15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh ngào được làm từ bột nếp và mật mía, tạo nên hương vị dẻo, ngọt thanh đặc trưng, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An. Hãy thể hiện tài năng nấu nướng của bạn để thưởng thức món tráng miệng này cùng gia đình nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh ngào mật mía
- 200g bột nếp
- 200ml mật mía
- 70g gừng
- Vừng trắng rang
-
Gia vị: muối hột, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh ngào mật mía
Bước 1 Tiến hành nhào bột
Sử dụng 200g bột nếp, thêm vào 5 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh dầu ăn và đổ 120ml nước sôi từ từ vào bột, khuấy đều trong khi đổ nước.
Tiếp tục nhào bột cho đến khi bột đều nhau và không bám vào tay. Sau khi nhào xong, phủ lớp túi nilon lên bột và để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Tiến hành nhào bộtBước 2 Chuẩn bị gừng
Gừng sau khi rửa sạch và bóc vỏ, chuẩn bị một chén nước muối loãng và cắt gừng thành sợi mỏng, sau đó ngâm gừng vào chén nước muối để giảm vị cay. Ngâm gừng trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và rửa lại để ráo.
Chuẩn bị gừngBước 3 Định hình bánh ngào
Bạn rải một chút bột nếp lên bề mặt, rút ra một lượng bột và nhào lại để bột trở nên dẻo. Sau đó, bạn chia bột thành các phần nhỏ và định hình cho bánh ngào. Bạn có thể tạo hình tròn hoặc hình dài tùy ý muốn.
Định hình bánh ngàoBước 4 Luộc bánh ngào
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi và sau đó cho các viên bánh ngào vào luộc. Để tránh bánh bị dính nồi, hãy thường xuyên khuấy và điều chỉnh lửa vừa phải.
Khi bánh nổi lên và chín, bạn để bánh trong nồi thêm 1 - 2 phút rồi vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh để tránh bánh dính lại vào nhau.
Luộc bánh ngàoBước 5 Nấu bánh ngào với mật mía
Đổ 500ml nước lọc, 200ml mật mía và gừng thái sợi vào nồi. Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa và nấu thêm khoảng 2 phút. Sau đó, đặt các viên bánh ngào vào nồi và nấu tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Hãy thường xuyên vớt bọt để nước mật mía trong suốt quá trình nấu.
Thành phẩm
Bạn múc bánh ngào và nước mật mía ra chén, có thể trang trí thêm vài sợi gừng và mè trắng đã rang. Bánh có vị dẻo, nước mật mía ngọt thanh, hương thơm của gừng và mè trắng khiến ai ăn cũng phải mê.
Thành phẩm bánh ngào mật míaBây giờ bạn đã hoàn tất món tráng miệng đặc sản từ vùng đất Nghệ. Hãy thể hiện tài năng của mình để thưởng thức cùng gia đình ngay!