Bạn có cá diếc nhưng chưa biết làm gì? Theo dõi hướng dẫn dưới đây để học cách làm món cá diếc kho khế chua với sự hỗ trợ từ Mytour!
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 người
Món cá diếc kho khế chua là một trong những món ăn được ưa chuộng ở vùng quê Việt Nam nhờ vào nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, nhưng lại mang hương vị đặc trưng và thơm ngon. Bạn đã biết cách chuẩn bị món ngon này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour học cách làm cá diếc kho khế chua ngay thôi!
Danh sách nguyên liệu cho món cá diếc kho khế chua
- 700g cá diếc
- 7 quả khế chua
- Củ nghệ, lá nghệ, lá gừng, ớt, hành tăm (cả cây và củ)
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt ngâm nước mắm, mật mía, dầu ăn, muối, tiêu xay
- Dụng cụ: Nồi, chảo, muỗng, đũa, dĩa,...
Tips
Lựa chọn cá diếc: Chọn cá diếc có kích thước nhỏ đến vừa, tránh cá quá to để khi kho không bị cứng. Chọn cá có mắt trong, màu đỏ hồng, chắc tay, không nhũn, vảy dính chắc vào thân cá để đảm bảo cá tươi.
Lựa chọn khế chua: Chọn khế chua hơi xanh, giòn, không bị dập, thâm và không có vết côn trùng cắn để phục vụ việc kho cá.
Lựa chọn củ nghệ: Chọn củ nghệ màu vàng hoặc vàng cam, vỏ mỏng, ít nếp nhăn, có mùi thơm đặc trưng và độ cứng nhất định khi ấn vào.
Bạn có thể mua mật mía và ớt ngâm nước mắm tại siêu thị, chợ hoặc tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm.
Hướng dẫn làm cá diếc kho khế chua
Bước 1 Sơ chế cá diếc
Sau khi mua cá diếc, bạn làm sạch vẩy, cắt vây, đuôi và mang, rồi lấy ruột ra. Sau đó, dùng muối chà xát lên cá để khử mùi và nhớt, sau đó rửa lại bằng nước và để ráo.
Cá diếc sau khi đã sơ chếBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch khế chua, cắt đầu và cạnh cứng, sau đó cắt thành lát mỏng. Tiếp theo, bạn chuẩn bị lá nghệ, lá gừng và hành tăm, rửa sạch và cắt nhỏ.
Cuối cùng, bạn lột vỏ 1 củ nghệ tươi, rửa sạch, cắt lát, thêm 3 quả ớt và 7 củ hành tăm rồi nghiền nhuyễn.
Cắt khế và nghiền nhuyễn nghệ, hành tăm, ớtTips
- Nếu khế của bạn quá chua, hãy vắt bớt nước trong khế trước khi sử dụng.
- Trong trường hợp bạn không có hành tăm, bạn có thể thay thế bằng hành tím.
Bước 3 Chuẩn bị nước kho
Bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp nghệ, hành tăm và ớt nghiền nhuyễn vào, phi thơm. Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn tắt bếp, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm ngâm ớt, 4 quả ớt ngâm, 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh mật mía.
Sau khi thêm đủ gia vị, bạn đổ khoảng 1 lít nước lọc vào chảo, khuấy đều, thêm nửa muỗng cà phê tiêu xay và đun sôi.
Chuẩn bị nước khoTips
- Nếu không có mật mía, bạn có thể thay bằng đường, nhưng mật mía sẽ thơm và màu sắc đẹp hơn.
- Khi thêm nước vào nồi, bạn nên canh lượng nước sao cho cá vừa ngập, để cá khi kho xong mềm vừa phải.
Bước 4 Kho cá
Bạn xếp lớp khế (khoảng ⅔ số khế đã cắt) vào đáy nồi, đặt cá lên và xếp phần còn lại lên trên cá. Tiếp đó, bạn thêm lá gừng, lá nghệ và hành tăm cắt nhỏ lên trên, và khoảng 5 quả ớt nhỏ. Khi nước kho đã sôi, bạn đổ vào nồi cá, đậy nắp và đun với lửa lớn.
Khi nồi cá kho sôi, nêm lại và đun lửa nhỏ nhất trong 45 đến 60 phút, đến khi nước cạn và cá chín mềm. Cuối cùng, bạn thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi và tắt bếp.
Cá diếc kho với khế chuaTips
- Đảm bảo đun sôi nước kho trước khi cho vào nồi cá, giúp giảm mùi tanh của cá.
- Nếu có, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để kho cá, giúp cá chín nhanh và mềm hơn.
- Trong quá trình kho, không nên khuấy, dễ làm cá bị nát, không ngon.
Thành phẩm
Món cá diếc kho khế chua đã hoàn thành, đưa ra đĩa và thưởng thức ngay. Cá diếc chín mềm, thịt béo ngọt, kết hợp với vị chua thanh của khế, vị cay của ớt và hương thơm của hành tăm, gừng và nghệ, tạo nên một hương vị đặc biệt, giản dị mà thơm ngon. Với món cá diếc kho khế chua này, bữa cơm gia đình sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Hãy thử ngay.
Cá diếc kho khế chua thơm ngon, hấp dẫnMytour đã giới thiệu cách làm món cá diếc kho khế chua rồi, thật hấp dẫn phải không? Hãy thử làm để cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công với món ăn này!
Chọn mua nước mắm tại Mytour để làm cá diếc kho khế chua: