Bún chả cá Nha Trang với hương vị tươi ngon, đậm đà, khiến người thưởng thức không thể quên. Hãy thử nghiệm ngay món ngon này tại nhà!
Có nhiều cách làm bún chả cá khác nhau trên khắp miền đất nước, mỗi nơi mang hương vị đặc trưng riêng. Bún chả cá Nha Trang là một trong những món ăn ngon được yêu thích và muốn tự tay thực hiện tại gia đình.
Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị nhất để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng theo dõi nhé!
Bún chả cá Nha Trang với nguyên liệu từ cá thu
25 phút Chế biến
90 phút Phục vụ
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu làm bún chả cá Nha Trang từ cá thu
- 300g cá thu
- 200g chả cá Nha Trang
- Hành tím
- Tỏi
- Hành lá
- Gừng
- Cà chua
- Thơm
- Bắp cải
- Rau thơm
- Giá
- Bún
- Xà lách
- Gia vị: Rượu trắng, ớt bột, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá thu ngon, bạn hãy quan sát mắt cá còn trong suốt, thấy rõ con ngươi, không bị đục là cá tươi. Mang cá có màu hồng, phải nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá.
- Bên ngoài bụng cá lép phẳng, khi dùng tay nhấn vào thân cá thì có độ đàn hồi lại. Ngoài ra, cá cũng không chảy nhớt hay có mùi hôi bất thường.
- Chả cá bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc siêu thị, nếu không có thì bạn có thể tự quết chả tại nhà để vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn.
Cách làm bún chả cá Nha Trang với cá thu
Sau khi mua cá thu về, hãy làm sạch và khử mùi tanh.
Tiếp theo, sử dụng dao để tách thịt cá ra khỏi xương và cắt thành từng miếng dài khoảng 4 cm.
Mẹo hữu ích:
- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng với 1 vài lát gừng, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo để giảm mùi tanh của cá thu.
Dùng 1/2 bắp cải, rau xà lách rửa sạch và cắt nhỏ thành từng phần vừa ăn. 1/4 trái thơm gọt vỏ và cắt thành từng miếng. 2 quả cà chua rửa sạch và cắt múi.
1 củ gừng lột vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi. 3 củ hành tím và 3 tép tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
Chả cá nếu đã được chiên thì đem đi chiên sơ lại để nóng và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácTrên dĩa cá thu, bạn ướp với các gia vị sau: 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê nước mắm.
Tiếp theo, thêm gừng cắt sợi và 2 muỗng canh rượu trắng vào, trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Ướp thịt cá thu cho món bún chả cá Nha TrangSau khi cá đã ướp đủ thời gian, bạn đặt dĩa cá vào nồi nước để hấp cách thủy trong 20 phút cho cá chín , sau đó tắt bếp.
Hấp cách thủy cá thu cho món bún chả cá Nha TrangTrên bếp, đặt một chiếc chảo và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó đảo cà chua trong chảo trong 2 phút.
Xào cà chua để làm bún chả cá Nha TrangĐặt một nồi lên bếp, cho xương cá và khoảng 1.5 lít nước vào nồi, sau đó đậy nắp để trụng sơ xương cá trong 5 phút.
Sau đó lọc bỏ nước, cho lại vào nồi khoảng 2 lít nước sạch, đậy nắp lại để hầm xương cá. Sau 40 phút, mở nắp và thêm nước để ngập cá, cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, và đun đến khi sôi thì vớt xương cá ra.
Nấu nước dùng từ xương cá thu để làm bún chả cá Nha TrangTiếp theo, đưa cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 5 phút, sau đó thêm thơm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và đun sôi lại cho hoàn thành.
Đun sôi cà chua xào và thơm với nước dùngKhi ăn, xếp lần lượt bún ở dưới tô, cá thu đã được hấp cách thủy, chả cá Nha Trang, hành lá, sau đó chan nước dùng vào với cà chua, thơm.
Bún chả cá Nha Trang có hương vị nước dùng đậm đà, ngọt ngào và thơm lừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá chín mềm, không bị khô mà thấm đều gia vị, kết hợp với rau củ và nước mắm tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Bún chả cá Nha Trang với cá vược thơm ngon
30 phút Chế biến
1 giờ Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bún chả cá Nha Trang với cá vược
- Cá vược 1 kg
- Đầu cá hồi 2 cái
- Chả cá thác lác 350 gr
- Chả cá chiên 350 gr
- Thơm 300 gr
- Cà chua 350 gr
- Bún 1 kg
- Sả 2 nhánh
- Gừng, hành tím, hành lá, ớt, tỏi
- Rượu 2 muỗng cà phê
- Hành tím phi 50 gr
- Bắp cải 100 gr
- Gia vị: hạt nêm, dầu màu điều, dầu ăn, đường, muối, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt
Mẹo hay: Bạn nên lựa chọn những con cá có vẩy xếp lớp, không phồng và bám chặt vào thân. Tránh mua cá có mùi tanh khó chịu, thân nhớt nhạt, vẩy xỉn màu vì đây là cá ươn, kém chất lượng.
Cách làm bún chả cá Nha Trang với cá vược
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá mua về bằng nước muối và để ráo. Sau đó sử dụng dao ấn vào phần xương và thịt gần đuôi. Tiếp theo, cắt một đường gần đầu và dọc theo sống lưng từ đuôi để tách phi lê ra khỏi thân.
Sau khi tách cá ra hết, bạn cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 3 cm rồi cho vào tô. Phần xương cá sẽ được tách ra riêng và sau đó đem vào nồi canh.
Sơ chế và phi lê cá vượcĐầu tiên, bạn bóc vỏ 4 củ hành tím và 5gr gừng sau đó nướng. Tiếp theo, bạn bóc vỏ và băm nhỏ một củ hành tím, sau đó thực hiện tương tự với 3 tép tỏi.
Bạn rửa sạch đầu hành rồi băm nhỏ. Phần thân hành bạn cắt nhỏ và tách riêng khỏi đầu hành. Dùng dao cắt 5gr gừng còn lại thành sợi. Tiếp theo, cắt 3 trái ớt tươi.
Tiếp theo, bạn đập dập hai nhánh sả rồi cắt đôi. Thơm bạn làm sạch vỏ và mắt thơm rồi băm nhỏ. Đối với cà chua, bạn rửa sạch và cắt múi cau. 100g bắp cải bạn bào thành sợi.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐổ nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, đưa đầu cá hồi và xương cá vược vào, đun khoảng 1-2 phút sau đó vớt ra.
Tiếp theo, bạn cho thịt phi lê và 3 lít nước vào chảo. Sau đó, thêm gừng và hành tím đã nướng vào. Bạn cho cả phần sả đã chuẩn bị vào chảo và đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun trong 45 phút.
Mẹo hay: Khi nước sôi, nhớ vớt bọt để nước canh đậm đà hơn.
Cho hành lá và 1/2 lát gừng thái nhỏ vào tô chứa thịt cá đã phi lê. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê rượu vào tô, trộn đều cho gia vị thấm vào cá rồi để riêng.
Tiếp theo, bạn cho và tô 350gr chả cá thác lác, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hành phi, 1/2 hành lá còn lại. Trộn đều các nguyên liệu.
Sau đó cho cá vào túi và nhồi khoảng 3-4 phút. Khi cá trở thành một khối dẻo thì bạn cho ra tô và viên tròn lại. Tiếp theo, bạn cho chả cá thác lác và cá vược đã ướp trước đó vào xứng và hấp ở lửa vừa trong 10 phút.
Cuối cùng, đối với chả cá chiên sẵn, bạn cho vào chảo dầu nóng và chiên trong khoảng 5 phút.
Chế biến chả cáĐặt chảo lên bếp và cho một lượng dầu vừa đủ vào. Tiếp theo, bạn cho hành tím băm nhỏ và tỏi băm vào xào cho thơm.
Sau đó cho hết thơm và cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường, xào khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.
Xào cà chua và thơmNồi nước sau khi đã hầm cá 45 phút, bạn vớt toàn bộ phần đầu và xương cá vào tô.
Kế đến, bạn lọc nước dùng qua rây để trong hơn rồi cho 1 lít nước sôi vào, tiếp tục đun trên lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh muối, 2,5 muỗng canh hạt nêm, 2,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều vào nồi.
Cuối cùng cho thơm và cà chua đã xào vào chảo, đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Cắt nhỏ chả cá hấp và chiên, cho bún vào tô, thêm thịt cá và chả cá lên trên, chan 1 ít nước dùng vào rồi rắc hành lá lên trên. Cuối cùng, bạn chan thêm nước dùng vào, cho cà chua và thơm, rắc một ít ớt tươi và hành phi là hoàn thành.
Hoàn thành món ănBún chả cá Nha Trang nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Tô bún trông vô cùng hấp dẫn, bắt mắt. Nước dùng thanh ngọt, được nêm nếm vừa miệng. Thịt cá chín mềm, chả cá dai dai chấm với nước mắm mặn ăn ngon khó cưỡng.
Thành phẩm bún chả cá Nha TrangVừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để thực hiện món bún chả cá Nha Trang mà nhiều người quan tâm. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bún chả này tại nhà.