Nem chua Huế là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng ở Huế. Nem chua Huế thơm ngon, cay cay, dai dai, béo béo, hấp dẫn vị giác. Hướng dẫn cách gói nem chua Huế bằng lá chuối đơn giản mà Mytour sẽ hướng dẫn bạn.
Hướng dẫn làm nem chua Huế tại nhà
Nguyên liệuThay vì mua thính gạo ngoài thị trường, bạn có thể tự làm thính gạo tại nhà với cách làm rang thơm, đơn giản.
Hướng dẫn cách làm nem chua Huế đơn giản
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bì heo rửa sạch và luộc chín, sau đó ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 phút, rồi rửa sạch và để ráo nước. Cuối cùng, thái thành sợi nhỏ, ngắn.
Bì heo sau khi đã rửa sạch và luộc chín, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 phútTỏi được bóc vỏ và thái thành lát mỏng kèm với ớt
Tỏi được bóc vỏ và thái lát mỏng kèm với ớtLá sung sau khi đã rửa sạch, cắt thành từng miếng chữ nhật nhỏ
Lá sung đã được rửa sạchLá chuối được rửa sạch cẩn thận cả hai mặt và phơi dày nắng để khô.
Lá chuối sau khi được rửa sạch kỹBước 2 Tiến hành chế biến thịt để gói nem
Thịt heo nạc sau khi đã rửa sạch và thái nhỏ, tiếp theo xay nhuyễn.
Thịt heo được xay nhuyễnKết hợp thịt nạc với thính gạo, hàn the, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, một ít hạt tiêu, 2 thìa cà phê nước mắm, tỏi, ớt. Sau đó, thêm bì lợn vào và trộn đều với thịt.
Hòa trộn các loại gia vịBước 3 Bắt đầu gói nem
Làm phẳng lá chuối trên bề mặt sạch, đặt lá sung lên, sau đó phân phối đều một lớp thịt, tiếp theo là tỏi và ớt.
Cuộn chặt lá chuối lại để gói nem, sau đó gập 2 đầu lá về phía dưới và sử dụng dây thun buộc kín.
Quá trình gói nemBước 4 Hoàn thành sản phẩm
Để nem chua trong môi trường thoáng mát từ 3 đến 5 ngày cho nem lên men. Nem chua có mùi thơm nhẹ của lá chuối, vị dai giòn đặc trưng, gia vị vừa phải, hương vị đậm đà, và có vị cay của ớt, tiêu, tỏi sẽ chắc chắn khiến bạn muốn thưởng thức mãi không ngừng.
Sản phẩm đã hoàn thànhThưởng thức
Bạn có thể thưởng thức nem chua như một món ăn nhẹ, thích thú khi xem phim hoặc tận hưởng thời gian cùng bạn bè, rất phù hợp. Ngoài ra, nem chua cũng là mồi nhắm khi uống rượu, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi, nem nướng,...
Thưởng thức nem chuaNem chua là một món ăn sử dụng thịt lợn, ủ chín trong lá chuối (hoặc lá ổi, lá sung và nhấp nhôi) cùng thính gạo, có vị chua ngậy.
Nem chua từng vùng miền đều có hương vị riêng biệt: Ví dụ như nem chua của Vĩnh Yên, làng Ước Lễ (Hà Đông), làng Vẽ (Hà Nội), Quảng Yên (Quảng Ninh), thành phố Thanh Hóa, Đông Ba (Huế), Ninh Hòa (Khánh Hòa), Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), Lai Vung (Đồng Tháp), An Thọ (An Lão, Hải Phòng) và nhiều nơi khác.
Cách làm nem chua miền Bắc
Ở miền Bắc, nem chua thường được gói bằng màng bọc thực phẩm thay vì lá chuối. Nem chua miền Bắc có vị chua ngọt đặc trưng, gần với gia vị của Thái Lan, tạo nên sự hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng.
Cách làm nem chua miền BắcMẹo gói nem chua đẹp mắt, chắc chắn
Nếu bạn không khéo léo thì hãy sử dụng khuôn nhé! Hãy nhanh chóng cho thịt vào khuôn để thịt có thể kết dính với nhau. Nếu không có khuôn, khi gói, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc lá chuối để cuốn giống như cuốn giò nhỏ, gói và bóp thật chặt tay để nem chua được chắc chắn nhất. Sau đó, buộc thật chặt bằng dây thun một lần nữa.
Mẹo gói nem chua đẹp mắt, chắc chắnCách bảo quản nem chua
Bạn có thể bảo quản nem ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh đặt nem vào bịch để buộc kín, để có thể ăn dần.
Để ngăn chặn quá trình lên men tiếp tục của nem chua, bạn có thể bảo quản nem trong ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 5 - 10 độ C.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tách lớp lá chuối bên ngoài và giữ lại lớp ni - lông bên trong, sau đó đặt chúng vào hộp thực phẩm, điều này sẽ giúp bạn lấy nem dễ dàng hơn và tránh được việc nhìn thấy lá chuối khô héo gây mất thẩm mỹ trong quá trình bảo quản bên trong tủ lạnh.
Cách lưu giữ nem chuaNem chua là một món ăn dễ làm, ít tốn thời gian nhưng lại thơm ngon và hấp dẫn. Hãy nhanh chóng vào bếp để làm món nem chua Huế này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé.
Mua sắm chả lụa, thịt nguội và nhiều loại khác tại Mytour: