Khi đến Bến Tre, bạn nhất định phải thử bánh lá dừa. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh lá dừa theo chuẩn miền Tây ngay tại nhà nhé!
30 phút Chế biến
6 tiếng 30 phút Dành cho
10 - 15 người
Hương vị đặc trưng của bánh lá dừa Bến Tre được tạo ra từ sự kết hợp hoàn hảo của độ dẻo từ nếp, vị bùi của đậu và hương ngọt thơm của chuối. Hãy cùng Mytour thực hiện ngay để trải nghiệm!
Nguyên liệu làm bánh lá dừa Bến Tre
- 2kg nếp
- 150gr đậu trắng
- 20 quả chuối xiêm
- 100gr đường
- 1 lít nước cốt dừa
- 40 lá dừa
- Gia vị: Muối
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn mua nếp ngon
Bạn nên chọn mua những hạt nếp có kích thước to, hạt đều, có màu trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt nguyên vẹn.
Bạn cũng nên chọn những hạt nếp có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo, đó là những hạt nếp mới khi nấu sẽ giữ được độ thơm ngon.
Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: Nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng và nếp nhung.
- Cách chọn mua chuối ngon
Bạn nên chọn nải chuối xiêm chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm. Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân đều là màu vàng. Còn nếu cuống có màu xanh nhưng tất cả trái chín vàng đều thì chắc chắn đó là chuối được ngâm hóa chất.
Chuối chín cây sẽ có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên và mềm đều. Còn chuối được tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng xen lẫn vị chát và vị chua.
Hướng dẫn cách gói bánh lá dừa Bến Tre
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh
Trước tiên, bạn rửa sạch 2kg nếp với nhiều lần nước để làm sạch, sau đó để ráo nếp. Tiếp theo, bạn ngâm 150gr đậu trắng trong nước khoảng 3 - 4 tiếng rồi rửa sạch lại.
Tiếp theo, bạn lột vỏ và xơ chuối, sau đó cho vào âu và ướp với 100gr đường và 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 2 tiếng. Sau khi ướp chuối xong, bạn dùng dao cắt chuối làm đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánhBước 2 Cuộn lá dừa để gói bánh
Bắt đầu bằng việc cắt bỏ gân lá và lau sạch cả hai mặt lá với mỗi cái bánh bạn sẽ sử dụng khoảng 2 lá dừa để cuộn.
Tiếp theo, bạn lật ngược 1 phần lá dừa (khoảng 5cm) lên trên và sử dụng tăm để cố định. Sau đó, tiếp tục cuộn lá dừa thành hình ống sao cho ôm sát miếng dừa đã cố định. Cuộn đến khi hết lá thì nối tiếp lá dừa thứ hai và tiếp tục cuộn. Khi cuộn gần đến phần nhọn của lá thì sử dụng tăm để cố định lại là hoàn tất.
Cuộn lá dừa để gói bánhBước 3 Xào nếp và trộn đậu
Bắc chảo lên bếp, đổ nếp đã ráo nước và nước cốt dừa vào sau đó đảo đều hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dừa thấm vào hạt nếp làm cho nếp dẻo mềm, sau đó tắt bếp.
Tiếp theo, bạn thêm đậu trắng đã ngâm mềm vào và trộn đều.
Trộn đều nếp với đậuBước 4 Tiến hành gói bánh
Bắt đầu, bạn đặt một ít nhân nếp vào khuôn. Tiếp theo, tạo 1 lỗ nhỏ và đặt chuối vào giữa, sau đó phủ thêm một ít nếp lên trên và sử dụng dây cột kín hai đầu.
Tiếp theo, sử dụng 2 dây để cột ngang và 2 dây để cột dọc, hãy chắc chắn siết chặt để nhân bên trong được nén đều.
Làm như vậy cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
Đặt từng nguyên liệu vào bánhBước 5 Luộc bánh
Chuẩn bị nồi nước sôi, sau đó luộc bánh trong nước sôi khoảng 6 tiếng. Sau khi bánh đã chín, treo để ráo nước và nguội.
Luộc bánhSản phẩm hoàn thành
Bánh lá dừa đã hoàn thànhVà đây là những chiếc bánh lá dừa với hương vị đặc trưng của Bến Tre. Lớp nếp đậu thơm bùi kết hợp với vị béo ngọt của nước cốt dừa, cùng nhân chuối thơm ngon tạo nên hương vị độc đáo mà khó quên.
Mytour hy vọng rằng công thức gói bánh này sẽ mang lại trải nghiệm đặc biệt cho bạn và gia đình ngay tại nhà.
Mua nếp ngon tại Mytour: