lóc ở các cửa hàng thực phẩm uy tín như Bách hóa Xanh hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Chọn cá lóc ngon để nấu cháo cho bé ăn dặm
Cách sơ chế cá lóc an toàn cần mẹ nhớ
Để sơ chế cá lóc an toàn, mẹ có thể thực hiện các bước sau:
- Bắt đầu bằng việc cạo sạch 2 bên thân cá để loại bỏ lớp nhớt và vảy cá. Rồi sau đó, rửa sạch cá lóc với nước.
- Tiếp theo, rửa cá với nước muối để thịt cá lóc ngon hơn và sau đó rửa lại với nước sạch.
- Đặt cá lên thớt, dùng dao để cắt bỏ vây cá, phần đầu và hậu môn của cá lóc. Tiếp theo, cắt nhỏ cá thành từng khúc nhỏ và rửa sạch lại thịt cá lóc với nước muối.
- Rạch dọc bụng cá lóc và loại bỏ phần nội tạng bên trong. Cạo sạch lớp nhầy ở bụng cá và rửa sạch lại với nước. Đặt cá vào rổ và xả nước sạch vào rửa lại vài lần.
- Cuối cùng, cắt một đường thẳng từ đầu đến đuôi cá. Dùng một ngón tay đặt vào phần da cá đã cắt và kéo mạnh để tách bỏ lớp da cá. Làm tương tự với phần còn lại là hoàn tất quá trình sơ chế cá lóc.
Cách chuẩn bị cá lóc an toàn cho bé
Cách loại bỏ mùi tanh của cá lóc hiệu quả
- Sử dụng muối: Mẹ thoa đều muối lên thân cá và mát xa trong khoảng 3 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Làm khô thân cá bằng giấy ăn hoặc khăn sạch là có thể chuẩn bị các món ngon.
- Sử dụng chanh hoặc giấm với nước ấm: Cho cá lóc vào tô, thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào nước ấm, ngâm cá trong 5 phút. Trước khi rửa lại cá, mát xa thêm một lần nữa. Đây là cách loại bỏ mùi tanh của cá lóc hiệu quả và an toàn cho bé.
- Sử dụng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo pha muối trong 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch, đảo cá để ráo nước là có thể chuẩn bị món ngon cho bé.
Dành thời gian cho bé thưởng thức cháo tươi cá lóc vào những ngày mẹ bận rộn
Cách bảo quản cá lóc mẹ cần nhớ
- Sử dụng ngăn mát tủ lạnh: Sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn chặt cá và đặt vào túi zip, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản thịt cá lóc tốt nhất trong vòng 1 ngày.
- Cấp đông cá lóc: Làm sạch cá và lau khô, sau đó cắt khúc và đặt vào túi hút chân không hoặc hộp đông. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá về 0°C hoặc thấp hơn. Phương pháp này giúp cá lóc giữ được hương vị tươi ngon khoảng 6 tháng và chống lại sự tác động của vi khuẩn.
- Sử dụng chanh hoặc giấm: Thoa một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên thân cá lóc, giữ trong khoảng 3 - 5 giờ để loại bỏ mùi tanh.
- Sử dụng rượu trắng: Thêm một ít rượu trắng vào miệng cá và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phương pháp này giúp cá tươi trong khoảng 1 - 3 ngày.
- Sử dụng muối: Dùng muối hột chà xát đều khắp thân cá từ trong ra ngoài. Ướp cá vài giờ rồi cho vào hộp và đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Muối giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn hiệu quả.
- Sử dụng giấy ướt: Để giữ cho cá tươi lâu, mẹ có thể phủ lớp khăn giấy ướt lên mắt cá để tránh đứt dây thần kinh tuyến trạng, giúp cá sống lâu hơn.
Lời nhắn từ Mytour
Với những cách sơ chế cá lóc này, hy vọng mẹ sẽ thành công trong việc chọn mua và chuẩn bị cá lóc để nấu cháo cá cho bé ăn dặm. Chúc mẹ thành công!
Thúy Ngọc tổng kết