Việc làm bột gạo cho bé ăn dặm rất đơn giản vì bạn có thể tự xay bột gạo tại nhà, đảm bảo an toàn cho bé. Hãy cùng khám phá cách nấu và thực đơn bột gạo cho bé ăn dặm trong chuyên mục chăm sóc bé 0 - 3 tuổi để đảm bảo bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng.
Tại sao mẹ nên tự nấu bột gạo cho bé ăn dặm?
Bột gạo là nguyên liệu quan trọng trong chế độ ăn của bé khi bắt đầu ăn dặm. Điều này bởi vì:
- Bột gạo cung cấp chủ yếu tinh bột cho bé.
- Bột gạo dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác như rau cải, cà rốt, thịt lợn, thịt bò, thịt gà.
- Dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp bé phát triển khỏe mạnh.
- Quá trình làm bột gạo cho bé ăn dặm rất đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian cho mẹ.
Nên xay bột gạo cho bé ăn dặm với các hạt không?
Nhiều mẹ thường xay bột gạo kèm theo một số loại hạt khác để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, phương pháp này không được đánh giá cao trong việc làm bột gạo ăn dặm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn bột gạo kèm theo các loại hạt có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, béo bụng. Hơn nữa, các loại hạt thường ít năng lượng hơn so với gạo. Nếu cho bé ăn như vậy có thể gây ra vấn đề tăng cân và suy dinh dưỡng. Do đó, khi làm bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ nên chỉ sử dụng gạo tẻ hoặc gạo nếp mà không pha thêm các loại hạt khác.
Không nên xay bột gạo cho bé ăn dặm kèm theo các hạt
Hướng dẫn làm bột gạo cho bé tập ăn dặm
Đưa gạo khô cho bé ăn dặm
Chuẩn bị gạo:
- Lọc sạch gạo để loại bỏ các hạt cám và vỏ.
- Rửa gạo qua nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Ngâm gạo trong nước muối loãng khoảng 15 phút để làm mềm gạo, sau đó để ráo nước.
Phiên nướng gạo:
- Chờ gạo khô rồi sử dụng chảo có đáy dày để rang gạo.
- Luôn khuấy đều để gạo không bị cháy.
Xay bột gạo:
- Lần 1: Sau khi gạo được rang và nguội, đổ vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc bột gạo qua rây để mịn.
- Lần 2: Để bột gạo mịn hơn, đưa bột đã rây vào máy xay lần nữa, sau đó tiếp tục lọc qua rây.
Cho bé thử ăn dặm với gạo ướt
Chuẩn bị gạo:
- Sử dụng gạo đã được lọc sạch, loại bỏ cả sạn và vỏ trấu, sau đó ngâm gạo trong nước.
- Ngâm gạo với nước muối loãng.
Xay bột gạo:
- Sau khi ngâm gạo, đặt vào máy xay để xay nhuyễn. Nên xay 2 lần để đảm bảo bột mịn nhất.
- Lọc bột qua rây để có bột mịn nhất.
Phơi bột:
Bột gạo sau khi đã xay nhuyễn, phơi dưới ánh nắng khoảng 2 giờ. Sau đó, đặt vào hũ thủy tinh và đậy kín để bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm
Tuỳ theo độ tuổi của bé mà tỷ lệ bột gạo và nước sẽ thay đổi để phù hợp với khả năng hấp thụ của bé. Mẹ có thể tham khảo bảng tỷ lệ dưới đây để nấu bột gạo ăn dặm cho bé:
Tuổi của bé | Tỷ lệ bột và nước | Định lượng bột | Định lượng nước |
6 - 7 tháng tuổi | 1:12 | 20g | 250ml |
1:10 | 25g | 250ml | |
8 - 11 tháng tuổi | 1:8 | 30g | 250ml |
1:6 | 40g | 250ml |
Đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ cần sử dụng ⅔ phần của 250ml nước đã đun sôi để khuấy bột. ⅓ lượng nước còn lại dùng để pha các thực phẩm bổ sung đã được nghiền nhuyễn.
Phương pháp này sẽ giúp thức ăn tan ra và không bị đặc trong bột gạo, giúp bé ăn dễ dàng hơn. Đồng thời, mẹ cần tuân thủ nguyên tắc ăn dặm từ loãng đến đặc để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
Thực đơn bột gạo ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé
Bí đỏ kết hợp với bột gạo cho bé ăn dặm
Thành phần:
- Bí đỏ: 30g
- Bột gạo: 20g
- Nước lọc: 200ml
Cách thực hiện:
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín và xay nhuyễn.
- Khuấy đều bột gạo vào nước lọc, sau đó thêm bí đỏ đã xay nhuyễn vào trộn đều.
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều để tránh bị cháy.
- Khi bột chín, tắt bếp.
Với các bước trên, mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi để bổ sung thêm khoáng chất cho con.
Bột gạo pha chế với bí đỏ cho bé ăn dặm
Bột gạo kết hợp thịt gà và cà rốt cho bé ăn dặm
Các thành phần:
- Dùng 10g bột gạo và 10g thịt ức gà.
- Cắt cà rốt thành 1/4 củ.
- Dùng 200ml nước lọc.
Cách thực hiện:
- Luộc và xay thịt ức gà.
- Luộc và xay cà rốt, có thể dùng nước luộc gà.
- Đun bột gạo với nước, cà rốt, và thịt ức gà.
- Khuấy đều cho đến khi chín.
Bột gạo kết hợp khoai mỡ và tôm cho bé ăn dặm
Thành phần:
- Sử dụng 2 con tôm và 20g khoai mỡ.
Cách thực hiện:
- Luộc và xay nhuyễn khoai mỡ.
- Rửa sạch và băm nhuyễn tôm.
- Hòa bột gạo với nước, sau đó đun nóng. Tiếp tục nấu với tôm và khoai mỡ.
- Khi bột chín, tắt bếp. Có thể thêm một chút dầu ô liu trước khi cho bé ăn.
Bột gạo ăn dặm với khoai mỡ và tôm cho bé
Món ăn dặm hấp dẫn từ bột gạo kết hợp cùng cải ngọt và lòng đỏ trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả lòng đỏ trứng gà
- 10g rau cải ngọt
- 10g bột gạo
Cách thực hiện:
- Rau cải ngọt sau khi rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn.
- Bột gạo được hòa tan với nước, sau đó kết hợp với lòng đỏ trứng gà và khuấy đều.
- Hỗn hợp bột gạo và trứng được đun sôi, sau đó thêm cải ngọt vào nấu.
- Tiếp tục nấu cho đến khi bột chín, sau đó tắt bếp.
Bột gạo phối hợp cùng cải ngọt và lòng đỏ trứng gà cho bé ăn dặm
Cách bảo quản bột gạo ăn dặm đông lạnh cho bé
Để đảm bảo chất lượng bột gạo cho bé ăn dặm, mẹ có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Chi tiết như sau:
- Bảo quản lạnh ngay sau khi nấu: Nên bảo quản bột gạo trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi nấu xong.
- Tránh để lâu mất chất dinh dưỡng: Hãy sử dụng hết bột gạo trong vòng một tuần hoặc phù hợp với khẩu phần ăn của bé để tránh mất chất dinh dưỡng và hương vị.
- Rã đông và hâm nóng đúng cách: Có thể ngâm bột gạo trong nước ấm để rã đông trước khi cho bé ăn. Khi hâm nóng, hãy đun sôi với lửa nhỏ để bảo vệ chất dinh dưỡng và tiêu diệt vi khuẩn.
Một số lời từ Mytour
Dưới đây là các cách làm bột gạo cho bé ăn dặm mà Mytour đã thu thập. Hi vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chuẩn bị bữa ăn cho bé. Chúc các mẹ thành công!
Các mẹ có thể xem xét một số sản phẩm bột ăn dặm cho bé được làm từ gạo như: Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold gạo và trái cây, Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold gạo và trái cây...
Ngọc Thanh tổng hợp